Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu cháo thịt bằm rau củ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản cho gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cháo thịt bằm

2 cách nấu cháo thịt bằm rau củ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản cho gia đình

Biến tấu món cháo thịt bằm chỉ trong 15 phút với 2 cách nấu cháo thịt bằm rau củ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản cho gia đình đây. Vừa dinh dưỡng vừa ngon thế này thì ai mà không mê? Vậy thì vào bếp ngay cùng Đà Lạt Tùng Trinh nhé.

Các công thứcCác công thức khác
  • Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm

  • Cháo thịt bằm rau củ hạt sen

1. Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm

Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm

Nguyên liệu làm Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
Cho 4 người


Gạo 1 chén

Trứng gà 2 quả

Thịt bằm 100 gr

Cà rốt 1 củ

Khoai tây 1 củ

Nấm rơm 300 gr

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước lọc 1.5 lít

Ngò rí 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu)

Dụng cụ thực hiện

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Những mũ nấm có màu xám đậm hoặc màu đen, mùi vị của chúng sẽ đậm hơn và ngon hơn so với màu trắng.
  • Chọn những cây còn búp chưa nở, mũ nấm có hình tròn hoặc hình trụ hoặc những cây nấm có kích thước đồng đều (nhỏ thì nhỏ hết mà lớn thì lớn hết), vừa làm tăng tính thẩm mỹ vừa giúp món ăn có mùi vị đồng nhất.
  • Nên chọn những cây khi sờ hoặc bóp nhẹ cảm thấy hơi cứng, bởi sau khi chế biến thành món ăn thì nấm vẫn giữ được độ dẻo dai.

Nguyên liệu làm món cháo thịt băm rau củ nấm rơm

Cách chế biến Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm

  • Chuẩn bị gạo và nấu cháo

    Cho 1 chén gạo vào nồi hoặc nồi cơm điện, vo sạch gạo với nước và cho vào 1.5 lít nước để nấu cháo (có thể tùy theo việc bạn muốn ăn cháo đặc hay lỏng mà thêm bớt nước).

  • Ướp thịt băm

    Thịt băm bạn có thể mua sẵn ngoài hàng hoặc mua thịt tươi về sơ chế rồi băm nhuyễn ra.

    Ướp thịt băm với một ít tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều thịt và để trong 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

  • Sơ chế các loại rau củ và nấm

    Đối với cà rốt, khoai tây và nấm rơm, sau khi đã rửa sạch bằng nước thì bạn vớt ra rổ để ráo sau đó cắt thành hạt lựu.

  • Xào rau củ

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa. Khi dầu bắt đầu nóng thì bạn cho hết cà rốt và khoai tây vừa cắt thành hạt lựu vào, xào sơ qua trong vòng 5 phút cho đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm hơn một chút.

  • Nấu cháo

    Khi thấy hạt gạo trong nồi đã nở, đặc và mềm lại, nồi cháo đang sôi thì bạn cho cà rốt và khoai tây vào, khuấy đều để hai loại rau củ này mềm và chín hơn nữa.

    Sau đó cho tiếp thịt băm đã ướp vào, tán đều để thịt tan ra. Đập 2 quả trứng gà vào chén, đánh tan và cho vào nồi cháo khi thịt đã chín. Tiếp tục khuấy đều tay để trứng gà hòa tan với cháo, lúc này bạn nêm cháo với muối, hạt nêm cho vừa miệng.

    Cuối cùng thì cho nấm rơm đã cắt hạt lựu vào, đảo qua lại và tiếp tục nấu trong 5 phút để nấm chín rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ đơn giản như vậy là đã nấu xong món cháo thịt băm rau củ nấm rơm rồi. Cho một ít cháo ra tô, rắc thêm ít ngò rí, lại thêm ít tiêu cho dậy mùi, bạn đã ngửi được mùi thơm chưa?

    Nấm rơm vừa thơm vừa ngọt, ăn vào dai giòn nịnh miệng. Không chỉ vậy, vị ngọt thanh của cháo còn tiết ra từ cà rốt, khoai tây và thịt. Đây là một món ăn hội tụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là đối với các bé.

