Bạn đang xem bài viết 2 Cách làm rau câu lá dứa nước cốt dừa béo, ngon và không tách lớp tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 Cách làm rau câu lá dứa nước cốt dừa béo, ngon và không tách lớp
Chắc hẳn rau câu là một món tráng miệng mà chúng ta đều rất yêu thích bởi độ hấp dẫn và hương vị thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp thử trổ thực hiện 2 công thức rau câu lá dứa nước cốt dừa thơm béo để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
-
Rau câu lá dứa nước cốt dừa
-
Rau câu lá dứa nước cốt dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
1. Rau câu lá dứa nước cốt dừa
Nguyên liệu làm Rau câu lá dứa nước cốt dừa
Cho 3 người
Bột rau câu 25 gr(1 gói)
Bột cốt dừa 50 gr(1 gói)
Lá dứa 50 gr(1 bó)
Nước hương lá dứa 1/2 muỗng cà phê
Đường 350 gr
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, khuôn, rây, vá, muỗng,…
Cách chế biến Rau câu lá dứa nước cốt dừa
-
Pha và ngâm hỗn hợp bột rau câu
Lấy 1 cái nồi cho 25gr bột rau câu, 350gr đường trộn đều lên rồi thêm 1.1 lít nước tiếp tục đảo đều hòa tan các nguyên liệu rồi để bột nở trong vòng 30 phút.
Mách nhỏ: Để bột rau câu không bị vón cục nên trộn thật đều bột rau câu và đường mới cho nước vào nhé. -
Sơ chế và lọc nước cốt lá dứa
Lá dứa mua về bỏ gốc rửa sạch cắt nhuyễn. Sau đó cho vào cối xay sinh tố cùng 100ml nước tiến hành xay nhuyễn.
Khi hỗn hợp đã mịn thì tiến hành lược lấy nước cốt bằng khăn sạch hoặc rây đều được.
Mách nhỏ:- Để màu lá dứa được đẹp mà còn giảm được vị đắng thì dùng nước ấm ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi mới xay.
- Nếu không có máy xay bạn có thể giã nhuyễn lá dứa cho nát rồi trộn với nước sau đó đem lược lại là được.
-
Làm nước cốt dừa
Cho 50gr bột cốt dừa và 250ml nước vào tô rồi hòa tan với nhau. Sau đó bắc nồi lên bếp khuấy đều nước cốt trên lửa nhỏ trong vòng 5 – 10 phút đến khi hỗn hợp sánh mịn tắt bếp cho ra tô.
-
Nấu rau câu lá dừa và rau câu nước cốt dừa
Bắc nồi rau câu lên bếp cùng lửa vừa trong vòng 10 phút.
Thấy hỗn hợp sôi nấu thêm 3 phút đến khi sánh lại thì chia rau câu làm 2 phần.
Phần thứ nhất lấy 1 cái nồi khác chiết ra 600ml thêm vào nước cốt lá dứa và 1/2 muỗng cà phê hương lá dứa trộn đều lên rồi để trên bếp với lửa nhỏ.
Còn lại phần rau câu trong nồi tiếp tục cho 250ml nước cốt dừa đảo đều cùng lửa nhỏ.
Mách nhỏ:- Muốn rau câu không vón cục nên khuấy đều liên tục.
- Màu rau câu sẽ đẹp hơn trong quá trình nấu có bọt thì cũng hớt bỏ đi nhé.
- Để hạn chế rau câu bị đông lại nhanh chóng trong nồi trong khi đang đổ ra khuôn thì nên để trên bếp dùng lửa nhỏ để giữ nhiệt cho rau câu là được.
-
Cho ra khuôn
Lấy 1 cái khuôn tiến hành cho lớp lá dứa vào trước để cho rau câu nguội đông lại trong khoảng 3 – 5 phút.
Sau đó tiếp tục cho lớp nước cốt dừa vào và cũng đợi 3 – 5 phút rồi đổ xen kẽ các lớp với nhau đến khi hết.
Mách nhỏ:- Để kiểm tra xem rau câu đạt được độ đông cần thiết chưa thì có thể dùng tay sờ vào xem độ dính như thế nào.
- Lớp đầu tiên luôn lâu đông hơn các lớp còn lại nên bạn nhớ canh thời gian cho thật chính xác.
- Khi đổ các lớp vào khuôn nên dùng muỗng đổ vào nhẹ nhàng đừng quá mạnh tay.
-
Hoàn thành
Đổ xong hết các lớp với nhau thì để nguội 15 – 20 phút rồi bỏ vào tủ lạnh 1 – 2 tiếng. Sau đó lấy ra khỏi hộp cắt khúc vừa ăn.
-
Thành phẩm
Món rau câu này sẽ là một sự đổi mới cực kì thú vị nhưng lại dễ dàng thực hiện đúng không nào. Các lớp xen kẽ rất đều vừa nhìn vào vô cùng bắt mắt, lớp lá dứa rất thơm tròn vị không hề đắng, lớp nước cốt dừa thì béo ngậy chẳng chê vào đâu được.
