Bạn đang xem bài viết 2 cách làm ngao (nghêu) xào lá quế và rau muống thơm ngon tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Ngao (nghêu) xào lá quế và rau muống

2 cách làm ngao (nghêu) xào lá quế và rau muống thơm ngon tại nhà

Ngao (nghêu) là loại thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món thơm ngon và vô cùng đa dạng từ các món lẩu, món hấp cho đến các món xào. Hôm nay, hãy cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp và thực hiện ngay 2 cách làm ngao (nghêu) xào lá quế và rau muống chiêu đãi cả nhà nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Ngao xào lá quế

  • Ngao xào rau muống

1. Ngao xào lá quế

Ngao xào lá quế

Nguyên liệu làm Ngao xào lá quế
Cho 4 người


Ngao 1 kg(nghêu)

Lá quế 40 gr

Gừng 1 củ(lớn)

Ớt sừng 1 trái

Hành tím 10 gr

Tỏi 10 gr

Đường 1 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Tương ớt 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/3 muỗng cà phê

Nước tương 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hình nguyên liệu:

Ngao xào lá quế

Cách chế biến Ngao xào lá quế

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao mua về các bạn mang ngâm trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá khoảng 1 giờ để ngao nhả hết cát, sau đó mang xả sạch lại với nước, để ráo.

    Quế mua về nhặt lấy lá, sau đó rửa sạch, để ráo.

    Hành, tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn

    Gừng, ớt sừng sơ chế sạch sau đó cắt sợi.

  • Xào lá quế

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho tiếp hành, tỏi băm và toàn bộ phần gừng và ớt sừng cắt sợi vào chảo và phi thơm.

    Sau khi hành, tỏi, ớt và gừng đã dậy mùi, các bạn cho 2/3 lượng lá quế vào và xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho lá quế chín hẳn.

  • Xào ngao với lá quế

    Cho toàn bộ phần ngao vào chảo, thêm tiếp vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước tương.

    Tiếp tục xào ngao ở lửa lớn cho tới khi ngao chín và mở nắp vỏ ra thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Xếp phần lá quế còn lại ra dĩa, sau đó bày ngao xào lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Vị ngon ngọt, dai dai của thịt ngao hòa với mùi thơm của lá quế, vị cay cay của gừng và ớt chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.

2. Ngao xào rau muống

Ngao xào rau muống

Nguyên liệu làm Ngao xào rau muống
Cho 4 người


Ngao 300 gr(nghêu)

Rau muống 200 gr

Sả 15 gr

Tỏi 15 gr

Dầu ăn 1 muỗng canh

Dầu hào 2 muỗng canh

Muối 1 ít

Cách chọn mua rau muống ngon

  • Nên chọn rau muống có thân nhỏ, lá nhỏ và có màu xanh tươi, tránh lựa rau bị dập nát, lá vàng hoặc lốm đốm trắng.
  • Không nên chọn rau có cọng to bất thường, quá xanh mướt, lá óng, bẻ cọng thấy giòn, vì đây thường là rau dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón.

Ngao xào rau muống

Cách chế biến Ngao xào rau muống

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao mua về loại bỏ con chết, ngâm ngao trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho ngao nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

    Về phần rau muống các bạn nhặt lấy phần thân và lá non, tước bỏ lá già. Ngâm rau muống với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, để ráo.

    Sả rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn

  • Luộc ngao

    Bắc nồi lên bếp, cho ngao, sả cắt lát, 150ml lọc vào nồi, đậy nắp và luộc khoảng 10 phút cho ngao chín đều, sau đó vớt ra để nguội khoảng 5 phút rồi tách lấy thịt ngao.

  • Luộc rau muống

    Rau muống sau khi sơ chế sạch, bạn đem trụng sơ qua với nước sôi có bỏ 1 chút muối rồi cho rau vào nước đá lạnh 5 phút để giữ cho rau muống được xanh và giòn, tiếp đó vớt ra để cho ráo nước.

    Mẹo trụng rau muống xanh, giòn:

    • Bạn nên để nước thật sôi rồi mới cho rau muống vào, không nên cho khi nước còn lạnh để tránh làm rau bị mềm, nát.
    • Cho vào nước trụng rau 1 ít muối hoặc một ít nước cốt chanh giúp rau giữ được màu xanh đẹp mắt.
    • Ngoài ra khi rau chín, cho ngay vào nước lạnh cũng giúp rau giữ được độ giòn và không bị thâm đen.
  • Xào ngao với rau muống

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun nóng, cho 15gr tỏi băm và phi thơm.

    Khi tỏi vàng và dậy mùi, cho thịt ngao và rau muống vào và xốc nhanh tay.

    Thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu hào vào đảo đều thêm 1 phút nữa, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Ngao xào rau muống với những cọng rau muống tươi ngon kết hợp với thịt ngao ngon ngọt, dai dai, đậm đà gia vị chắc chắn sẽ là món ăn thích hợp cho bữa ăn gia đình bạn những khi gia đình sum vầy.

Cách chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao còn tươi.

Cách sơ chế ngao (nghêu) sạch, hết cát

  • Bạn có thể ngâm ngao trong thau nước lạnh có bỏ vài viên đá sẽ làm ngao nhanh nhả cát hơn. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.
  • Bạn có thể ngâm ngao trong chậu nước muối có thêm ớt bột, khoảng 3 giờ.
  • Ngoài ra, ngâm ngao trong chậu nước muối và gừng đập dập hoặc nước vo gạo cũng giúp ngao nhanh nhả sạch cát và chất bẩn.
Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Đăng 21/10/2020

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm ngao (nghêu) xào lá quế và rau muống thơm ngon tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.