Bạn đang xem bài viết 2 cách làm gỏi rong biển chay thanh đạm đổi vị cho bữa chay thêm ngon miệng tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Gỏi rong biển chay

2 cách làm gỏi rong biển chay thanh đạm đổi vị cho bữa chay thêm ngon miệng

Gỏi rong biển chay thanh đạm, ngon và hấp dẫn với những màu sắc rực rỡ, tươi mát giúp bữa chay gia đình bạn thêm phần phong phú hơn. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để làm món chay thơm ngon này để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Gỏi rong biển chay ngũ sắc

  • Gỏi rau câu

1. Gỏi rong biển chay ngũ sắc

Gỏi rong biển chay ngũ sắc

Nguyên liệu làm Gỏi rong biển chay ngũ sắc
Cho 2 người


Dưa leo 1 quả

Rong sụn 100 gr

Cà rốt 1 củ(nhỏ)

Nấm bào ngư xám 100 gr

Nấm đùi gà 1 cây

Ớt chuông vàng 1 quả

Ớt sừng không cay 2 quả

Tắc 6 quả

Đậu phộng rang 1 ít

Rau húng lủi 1 ít

Tương ớt 2 muỗng canh

Nước mắm chay 4 muỗng canh

Đường 5 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi rong biển chay ngũ sắc

Cách chế biến Gỏi rong biển chay ngũ sắc

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để sạch cát và muối biển giúp rong rụn không bị mặn, bạn rửa sạch rong sụn 2 – 3 lần, rồi ngâm rong sụn trong 15 phút.

    Sau 15 phút, đổ nước ngâm rong sụn và rửa lại thêm 1 lần nước nữa, rồi vớt ra để ráo. Kế đến, bạn cắt rong rụn ngắn bớt vừa ăn.

    Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ ruột rồi cắt thành các thanh nhỏ. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt thanh nhỏ.

    Sau khi cắt dưa leo, cà rốt xong, bạn cho vào tô cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp trong 15 phút. Sau khi ướp, bạn vớt cho dưa leo, cà rốt ráo nước.

    Nấm đùi gà rửa sạch và cắt sợi. Nấm bào ngư bạn dùng xé nhỏ.

    Sau đó, bạn đun nóng chảo với 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho tất cả nấm vào áp chảo nhanh với lửa lớn trong 3 phút. Cuối cùng đợi nấm nguội bớt và đem đi trộn gỏi.

    Ớt chuông bỏ hạt và cắt nhỏ. Ớt sừng cũng bỏ hạt, 1 trái bạn cắt sợi nhỏ mỏng và 1 trái băm nhỏ.

  • Pha nước sốt trộn gỏi

    Bạn vắt nước cốt của 6 quả tắc, rồi cho vào chén nước tắc 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh tương ớt và khuấy đều cho tan gia vị.

    Tiếp theo, bạn chia phần nước sốt ra 2 phần bằng nhau, 1 chén dùng để làm sốt trộn gỏi.

    Chén còn lại bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, toàn bộ phần ớt băm và khuấy đều là xong phần nước chấm gỏi.

  • Trộn gỏi rong biển

    Bạn cho vào tô trộn lần lượt rong sụn, dưa leo, cà rốt, ớt chuông, ớt sừng, nấm đã xào và rưới phần nước trộn gỏi vào rồi trộn thật đều để nguyên liệu hoà quyện với gia vị.

    Tiếp theo, bạn cho rau húng lủi cắt nhỏ, đậu phộng rang vào gỏi và tiếp tục trộn đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gỏi rong biển chay ngũ sắc thơm ngon với màu sắc rực rỡ, bắt mắt là sự kết hợp tuyệt vời giữa rong sụn mềm, dai cùng với dưa leo, cà rốt giòn tươi, nấm ngon ngọt và nước sốt trộn chua chua nhẹ.

    Bạn ăn gỏi rong biển chay ngũ sắc với bánh tráng nướng, chấm kèm với nước chấm gỏi thì càng thêm phần ngon miệng.

