Bạn đang xem bài viết 2 Cách làm mì xào tôm cải thìa và rau củ hấp dẫn, đổi vị cho ngày chán cơm tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Mì xào tôm

2 Cách làm mì xào tôm cải thìa và rau củ hấp dẫn, đổi vị cho ngày chán cơm

Những ngày chán cơm thì mì xào sẽ là một trong những món xào hấp dẫn cho gia đình đổi vị đấy. Cùng vào bếp với Đà Lạt Tùng Trinh thực hiện ngay món mì xào tôm cải thìa và rau củ cực ngon này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Mì xào tôm cải thìa

  • Mì xào tôm rau củ

1. Mì xào tôm cải thìa

Mì xào tôm cải thìa

Nguyên liệu làm Mì xào tôm cải thìa
Cho 2 người


Tôm tươi 200 gr

Mì trứng 300 gr

Cải thìa 400 gr

Ớt 1 trái

Hành tím 3 củ

Hành lá/ ngò rí 1 ít

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Tương ớt 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua cải thìa tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cây cải thìa tươi, có màu xanh mướt và bề mặt trơn láng.
  • Nên ưu tiên chọn những cây cải thìa còn phần rễ để đảm bảo độ tươi và phần cuống có màu trắng xanh sáng bóng.
  • Không nên chọn những cây cải thìa đã bị hư, úng nước, có phần lá đã bị héo úa vàng.

Nguyên liệu làm mì xào tôm cải thìa

Cách chế biến Mì xào tôm cải thìa

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cải thìa mua về rửa sạch, cắt khúc nhỏ dài khoảng 2 lóng tay. Sau đó bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 400ml nước và đun sôi, sau khi đun sôi thì trụng sơ cải khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

    Mì trứng ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút cho mì nở mềm, rửa thật sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

    Hành ngò rửa sạch cắt nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

  • Ướp tôm

    Cho 200gr tôm cho vào chén ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

  • Xào mì

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím đã cắt lát vào phi thơm, sau đó cho tôm đã ướp vào xào cho tôm chín.

    Tiếp đến đổ mì vào xào khoảng 5 phút cho mì chín mềm. Sau 5 phút tiếp tục cho cải thìa vào đảo nhanh tay ướp cùng 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng cà phê tiêu rồi rắc lên bề mặt phần hành lá ngò rí đã cắt nhỏ.

    Trộn đều, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp nhé. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vài trái ớt cắt lát vào.

  • Thành phẩm

    Món mì xào tôm cải thìa sau khi hoàn thành có mùi hương thơm lừng. Khi thưởng thức, tôm ngọt thịt kết hợp cùng cải thìa vô cùng hấp dẫn. Món ăn này đảm bảo từ già tới trẻ đều phải mê đó nha.

2. Mì xào tôm rau củ

Mì xào tôm rau củ

Nguyên liệu làm Mì xào tôm rau củ
Cho 2 người


Mì trứng 400 gr(6 vắt mì)

Tôm sú 300 gr

Bắp sú 1/2 quả

Cà rốt 1 củ

Nấm bạch tuyết 200 gr

Hành tím 2 củ

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hành ngò 1 ít

Cách chọn mua bắp sú tươi ngon

  • Bắp sú ngon là bắp sú mà khi cầm thấy nặng tay, có kích thước không quá lớn, trọng lượng vừa phải không quá nặng hay quá nhẹ.
  • Chọn bắp sú có màu xanh hơi đậm, hình dáng tròn đều, tránh mua bắp sú có phần lá ngoài dập nát hoặc đã chuyển sang màu vàng.
  • Với những bắp sú có hình dẹp hoặc bầu dục, màu trắng nhạt thì không nên mua vì đây là bắp sú bị già, xốp, ăn không ngon.

Nguyên liệu làm món mì xào tôm rau củ

Cách chế biến Mì xào tôm rau củ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt thành sợi nhỏ.

    Bắp sú cắt thành sợi vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo .

    Tôm cắt bỏ 1 ít phần đầu và đuôi, rửa sạch, để ráo.

    Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt lát mỏng.

    Đem mì trứng đi ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.

    Nấm ngâm trong nước muối pha loãng từ 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.

  • Xào tôm và rau củ

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thơm thì cho cà rốt, bắp sú vào xào khoảng 2 phút thì cho thêm 1 ít nước lọc (khoảng 1/2 vá canh) vào chảo rồi tiếp tục xào đều tay khoảng 3 phút nữa.

    Mách nhỏ: Việc cho thêm 1 ít nước vào chảo sẽ giúp cho cà rốt và bắp sú nhanh chín hơn.

    Tiếp theo, cho tôm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm vào chảo rồi xào đến khi nào tôm chín chuyển sang màu đỏ cam là được.

  • Làm mì xào tôm rau củ

    Sau khi tôm chín, bạn cho tiếp nấm và mì vào chảo trộn đều trên lửa lớn khoảng 5 phút, đến khi mì và nấm chín thì tắt bếp .

  • Thành phẩm

    Vậy là mì xào tôm rau củ đã hoàn thành, bạn cho thêm 1 ít hành ngò cắt nhỏ để tạo mùi thơm hấp dẫn. Ở món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì dai dai, gia vị vừa ăn. Rau củ vừa chín tới vẫn còn giữ được độ giòn và độ ngọt vốn có của nó, tôm nhiều thịt, dai dai mà còn có vị ngọt nữa.

    Mới nhìn thôi mà thấy món này hấp dẫn, có đủ sắc màu của các nguyên liệu. Đây sẽ là món ăn đáng để thử trong những ngày chán cơm đấy.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi là những con tôm có phần thân hơi cong, căng thịt, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt vào nhau, phần đuôi tôm xếp lại, không bị xòe ra.
  • Chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Tránh chọn mua tôm có màu sắc không đồng nhất, xuất hiện hiện tượng chảy nhớt và có mùi hôi lạ thường.Nhưng con tôm phần đầu và chân không dính chặt vào thân tôm bạn cũng không nên mua nhé.
Biên tập bởi Trần Đặng Thùy Trang • Cập nhật 20/07/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách làm mì xào tôm cải thìa và rau củ hấp dẫn, đổi vị cho ngày chán cơm tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.