Bạn đang xem bài viết 2 cách làm rau câu matcha sữa dừa và matcha đậu đỏ thơm béo núng nính tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách làm rau câu matcha sữa dừa và matcha đậu đỏ

2 cách làm rau câu matcha sữa dừa và matcha đậu đỏ thơm béo núng nính

Hôm nay hãy để Đà Lạt Tùng Trinh bật mí với bạn 2 cách làm rau câu matcha sữa dừa và matcha đậu đỏ thơm ngon, béo ngậy chỉ với các bước vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món tráng miệng hấp dẫn này thôi nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Rau câu matcha sữa dừa

  • Rau câu matcha đậu đỏ

1. Rau câu matcha sữa dừa

Rau câu matcha sữa dừa

Nguyên liệu làm Rau câu matcha sữa dừa
Cho 2 người


Bột matcha 6 gr

Nước lọc 625 ml

Bột rau câu giòn Agar 9 gr

Kem sữa 125 ml(whipping cream)

Sữa đặc 100 gr

Đường cát 45 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm rau câu matcha sữa dừa

Cách chế biến Rau câu matcha sữa dừa

  • Làm lớp rau thứ nhất

    Bạn chuẩn bị 1 cái nồi, đổ lần lượt 250ml nước lọc, 3gr bột rau câu, 45gr đường, 3gr bột matcha, khuấy đều cho nguyên liệu tan ra hết.

    Sau đó bắc nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào hộp đựng, để nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để mặt trên của lớp rau câu sẽ đông lại nhanh hơn.

  • Làm lớp rau câu thứ hai

    Tương tự với lớp thứ nhất bạn cũng cho lần lượt 250ml nước lọc, 3gr bột rau câu, 50gr sữa đặc, khuấy cho sữa đặc tan ra rồi mới cho tiếp 3gr bột matcha, khuấy đều.

    Bắc nồi lên bếp, khuấy liên tục ở lửa vừa đến khi nước sôi thì bếp, để nguội khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, đổ từ từ lớp thứ hai này lên trên lớp thứ nhất, cho tiếp vào ngăn mát để hỗn hợp đông lại.

  • Làm lớp rau câu thứ ba

    Với lớp cuối cùng, bạn cũng khuấy tan 125ml nước lọc, 3gr bột rau câu, 2gr bột matcha cùng với 125ml kem sữa. Kế đến nấu sôi hỗn hợp rồi đổ tiếp vào hộp đựng rau câu để tạo thành 3 lớp, để nguội rồi đậy nắp lại bảo quản trong tủ lạnh.

  • Thành phẩm

    Rau câu với 3 lớp chuyển màu từ đậm sang nhạt vô cùng bắt mắt. Rau câu dẻo mịn, thơm nhẹ mùi matcha được hòa quyện cùng vị béo của sữa làm cho món rau câu rất thích hợp cho những ngày buồn miệng đấy nhé!

2. Rau câu matcha đậu đỏ

Rau câu matcha đậu đỏ

Nguyên liệu làm Rau câu matcha đậu đỏ
Cho 4 người


Đậu đỏ 150 gr

Bột matcha 10 gr

Đường phèn 250 gr

Vani 15 ml

Bột rau câu giòn 14 gr

Muối 1 gr

Cách chọn mua đậu đỏ ngon, chất lượng

  • Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
  • Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Nguyên liệu làm rau câu matcha đậu đỏ

Cách chế biến Rau câu matcha đậu đỏ

  • Nấu đậu đỏ

    Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập phần đậu đỏ, nấu ở lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi thì tắt bếp. Đổ đậu đỏ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi cho lại vào nồi.

    Sau đó, bạn đổ nước ngập phần đậu đỏ một lần nữa. Đậy nắp lại, lửa lớn, nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước cạn dần, đậu chín nhừ thì tắt bếp.

  • Nghiền đậu đỏ

    Đổ đậu đỏ đã nấu ra tô đựng. Dùng muỗng lớn dằm nhuyễn đậu đỏ ra. Kế đến lọc đậu đỏ qua rây để lấy phần nước đậu đỏ.

    Lưu ý:

    • Không dùng máy xay sinh tố để nghiền đậu đỏ vì như vậy sẽ làm nát vỏ đậu, không lấy được phần xác đậu thô.
    • Có thể lọc qua rây 2 – 3 lần cho đậu đỏ ra hết nước nhé.