2. Gỏi rau câu

Gỏi rau câu

Nguyên liệu làm Gỏi rau câu
Cho 2 người


Rong biển rau câu 70 gr

Nấm bào ngư nâu 100 gr

Nấm rơm 50 gr

Nấm đùi gà 1 cây

Húng quế/ ngò rí 20 gr

Dưa leo 1 quả

Cà rốt 1/2 quả

Ớt sừng trâu 1 quả

Đường 4.5 muỗng canh

Nước mắm chay 2 muỗng canh

Nước cốt chanh 2 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi rau câu

Cách chế biến Gỏi rau câu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rong sụn khô, bám muối biển và cát nên phải ngâm trong nước lạnh tối đa 2 tiếng, thay nước liên tục. Sau khi rong sụn hết muối, bạn vớt rong biển ra rửa sạch lại và cắt thành khúc vừa ăn.

    Dưa leo làm sạch, cắt khúc, lạng tròn để lấy phần thịt giòn, bỏ ruột rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn.

    Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Ớt làm sạch, bỏ hạt, cắt sợi hoặc khoanh.

    Nấm rửa sạch, để ráo. Nấm bào ngư xé nhỏ, nấm đùi gà cắt khúc vừa ăn, nấm rơm cắt mỏng.

    Rau húng quế, ngò rí cắt nhỏ.

    Mách nhỏ: Bạn không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.
  • Xào nấm

    Bật lửa lớn cho chảo chống dính nóng, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, dầu vừa lăn tăn thì cho hết nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường.

    Đảo đều tay và xào khoảng 5 – 10 phút với lửa lớn cho nấm chín đều thơm ngon và thấm gia vị.

  • Pha nước trộn gỏi

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho tan, thêm 2 muỗng canh tương ớt. Trộn đều một lần nữa cho tan đều vào nhau.

  • Trộn gỏi

    Cho rong biển, dưa leo, cà rốt, ớt, nấm đã xào vào tô và trộn đều.

    Tiếp theo, cho nước mắm đã pha vào tô gỏi và trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

    Cuối cùng thêm rau thơm đã cắt nhỏ và trộn đều một lần nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gỏi rau câu chay giòn ngon với rong biển sụn, thơm thơm cay cay của ớt lại thêm nấm, dưa leo giòn ngon thật hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn này.

Cách chọn mua rong biển thơm ngon, chất lượng

  • Để đảm bảo chất lượng của rong biển, trước khi mua, bạn nên để ý kỹ các thông tin về nơi sản xuất, thành phần chính, giá cả được in trên bao bì sản phẩm.
  • Rong biển ngon thường có mùi tanh đặc trưng, ăn vào cảm thấy dai dai.
  • Cách tốt nhất để chọn mua đúng rong biển ngon, chất lượng là bạn nên chọn mua sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín, được nhiều người dùng biết đến và đánh giá cao.
  • Rau câu sụn khá giống với rau câu chân vịt, tuy nhiên cọng của rau câu chân vịt thì dẹp, các nhánh kết với nhau như các màng, còn rau câu sụn cọng tròn đều, các nhánh tua ra như nhánh cây.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Nấm bào ngư chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon và ngọt thơm hơn với loại thân nhỏ nở rộng. Chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng
  • Ưu tiên, chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
  • Tránh mua những cây nấm có phần mũ bị rách nhiều, thân nấm bị gãy, đục khoét hoặc nấm bị đè dập, úng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để chọn mua cà rốt tươi, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, màu cam tươi sáng, lớp vỏ bóng loáng, nhẵn mịn, không xuất hiện các đốm li ti lạ thường.
  • Khi cầm củ cà rốt lên cảm thấy có độ nặng và chắc thịt rõ rệt, phần cuống còn tươi thì đó là cà rốt ngon.
  • Tránh mua những củ cà rốt bị mềm nhũn, lớp vỏ xuất hiện đốm đen bất thường hoặc bị chảy nhớt vì đó là những củ đã để lâu, khi ăn sẽ không được ngon và đảm bảo.

Cách chọn mua dưa leo – dưa chuột tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Chọn những quả dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên mua những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

https://www.youtube.com/watch?v=OedSeGlooig
https://www.youtube.com/watch?v=xGDOsV-UsB4

Biên tập bởi Nguyễn Thị Anh Thảo • Cập nhật 22/07/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm gỏi rong biển chay thanh đạm đổi vị cho bữa chay thêm ngon miệng tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.