Bạn đang xem bài viết 2 Cách nấu canh rau muống nấu tôm thanh mát cho ngày nắng nóng tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Canh rau muống nấu tôm tươi, canh rau muống nấu tôm khô

2 Cách nấu canh rau muống nấu tôm thanh mát cho ngày nắng nóng

Có thể nói trên mâm cơm mà vắng bóng đi sự xuất hiện của các món canh đúng là sự trống vắng thật to lớn. Nhân đây, Đà Lạt Tùng Trinh sẽ mách nhỏ ngay cho bạn 2 món canh rau muống nấu tôm siêu hấp dẫn và thanh mát khiến ai cũng thích thú. Nào cùng bắt tay vào bếp trổ tài thôi nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Canh rau muống nấu tôm tươi

  • Canh rau muống nấu tôm khô

1. Canh rau muống nấu tôm tươi

Canh rau muống nấu tôm tươi

Nguyên liệu làm Canh rau muống nấu tôm tươi
Cho 3 người


Rau muống 300 gr

Tôm tươi 100 gr

Hành lá 3 nhánh

Ngò rí 3 nhánh

Hành tím 1 củ

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon sẽ có lớp vỏ trong suốt, ngược lại những con tôm đã chết thì có lớp vỏ tối màu hoặc không đều màu với nhau.
  • Ngoài ra, nên mua tôm khi cầm lên mà tôm có lực mạnh, khỏe, búng đi được xa, đồng thời các khớp vỏ linh hoạt, phần đầu và thân tôm dính chặt với nhau, không tách rời.
  • Bên cạnh đó, tôm tươi ngon sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau, ngược lại nếu phần đuôi xòe ra thì đó là dấu hiệu cho thấy tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước để tôm được mập mạp hơn.
  • Đặc biệt, bạn nên hạn chế mua tôm nếu sờ vào thấy nhớt, thân hình uốn cong tròn, chân tôm không còn bám chặt vào phần thân, ấn vào vỏ tôm thấy mềm nhũn.

Nguyên liệu nấu món canh rau muống nấu tôm tươi

Cách chế biến Canh rau muống nấu tôm tươi

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, với 300gr rau muống mua về bạn chỉ lặt lấy cọng non, rồi tiến hành ngâm cùng nước muối pha loãng 7 – 10 phút. Kế đến, rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

    Đối với tôm thì bạn bỏ đầu, lột vỏ, đồng thời rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, rửa sơ với nước sạch, để ráo.

    Tiếp tục, bạn lấy cối rồi cho 1/3 số tôm vừa sơ chế vào, dùng cối giã nhuyễn. Với số tôm còn lại bạn chỉ cần dùng dao đập dập.

    Hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Cuối cùng, hành tím bạn lột vỏ, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.

  • Nấu canh

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho 1 củ hành tím băm vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho số tôm đã giã nhuyễn và đập dập vào, dùng đũa xào 2 – 3 phút. Khi tôm chuyển sang màu cam gạch tức đã chín thì bạn thêm 500ml nước vào, đồng thời tăng lên lửa lớn nấu trong vòng 10 phút.

    Thấy nước sôi thì bạn lần lượt nêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường vào, dùng vá đảo đều để gia vị được hòa tan.

    Sau đó, bạn tiếp tục thêm nốt rau muống đã để ráo vào, dùng vá ấn nhẹ nhàng để rau muống được ngập trong phần nước dùng, rồi nấu thêm 3 phút.

    Cuối cùng, khi canh sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nốt phần hành lá, ngò rí cắt khúc vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, múc canh ra tô.

  • Thành phẩm

    Chỉ trong nháy mắt, món canh rau muống nấu tôm tươi đã được hoàn thành. Tô canh nóng hổi với màu xanh bắt mắt từ rau muống giòn ngọt, quyện cùng tôm tươi ngon, săn chắc thịt phải nói là trên cả tuyệt vời!

    Đặc biệt, phần nước canh có độ mặn mặn, xen lẫn chút ngọt thanh từ thịt tôm làm cho bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn gấp bội lần.