    Sau đó, lấy khăn vải lót lên trên rây lọc rồi đổ hết phần đậu đỏ vào, vắt kỹ cho ra hết nước lần cuối. Kế đến chia nước đậu đỏ qua một tô, xác đậu đỏ thô qua một tô.

    Kết quả thu được là khoảng 400ml nước đậu đỏ và 300gr xác đậu đỏ thô. Nếu nước đậu đỏ thu được ít hơn 400ml thì bạn cho thêm nước vào nhé.

  • Làm lớp rau câu đậu đỏ

    Cho vào tô nước đậu đỏ 10gr bột rau câu, khuấy đều cho bột tan ra.

    Mách bạn: Nếu có thời gian, bạn cho tô nước rau câu vào ngăn mát tủ lạnh ngâm khoảng 10 – 15 phút. Thì khi nấu bột rau câu sẽ nhanh tan hơn.

    Bắc nồi lên bếp, đổ 400ml nước đậu đỏ vào nồi, khuấy liên tục ở lửa vừa đến khi nước nóng thì cho vào nồi 1gr muối, 200gr đường phèn, khuấy cho đường tan.

    Sau đó cho 300gr xác đậu đỏ thô vào nồi, khuấy đều. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ, khuấy thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

    Cuối cùng cho 15ml vani vào nồi, khuấy nhẹ lần nữa là được nhé. Ngay khi khuấy xong thì đổ ngay lớp rau câu vào khuôn hoặc hộp thủy tinh.

    Lưu ý: Khi khuấy bạn phải khuấy sát nồi để tránh đáy nồi bị cháy, làm ảnh hưởng đến hương vị của lớp rau câu.

  • Làm lớp rau câu matcha

    Khuấy tan 200ml nước với 4gr bột rau câu vào một tô đựng. Với bột matcha, bạn cho 10gr bột matcha ra tô, đổ thêm 50ml nước lọc, khuấy đều cho bột matcha tan hết, không bị vón cục.

    Bắc nồi lên bếp, cho nước rau câu vào nồi trước, khuấy ở lửa vừa đến khi nước bắt đầu nóng thì cho 50gr đường phèn vào nồi, khuấy cho đường tan. Cho tiếp bột matcha đã pha vào trong, khuấy đều tay. Khi nước sôi lớn thì hạ lửa nhỏ, khuấy liên tục thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.

    Đổ từ từ lớp rau câu trà xanh theo một góc của hộp đựng để tránh bị vỡ lớp rau cậu đậu đỏ. Để nguội cho rau câu đông lại là có thể thưởng thức rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Rau câu giòn, thơm. Lớp đậu đỏ bùi bùi kết hợp với lớp matcha đắng nhẹ khiến món rau câu khi ăn vô cùng lạ miệng, hấp dẫn.

Mẹo thực hiện thành công món rau câu

  • Với thạch nhiều lớp, bạn nên chờ lớp thứ nhất đóng váng lại, bề mặt vừa đông tới, rồi hãy cho tiếp lớp thứ 2 lên trên. Tránh khi lớp thứ nhất còn lỏng đã cho lớp thứ 2 lên trên, chúng sẽ nhanh chóng bị hoà lẫn vào nhau. Bạn cũng không nên để quá đông vì thành phẩm có thể bị tách lớp không kết dính với nhau.
  • Đặc biệt, nếu bạn chưa kịp chuẩn bị khuôn mà hỗn hợp rau câu đã bị đông lại, bạn có thể bắc lên bếp đun lại, hỗn hợp sẽ tan trở lại.
  • Làm theo đúng tỉ lệ nước và bột rau câu theo công thức
  • Với bột rau câu giòn, bạn nên ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút cho bột nở ra rồi khuấy nhẹ, sau đó cho vào nồi nấu.
  • Đợi bột rau câu nấu tan hết thì mới cho các nguyên liệu như sữa, nước cốt dừa,.. vào nồi.
  • Hạn chế chọn các loại trái cây có độ chua để làm rau câu vì vị chua sẽ dễ gây tình trạng chảy nước khi làm rau câu.

Cách bảo quản rau câu

  • Rau cau nên được đậy kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
  • Thời gian bảo quản kéo dài 3 – 4 ngày, và bạn nên dùng càng sớm càng tốt để cảm nhận được độ ngon của rau cau hơn nhé!
Biên tập bởi Nguyễn Đào Minh Cát Đằng • Cập nhật 07/11/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm rau câu matcha sữa dừa và matcha đậu đỏ thơm béo núng nính tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.