Bạn đang xem bài viết 3 cách chế biến rau bầu đất thơm ngon lạ miệng bổ dưỡng đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách chế biến rau bầu đất thơm ngon lạ miệng bổ dưỡng đơn giản
Rau bầu đất là loài rau thanh mát, ngoài công dụng chữa bệnh còn được sử dụng để chế biến thành những món ăn ngon. Cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp học 3 cách chế biến rau bầu đất vừa thơm ngon, vừa lạ miệng bổ dưỡng, cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Thực hiện ngay món xào này thôi nào!
-
Rau bầu đất xào tỏi hàu
-
Canh rau bầu đất thịt băm
-
Gỏi rau bầu đất
1. Rau bầu đất xào tỏi hàu
Nguyên liệu làm Rau bầu đất xào tỏi hàu
Cho 2 người
Hàu sữa 200 gr
Rau bầu đất 200 gr
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Hành ngò 3 nhánh(cắt nhỏ)
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)
Cách chọn mua hàu tươi ngon
Bạn có thể mua hàu nguyên con về tự tách hoặc mua thịt hàu đã được tách và đóng gói sẵn tại các siêu thị, cửa hàng bán hải sản uy tín đều được nhé!
Đối với hàu nguyên con
- Phần vỏ hàu: Nên chọn vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại thật chặt thì chứng tỏ hàu còn sống, tươi.
- Phần thịt hàu: Nên chọn những con hàu mà khi tách vỏ, thịt của chúng vẫn còn bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, đồng thời có chứa nhiều nước muối biển. Tránh chọn mua hàu mà khi tách vỏ bạn cảm thấy dễ dàng, vì đồng nghĩa với việc con hàu đã chết, thịt sẽ không ngon.
- Thịt hàu nhìn tươi, mọng nước, có mùi tanh của biển, mùi hàu đặc trưng.
- Tránh chọn hàu có trứng, vì thịt sẽ đắng và ăn không ngon. Không chọn hàu có mùi hôi, thối, màu sắc lạ vì đây là những con hàu đã chết.
Đối với hàu được tách và đóng gói sẵn
- Bạn nên lựa chọn mua hàu tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán hải sản uy tín.
- Nên lựa chọn các gói mà hàu nhìn tươi, mọng nước. Không nên chọn các túi hàu có màu sắc lạ, hoặc con hàu bị teo là hàu đã tách lâu không ngon.
- Nên xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng để lựa chọn được những gói hàu mới, chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé!
Cách chế biến Rau bầu đất xào tỏi hàu
-
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch và khử mùi tanh của hàu sữa mua loại đã tách sẵn vỏ, bạn rửa sạch hàu bằng nước muối pha loãng cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm), sau đó vớt ra để ráo.
Cách sơ chế hàu sạch cátĐối với hàu nguyên con
- Đem ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2 tiếng, sau đó dùng bàn chải chà xát lên vỏ hàu dưới vòi nước chảy để sạch chất bẩn.
- Sau đó, dùng một cây kéo lớn cắt sát mép hàu khoảng 1cm, rồi dùng mũi kéo áp sát mép trên của vỏ hàu và dùng lực đè thật mạnh xuống là có thể tách rời được lớp vỏ trên.
- Lúc này bạn chỉ cần dùng dao nhẹ nhàng lấy lớp thịt hàu ra là được.
Đối với thịt hàu đã được sơ chế sẵn: Rửa hàu với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa nhẹ nhàng lại với nước sạch.
Xem thêm: Cách làm sạch và tách vỏ hàu bằng tay đơn giản nhanh chóng tại nhà
Rau bầu đất đem nhặt bỏ lá sâu, héo, nhặt lá, bỏ cọng. Sau đó rửa sạch, để ráo.
-
Xào rau bầu đất
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đun nóng chảo, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thêm tỏi băm rồi phi thơm.
Tỏi phi đã thơm, bạn cho hàu vào đảo đều tay, sau đó nêm hàu với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Đảo đều rồi cho tiếp rau bầu đất vào xào nhanh tay khoảng 2 phút là rau chín.
Cuối cùng bạn cho thêm hành ngò vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc rau bầu đất xào ra dĩa, rắc thêm chút tiêu lên trên nữa là có thể thưởng thức được rồi nhé!
Rau bầu đất có vị cay ngọt thơm, tính bình cùng hàu tươi ngon ngọt giàu dinh dưỡng rất bổ dưỡng. Cùng thực hiện cho cả nhà thưởng thức thôi.
2. Canh rau bầu đất thịt băm
Nguyên liệu làm Canh rau bầu đất thịt băm
Cho 4 người
Rau bầu đất 300 gr
Thịt băm 150 gr
Nước mắm 1 muỗng canh
Muối/ hạt nêm 1 ít
Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon
- Chọn thịt có màu hồng tươi, nên chọn mua loại thịt nạc xay để món canh không quá nhiều mỡ. Bề mặt thịt khô ráo, không chảy dịch nhớt.
- Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng hãy tìm mua ở những nơi uy tín nhé.
- Nếu mua loại thịt heo xay đóng gói ở siêu thị, bạn cần chú ý nguồn gốc, hạn sử dụng, bao bì còn kín hay không nhé.
- Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.
Cách chế biến Canh rau bầu đất thịt băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau bầu đất đem nhặt lấy phần lá, rửa sạch với nước, để ráo rồi dùng dao cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn đun sôi nước. Nước sôi, bạn cho thịt băm vào và đun cho nước sôi lại.
Cho rau bầu đất vào và nêm canh với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy nhẹ cho gia vị tan đều.
Đợi nước canh sôi lại, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp múc canh ra tô và thưởng thức nhé!
-
Thành phẩm
Canh bầu đất nấu thịt thanh mát với hương vị đặc trưng của rau bầu đất, nước canh ngọt thịt.
Vào những ngày nắng nóng mà có bát canh rau bầu đất, thêm chén cà muối nữa thì bắt cơm lắm nha, cùng thực hiện nhé!
3. Gỏi rau bầu đất
Nguyên liệu làm Gỏi rau bầu đất
Cho 4 người
Thịt ức gà 300 gr
Rau bầu đất 300 gr
Cà rốt 1 củ
Hành tây 1 củ
Ớt sừng 2 trái
Rau răm 5 nhánh
Hành phi 2 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng canh
Giấm ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(tiêu/ hạt nêm/ đường)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon, chất lượng
- Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
- Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
- Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Khi dùng tay nhấn vào cà rốt, ta sẽ cảm thấy thân củ cứng, không bị mềm nhũn.
- Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Cách chế biến Gỏi rau bầu đất
-
Sơ chế và luộc thịt gà
Để khử mùi hôi của thịt ức gà, mua về rửa sạch với nước. Sau đó lấy 1 muỗng canh muối chà xát lại thịt gà, rồi rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
Tiếp đến, bạn cho thịt ức gà vào nồi, thêm 500ml nước. Bắc nồi lên bếp rồi bật lửa luộc chín thịt.
Thịt chín, bạn vớt thịt ra để nguội rồi xé nhỏ thịt thành miếng vừa ăn.
Cho thịt gà xé vào dĩa, ướp thịt gà với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều rồi để thịt gà ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi nhỏ. Hành tây lột vỏ cắt khoang tròn, bỏ phần lỏi bên trong chỉ lấy khoanh tròn bên ngoài.
Ớt sừng cắt đôi, đập nhẹ, bỏ hột sau đó cắt sợi dài. Rau răm nhặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau bầu đất nhặt lấy phần lá, rửa sạch với nước, để ráo.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 1 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm ăn, khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan.
-
Luộc rau bầu đất
Cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp, bật lửa đun sôi nước.
Nước sôi bạn cho rau bầu đất vào luộc khoảng 5 phút rau chín, bạn vớt rau cho vào thau nước đá lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt rau ra dĩa để ráo.
Mách bạn: Cho rau bầu đất đã luộc vào thau nước đá, giúp cho rau giữ được màu xanh đẹp mắt, rau giòn và ngon hơn khi trộn gỏi. -
Trộn gỏi
Cho lần lượt cà rốt bào nhỏ, hành tây, ớt sừng vào dĩa rau bầu đất luộc. Sau đó cho thịt gà xé lên, chan thêm nước mắm trộn gỏi, trộn đều lên.
Sau đó, bạn cho thêm rau răm, hành tím phi vào nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Gỏi rau bầu đất thật là bắt mắt phải không nào, rau bầu đất mềm ngọt cùng cà rốt, hành tây giòn ngon thấm vị của nước trộn gỏi, thơm nồng mùi rau răm và hành phi béo thơm hấp dẫn.
Thời tiết nắng nóng mà có 1 dĩa gỏi rau bầu đất thanh mát như vậy giải nhiệt thì còn gì bằng. Cùng thực hiện nhé!
Rau bầu đất là gì?
- Rau bầu đất hay còn gọi là rau lá lủi, rau kim thất, rau thiên hắc địa hồng, rau lúi, khảm khom, rau dây chua lè.
- Rau bầu đất có vị ngọt, cay, thơm và hơi hơi đắng.
- Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, chính vì vậy để giải nhiệt mà nhiều người luôn dùng rau bầu đất để nấu canh vào mùa hè.
- Ngoài ra rau bầu đất còn có tác dụng giải độc, lợi tiểu và tiêu viêm.
Cách chọn mua, nơi mua rau bầu đất
- Bạn nên chọn mua rau bầu đất còn tươi mới, lá màu xanh tự nhiên không bị dập nát.
- Không nên chọn mua rau bầu đất vàng héo, bị sâu dập.
- Bạn có thể mua rau bầu đất tại các chợ, hoặc trên các trang mạng điện tử.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách chế biến rau bầu đất thơm ngon lạ miệng bổ dưỡng đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.