2. Cháo thịt bằm rau củ hạt sen

Cháo thịt bằm rau củ hạt sen

Nguyên liệu làm Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
Cho 4 người


Thịt băm 100 gr

Gạo 1 chén

Cà rốt 1/2 củ

Bí đỏ 200 gr

Hạt sen 100 gr

Đậu xanh 1/2 chén

Rau mùi 1 ít

Hành tím 1 củ

Nước mắm 1 muỗng canh

Nước lọc 1.5 lít

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ tiêu/ muối)

Dụng cụ thực hiện

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn bí đỏ tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái bí đỏ có vỏ màu xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng, phần vỏ không bị sứt mẻ, dập úng, khi ấn vào có cảm giác cứng và cầm lên nặng tay.
  • Bí đỏ ngon thường có phần cuống bí còn tươi, nằm chắc trên đầu bí, chiều dài cuống từ 2 – 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ do mới được cắt bán.
  • Nếu bạn mua bí để dự trữ không dùng ngay thì nên chọn những quả bí còn cuống, vỏ hơi xanh vì chúng còn tươi và non, thường có thời hạn bảo quản lâu hơn.

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Hạt sen tươi nhất là hạt sen còn ở trên đài sen và vừa được hái xuống, đài sen còn xanh và các hạt sen to đồng đều. Nếu có thể mua được đài sen của Huế thì rất ngon.
  • Hạt sen già là hạt sen có màu trắng ngà, vỏ ngoài căng tròn, ăn vào sẽ không bị sượng. Loại hạt này đem đi nấu ăn rất ngon vì bùi và thơm.
  • Đối với hạt sen khô, nên mua hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ đều, thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.

Nguyên liệu nấu món cháo thịt băm hạt sen

Cách chế biến Cháo thịt bằm rau củ hạt sen

  • Ướp thịt băm

    Thịt băm bạn có thể mua từ ngoài hàng hoặc mua thịt về sơ chế và băm nhuyễn.

    Gọt vỏ hành tím và cắt nhỏ, lấy phân nửa số hành tím vừa gọt ướp cùng thịt. Sau đó thêm vào một ít tiêu, hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn thịt thật đều cho thấm gia vị và ướp trong vòng 5 phút.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt và bí đỏ bạn mua về thì rửa sạch với nước, gọt vỏ hết vỏ đi và cắt thành từng khối vuông nhỏ.

    Hạt sen rửa qua một lần với nước rồi bày ra cùng một chiếc dĩa với cà rốt, bí đỏ, đậu xanh và gạo trắng.

  • Nấu cháo

    Cho 1 muỗng canh dầu vào nồi và đun ở lửa vừa, dầu nóng thì bỏ phần hành tím còn lại vào phi. Đến khi hành vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt băm đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng.

    Đổ 1.5 lít nước vào nồi, sau đó cho hết tất cả nguyên liệu cà rốt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh và gạo vào, tiếp tục đun ở lửa vừa vào đậy nắp lại.

    Khi gạo nở mềm rồi thì bạn có thể nêm thêm với muối hoặc hạt nêm cho vừa miệng. Đun trong khoảng 30 – 40 phút để cháo chín và các nguyên liệu được mềm.

  • Thành phẩm

    Khi cháo đã hoàn thành, bạn tắt bếp, cho ra tô, rắc thêm một ít rau mùi và thưởng thức thôi. Vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng thế này thì ngại gì mà không thử đúng không nào?

    Cháo có mùi thơm bùi của hạt sen, và vị ngọt thanh mát từ rau củ, cảm giác thịt dai vừa phải khi đã được xào sơ qua.

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Thịt heo băm tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi chạm tay vào không bị nhớt, thịt rắn chắc, không có màu sắc hoặc mùi bất thường.
  • Tuyệt đối không mua thịt có mỡ màu vàng hoặc để lại dấu tay khi ấn vào. Vì đây rất có thể là heo bị bệnh sắc tố, thịt heo bị nhiễm ký sinh trùng.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt xay được bán tại chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm như Bách hóa XANH. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn cũng có thể mua thịt về và tự xay tại nhà.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ. Đây là những củ cà rốt vẫn còn tươi.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
https://www.youtube.com/watch?v=mBBUzJbvHDQ

https://www.youtube.com/watch?v=yjXZBP0lJr8

Biên tập bởi Lê Ngọc Thùy Dương • Cập nhật 12/04/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu cháo thịt bằm rau củ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản cho gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.