Món rau câu lá dừa nước cốt dừa này khi ăn lạnh vô cùng tuyệt vời. Nào cùng thưởng thức ngay đi nhé!
2. Rau câu lá dứa nước cốt dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Rau câu lá dứa nước cốt dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 4 người
Rau câu dẻo 2 gói(50gr)
Lá dứa 1 bó(50gr)
Nước cốt dừa 400 ml
Nước dừa tươi 1 lít
Sữa đặc 50 gr
Đường 450 gr
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, tô, chén, muỗng,…
Cách chế biến Rau câu lá dứa nước cốt dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế và lấy nước cốt lá dứa
Đầu tiên, dùng dao cắt bỏ gốc lá dứa sau đó rửa sạch từng lá rồi cho ra rổ để ráo. Tiếp đó, cắt lá dứa thành khúc dài khoảng 1 lóng tay.
Cho lá dứa vào máy sinh tố cùng 200ml nước lọc rồi xay nhuyễn. Cuối cùng, cho hỗn hợp lá dứa và nước đã xay nhuyễn vào một miếng khăn sạch vắt lấy nước cốt. Hoặc bạn cũng có thể lọc qua rây cũng được nhé!
-
Nấu rau câu lá dứa
Cho vào nồi 1 bịch bột rau câu dẻo (25gr) cùng với 250gr đường rồi dùng vá trộn đều. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp nhé!
Tiếp theo, cho vào nồi 400ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi rồi bắc nồi lên bếp và bật lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy đều tay để bột rau câu và đường tan hết.
Đợi khi hỗn hợp nước rau câu sôi thì thêm vào 200ml nước cốt lá dứa vừa lọc vào, khuấy đều thêm tầm 3 phút nữa rồi hạ nhỏ lửa.
-
Nấu rau câu nước cốt dừa
Dùng 1 nồi khác cho vào nồi: 1 bịch bột rau câu dẻo (25gr), 200gr đường rồi trộn đều. Sau đó, cho tiếp 400ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi vào rồi bắc nồi lên bếp đun ở lửa.
Vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp nước rau câu sôi thì thêm tiếp vào nồi 50gr sữa đặc và 400ml nước cốt dừa. Tiếp tục khuấy đều thêm tầm 3 phút nữa rồi hạ nhỏ lửa.
-
Đổ hỗn hợp rau câu ra khuôn
Dùng vá múc phần rau câu lá dứa vào khuôn, đợi cho bề mặt phần rau câu lá dứa hơi đông lại thì tiếp tục múc phần rau câu nước cốt dừa nhẹ nhàng lên trên.
Tương tự như vậy, đổ xen kẽ các lớp với nhau đến khi hết hỗn hợp rau câu lá dứa và rau câu cốt dừa. Cho các khuôn thạch rau câu vào ngăn mát tủ lạnh để rau câu đông lại.
Lưu ý:- Trong lúc đổ rau câu ra khuôn, bạn nên bắc 2 nồi rau câu trên lửa nhỏ để rau câu không bị đông lại.
- Thường xuyên khuấy đều 2 nồi rau câu trên bếp để tránh trường hợp rau câu bị cháy.
-
Thành phẩm
Rau câu lá dứa nước cốt dừa sau khi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ là có thể lấy ra thưởng thức rồi đó.
Rau câu lá dứa nước cốt dừa có các lớp xen kẽ nhìn vô cùng bắt mắt. Mùi lá dứa thơm nhưng không hề đắng, nước cốt dừa béo ngậy, vị ngọt dịu nhẹ, chắc chắn sẽ là món ăn tráng miệng ai cũng thích mê.
Cách chọn mua lá dứa tươi ngon
- Nên chọn lá dứa có màu xanh thẫm, láng bóng, ở mặt dưới có thể có màu xanh nhạt hơn một ít.
- Lá dứa ngon sẽ dài và to, lá non sẽ ngon hơn các lá già. Ngoài ra chọn lá không bị dập nát hay trầy xước nhiều, khi ngửi nghe được mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu.
- Không nên chọn các cây đã bị héo, chuyển sang vàng hoặc bị gãy, dập nát vì khi sử dụng sẽ ít thơm và vị đắng.
Mua nước cốt dừa ở đâu?
- Hiện nay trên thị trường cũng có loại nước cốt dừa lon để sử dụng rất tiện dụng, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị hoặc tại các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc.
- Giá nước cốt dừa lon cập nhật tháng 12/2021 là từ 28.000VNĐ – 38.000VNĐ/ lon 400ml.
- Bên cạnh đó bạn có thể tự làm nước cốt dừa từ dừa nạo vô cùng đơn giản ngay tại nhà theo hướng dẫn từ Đà Lạt Tùng Trinh.
https://www.facebook.com/profile.php?id=100034042270343
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách làm rau câu lá dứa nước cốt dừa béo, ngon và không tách lớp tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.