Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu canh chua cá lăng rau nhút và bông điên điển ngon đậm đà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Canh chua cá lăng rau nhút và bông điên điển

2 cách nấu canh chua cá lăng rau nhút và bông điên điển ngon đậm đà

Canh chua là món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt. Cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp và thực hiện ngay 2 món canh chua cá lăng rau nhút và bông điên điển ngon đậm đà chỉ với các bước vô cùng đơn giản nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Canh chua cá lăng bông điên điển

  • Canh chua cá lăng rau nhút

1. Canh chua cá lăng bông điên điển

Canh chua cá lăng bông điên điển

Nguyên liệu làm Canh chua cá lăng bông điên điển
Cho 4 người


Cá lăng 500 gr

Bông điên điển 300 gr

Ớt 2 trái

Cần tây 2 nhánh

Ngò gai 2 cây

Tỏi băm 2 muỗng canh

Me vắt 20 gr

Nước mắm 2 muỗng canh

Giấm 1 muỗng canh

Rượu trắng 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít( Muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua bông điên điển ngon

  • Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.

Nguyên liệu nấu canh chua cá lăng bông điên điển

Cách chế biến Canh chua cá lăng bông điên điển

  • Sơ chế cá lăng

    Cá lăng khi mua về các bạn đem rửa sạch rồi cắt thành những khúc có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Sau đó bạn chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi đun cùng với 1 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh giấm rồi cho cá lăng vào chần sơ qua để giảm đi mùi tanh của cá.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bông điên điển đem nhặt bỏ bông hư già, rửa sạch, để ráo. Ớt cắt lát.

    Rau cần tây, ngò gai thì bạn rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm, tắt bếp.

    Me pha với 100ml nước nóng, bạn dùng muỗng dằm cho me nhỏ ra sau đó vớt bỏ hột.

  • Nấu canh

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước vào nấu sôi, rồi cho tiếp phần nước me vào nồi và nêm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường cùng ớt cắt lát vào khuấy nhẹ cho gia vị tan.

    Nước sôi, bạn cho cá vào, đợi nước sôi lại, bạn vớt bỏ bọt và nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm. Bạn cho tiếp bông điên điển, rau cần và ngò gai vào nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc canh ra tô, cho tỏi phi vàng lên trên và làm thêm chén mắm ớt để canh thêm phần đậm đà nhé.

    Canh chua nóng hổi thơm phức với vị chua chua cay cay thật đậm đà, cùng với thịt cá trắng, béo ngọt rất ngon.

2. Canh chua cá lăng rau nhút

Canh chua cá lăng rau nhút

Nguyên liệu làm Canh chua cá lăng rau nhút
Cho 3 người


Cá lăng 1 con(700 – 800gr)

Thơm 1 quả(dứa)

Rau nhút 500 gr

Dọc mùng 200 gr(bạc hà)

Đậu bắp 200 gr

Me 50 gr

Rau húng quế 1 ít

Ớt hiểm 3 trái

Tỏi băm 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/bột ngọt/hạt nêm)

Cách chọn mua rau nhút tươi ngon

  • Để chọn mua rau rút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu xanh tươi mới hái để khi nấu sẽ giòn và thơm.
  • Không chọn rau nhút bị dập nát hay ngả màu vàng, đen vì đây có thể là rau cũ.

Nguyên liệu làm canh chua cá lăng

Cách chế biến Canh chua cá lăng rau nhút

  • Sơ chế cá lăng

    Cá lăng làm sạch, mổ bụng, rửa sạch rồi để ráo nước, cắt khúc vừa ăn bằng khoảng 1 lóng tay.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Me pha với khoảng 50ml nước nóng, ngâm cho tan ra rồi lọc bỏ xác, lấy nước.

    Dọc mùng (bạc hà) rửa sạch đất bám ngoài rồi dùng dao tước vỏ. Cắt xéo, có độ dày khoảng 1 lóng tay rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút.

    Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, băm nhỏ thơm như hình.

    Rau nhút nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo.

    Mẹo gọt vỏ thơm (khóm) nhanh, sạch:

    • Cách gọt vỏ quả thơm: Cắt bỏ hai đầu quả thơm rồi dùng dao gọt vỏ từ trên xuống dưới hoặc đặt quả trên thớt rồi dùng dao cắt bỏ đi lớp vỏ ngoài. Ta sẽ được quả thơm hình trụ đứng.
    • Cách loại bỏ mắt thơm: Dùng dao cắt lên thân những đường rãnh xéo theo thân quả để lấy mắt ra. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ chuyên lấy mắt thơm để loại bỏ các mắt này.
    • Lưu ý là bạn cắt nông thôi, cắt sâu quá thịt thơm sẽ không còn nhiều, rất lãng phí.

    Xem chi tiết: 5 cách gọt thơm (dứa) đơn giản nhanh chóng

    Cách sơ chế dọc mùng (bạc hà) không bị ngứa:

    • Sau khi tước vỏ, bạn ngâm với nước muối khoảng 20 – 30 phút để ra hết nhựa. Sau đó, vớt dọc mùng ra rổ rồi bóp nhẹ tay với muối, đem ngâm lại với nước sạch 15 phút, ngâm như thế khoảng 2 lần rồi vớt ra rổ để ráo nước.
    • Trước khi nấu bạn chần lại dọc mùng với nước sôi, dọc mùng sẽ không còn ngứa nữa.
    • Khi làm dọc mùng, bạn nhớ đeo găng tay để khỏi bị ngứa tay.
  • Nấu nước canh

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Cho phần thơm đã băm nhỏ vào nồi, đảo đều tay 2 phút. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.

    Xào cho thơm thấm gia vị, rồi cho vào 1 lít nước, nấu sôi.

    Cho thêm phần nước cốt me đã lọc được. Nêm nếm tiếp với: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá vào chiên sơ khoảng 5 phút.

    Mách bạn: Chiên sơ cá để cá được săn lại không bị tanh và bị nát.

  • Nấu canh

    Cho cá đã chiên sơ vào nồi nước canh, nấu thêm 10 phút ở lửa nhỏ cho cá chín hẳn.

    Thêm lần lượt dọc mùng, đậu bắp và rau nhút vào nồi, đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.

    Cho canh ra tô, nêm thêm một ít húng quế và ớt cắt lát vào cho thơm.

  • Thành phẩm

    Canh chua cá lăng là một món ăn vừa dân dã vừa thơm ngon, hấp dẫn với cá lăng béo thơm, rau tươi giòn, nước canh đậm đà thật tuyệt đúng không nào? Bạn ăn kèm với một ít nước mắm ớt nữa thì thật hoàn hảo.

Cách chọn mua cá lăng ngon

  • Chọn cá có da và vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi.
  • Thân cá không bị xây xước.
  • Mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Mỡ cá phải còn trong không bị cháy là cá ngon, béo và ngọt thịt.

Cách sơ chế để cá lăng không bị tanh

  • Bước 1: Rửa cá lăng bằng nước sạch 2 – 3 lần.
  • Bước 2: Rửa sạch bụng cá, cạo phần da cá thật kỹ.
  • Bước 3: Ngâm cá trong nước muối có pha giấm ăn (hoặc rượu) trong 15 phút.
  • Bước 4: Rửa cá lại bằng nước sạch từ 3 – 4 lần rồi để ráo.
Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Đăng 17/12/2020

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu canh chua cá lăng rau nhút và bông điên điển ngon đậm đà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.