2. Canh rau muống nấu tôm khô

Canh rau muống nấu tôm khô

Nguyên liệu làm Canh rau muống nấu tôm khô
Cho 4 người


Rau muống 500 gr

Tôm khô 50 gr

Hành lá 3 nhánh

Ngò rí 2 nhánh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua tôm khô ngon, chất lượng

  • Thông thường tôm khô ngon và chất lượng sẽ có màu cam đậm đặc trưng, có mùi tanh nhẹ, thịt tôm sẽ cứng giòn không có dấu hiệu ẩm mốc hay chảy nhớt.
  • Không nên chọn những loại tôm khô có màu đen sạm hoặc nhạt màu và khi dùng tay bóp mạnh thì phần thịt tôm bị vỡ vụn, màu của tôm bị dính vào tay, vì đó là những loại tôm không chất lượng, được tẩm màu hóa học.
  • Để tránh mua lầm các loại tôm khô kém chất lượng, bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc chuỗi cửa hàng Bách hóa XANH để đảm bảo an toàn.
  • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách làm tôm khô tại nhà để đảm bảo được chất lượng và độ ngon của tôm.

Nguyên liệu làm món canh rau muống nấu tôm khô

Cách chế biến Canh rau muống nấu tôm khô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm khô rửa sạch với nước lạnh, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút, rồi vớt ra để ráo.

    Lưu ý: Bạn chỉ nên ngâm khoảng 5 – 10 phút mà không nên ngâm tôm khô quá lâu, vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của tôm.

    Sau khi tôm đã ráo nước, bạn đem đi giã nhuyễn khi nấu sẽ thơm và ngọt hơn.

    Rau muống sau khi mua về lặt bỏ bớt lá già, rễ và lá sâu hư, cắt thành từng khúc ngắn tùy ý. Kế đến, đem rau muống ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần, vớt ra để ráo nước.

    Hành lá lột bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch, phần lá bạn giữ lại phần đầu hành giã nhuyễn. Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch.

  • Nấu canh rau muống tôm khô

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước và đun sôi trên lửa lớn. Cho phần hành lá và tôm khô đã giã nhuyễn vào.

    Khi thấy nước sôi lên, bạn vặn nhỏ lửa lại và vớt bọt ra cho nước canh trong, nhìn sẽ hấp dẫn hơn.

    Kế đến, cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, dùng muỗng đảo nhẹ cho gia vị tan đều.

    Nước sôi thì cho hết rau muống vào và nấu thêm khoảng 3 – 4 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn tùy theo khẩu vị và đợi rau chín đều thì tắt bếp.

    Cuối cùng, cho hành lá, ngò rí và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, múc canh ra tô là bạn đã có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Canh rau muống nấu tôm khô sau khi thành phẩm sẽ có màu xanh mát bắt mắt, điểm tô thêm vài con tôm khô màu đỏ gạch trông vô cùng hấp dẫn.

    Nước canh thì trong, có vị thanh mát, ngọt nhẹ thích hợp hạ nhiệt cho bữa cơm. Chúc bạn ăn ngon miệng với món canh rau muống nấu tôm khô thơm ngon này nhé!

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Rau muống tươi ngon là rau muống có phần ngọn nhỏ không quá lớn, đồng thời trông cứng cáp, không mềm nhũn.
  • Ngoài ra, rau muống được bón nhiều phân hóa học, không tốt cho sức khỏe thông thường sẽ có vẻ ngoài rất xanh mướt, dùng tay bẻ thử sẽ thấy rau muống rất giòn, lá thì màu xanh thẫm.
  • Bên cạnh đó, nên hạn chế mua rau muống đã bị dập úng, các lá chuyển sang màu vàng bởi đó là rau muống để quá lâu không nên ăn nữa.
Nguyen Kim Minh

https://www.facebook.com/nguyen.kimminh.94

Ngọc Hiền

https://www.facebook.com/ngochien06092001

Biên tập bởi Lê Thị Thùy Linh • Cập nhật 11/06/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách nấu canh rau muống nấu tôm thanh mát cho ngày nắng nóng tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.