Bạn đang xem bài viết 2 cách làm trai xào sả ớt và xào rau răm thơm ngon dân dã đơn giản tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trai xào sả ớt và xào rau răm

2 cách làm trai xào sả ớt và xào rau răm thơm ngon dân dã đơn giản tại nhà

Trai xào sả ớt và xào rau răm rất thơm ngon và bổ dưỡng. Cách chế biến những món xào này lại rất đơn giản, chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian nấu nướng, là đã có được món ăn ngon để chiêu đãi gia đình mình rồi. Cùng đi chợ mua nguyên liệu vào bếp thôi nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Trai xào sả ớt

  • Trai xào rau răm

1. Trai xào sả ớt

Trai xào sả ớt

Nguyên liệu làm Trai xào sả ớt
Cho 4 người


Trai 1 kg

Sả 2 nhánh

Ớt sừng 2 trái

Hành tím 2 củ

Rau răm/ thì là 1 nhánh

Hành lá 2 nhánh

Nước vo gạo 1 ít

Mỡ heo 2 muỗng canh(hoặc dầu ăn với lượng tương đương)

Ớt sa tế 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Tiêu xay 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trai xào sả ớt

Cách chế biến Trai xào sả ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để làm sạch và giúp thịt trai bớt tanh, sau khi mua về ngâm với nước vo gạo cùng vài lát ớt cho nhả bớt bùn đất ra ngoài. Ngâm trai khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch.

    Cho trai vào nồi cùng với 1 ít nước, bắc nồi lên bếp và luộc trai. Bạn luộc khoảng 10 phút cho đến khi trai mở miệng thì tắt bếp.

    Vớt trai ra tách lấy phần thịt trai rồi dùng dao cắt trai thành từng miếng vừa ăn.

    Hành tím bóc bỏ, thái lát mỏng. Sả và ớt cắt lát.

    Rau răm, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Xào sả ớt

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh mỡ heo vào đun chảy rồi cho hành tím vào phi thơm.

    Khi hành tím phi vàng thơm, cho trai vào đảo 2 phút cho săn lại rồi cho thêm sả, ớt vào xào cùng.

    Nêm trai xào với 2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều lên cho trai thấm gia vị và nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Trai xào đã chín, bạn cho tiếp rau răm, thì là, hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều rồi tắt bếp.

    Mách bạn: Để trai được mềm và giữ được độ ngọt, bạn không nên xào trai kỹ quá nhé.
  • Thành phẩm

    Trai xào sả ớt thơm lừng với thịt trai ngọt mát, cay nhẹ, thơm nồng mùi sả hòa quyện thật hấp dẫn phải không nào?

    Món ăn này bạn dùng chung với cơm hoặc xúc bánh tráng thì ngon phải biết.

2. Trai xào rau răm

Trai xào rau răm

Nguyên liệu làm Trai xào rau răm
Cho 4 người


Trai 1 kg

Rau răm 200 gr

Hành tím 2 củ

Ớt 1 quả

Nước vo gạo 1 ít

Mẻ 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hạt nêm 1 ít

Cách chọn mua rau răm tươi ngon

  • Nên chọn mua rau răm cọng có lá nhỏ, mùi thơm đặc trưng.
  • Chọn rau răm không bị dập nát, héo úa và không có mùi lạ bất thường.
  • Hạn chế chọn mua rau răm lá to, bóng vì ít thơm và không được ngon bằng rau răm lá nhỏ.

Nguyên liệu làm trai xào rau răm

Cách chế biến Trai xào rau răm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trai mua về bạn ngâm với nước vo gạo (hoặc nước lạnh) bỏ ớt cắt lát vào ngâm khoảng 2 giờ cho trai nhả hết bùn đất ra ngoài, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Rau răm nhặt bỏ lá vàng (nếu có) rồi rửa sạch, để ráo nước.

  • Luộc và lấy thịt trai

    Cho trai vào nồi, thêm ít nước rồi bắc lên bếp mở lửa vừa luộc khoảng 10 phút cho trai chín.

    Bạn vớt trai ra gỡ lấy thịt và dùng tay nặn bỏ phần ruột đen đi, rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo.

  • Cắt và xào trai

    Dùng dao cắt trai ra thành những miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành tím cắt lát vào phi thơm.

    Hành phi đã thơm, bạn cho trai vào xào nhanh tay khoảng 2 phút, sau đó nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mẻ, đảo đều cho trai thấm đều gia vị.

  • Xào rau răm

    Trai xào khoảng 3 phút đã săn lại, bạn cho rau răm vào xào cùng thêm 1 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Dĩa trai xào thơm nồng mùi rau răm, thịt trai giòn ngọt thấm vị đậm đà rất hấp dẫn. Món này bạn dùng chung với cơm, đảm bảo lạ miệng, hao cơm.

Cách chọn mua trai tươi ngon

  • Dùng tay chạm nhẹ vào vỏ trai thấy vỏ từ từ khép lại thì đó là trai còn sống, bạn nên chọn mua nhé.
  • Chú ý đến mùi của trai, thường trai tươi sẽ không có mùi quá tanh hoặc quá nồng, khó chịu.
  • Không mua trai có vỏ bị dập, nát, sứt mẻ bởi vì đây là những con trai bị nhiễm bệnh hoặc nhiễm các loại khuẩn có hại cho sức khỏe.
  • Không nên mua trai đông lạnh vì thường những loại trai này không tươi hoặc đã xử lí qua nhiều hóa chất.

Cách sơ chế trai sạch cát

  • Ngâm trai với nước vo gạo trong thau kim loại.
  • Ngâm trai trong nước có cho vài lát ớt tươi, để thêm 1 cái kéo hoặc con dao bằng kim loại.
  • Trong quá trình ngâm trai, bạn nên vò kỹ và thay nước ngâm thường xuyên để trai nhanh sạch.
  • Để nước trai được thơm, bạn nhặt bỏ những hòn đá, sỏi, những con trai chết há miệng trước khi luộc.
Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Cập nhật 16/11/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm trai xào sả ớt và xào rau răm thơm ngon dân dã đơn giản tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.