Bạn đang xem bài viết 3 cách làm gỏi rau má cực ngon dễ làm tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Gỏi rau má

3 cách làm gỏi rau má cực ngon dễ làm tại nhà

Nếu bạn còn đang phân vân không biết phải làm một món gỏi nào ngon để đổi vị cho cho bữa cơm gia đình? Thì hãy cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp và học ngay 3 cách làm gỏi rau má siêu ngon và bắt vị này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Gỏi rau má trộn thịt bò

  • Gỏi rau má tôm thịt

  • Gỏi rau má trộn mắm tôm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

1. Gỏi rau má trộn thịt bò

Gỏi rau má trộn thịt bò

Nguyên liệu làm Gỏi rau má trộn thịt bò
Cho 4 người


Rau má 200 gr

Thịt bò 150 gr

Hành tây 1 củ

Cà rốt 1/2 củ

Chanh 1 quả

Ớt 1 quả

Hành khô 1 củ

Tỏi 3 tép

Giấm ăn 1/3 chén(chén cơm)

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1/2 muỗng canh

Muối/ đường/ tiêu 1 ít

Cách chọn thịt bò ngon

  • Để có thịt bò ngon, bạn nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn và vẫn còn thơm mùi bò.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt bò có mỡ màu vàng nhạt, khi dùng tay ấn có cảm giác không dính và đàn hồi tốt.
  • Đối với các món xào, bạn nên chọn phần ba chỉ bò hoặc thăn vai để dùng vì thịt thường mềm ngon hơn.
  • Tránh mua thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm và xuất hiện các đốm trắng như hạt gạo trên thớ thịt. Vì đây thường là những miếng thịt không tươi hoặc bị nhiễm bệnh.

Nguyên liệu làm gỏi rau má trộn thịt bò

Cách chế biến Gỏi rau má trộn thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.

    Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát.

    Lấy 1/3 chén (chén cơm) giấm ăn, cho thêm 1 muỗng cà phê đường vào chén và hòa tan. Sau đó cho hành tây đã cắt mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.

    Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và 1 muỗng cà phê dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi dầu ăn nóng, bạn cho hành, tỏi đã băm nhỏ ở trên vào phi thơm rồi vớt ra đĩa để riêng.

    Cũng chảo dầu này, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay tới khi thịt bò chín, tắt bếp cho ra chén cho nguội bớt.

  • Pha nước trộn gỏi

    Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ít tỏi băm, ớt cắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.

  • Trộn hỗn hợp

    Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn.

    Cho 2/3 nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng.

  • Thành phẩm

    Cho món ăn ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được. Ăn gỏi rau má thịt bò kèm với nước chấm chua ngọt và đĩa bánh phồng tôm thì còn gì bằng.

2. Gỏi rau má tôm thịt

Gỏi rau má tôm thịt

Nguyên liệu làm Gỏi rau má tôm thịt
Cho 4 người


Rau má 300 gr

Thịt ba chỉ 150 gr

Tôm tươi 150 gr

Cà chua bi 4 quả

Tỏi 3 tép

Ớt 1 quả

Chanh 1 quả

Đường 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Bột canh 1 muỗng cà phê

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi sạch

  • Khi mua thịt heo, bạn nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ hồng tự nhiên, chạm vào bề mặt thịt khô ráo, mềm mịn và có độ đàn hồi tốt.
  • Ngoài ra, thịt heo ngon sẽ có phần da và thịt dính chặt vào nhau và không có mùi hôi khó chịu.
  • Không mua những miếng thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt, hoặc quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, có dịch vàng chảy ra. Vì đây là những miếng thịt không đạt chất lượng.

Cách chọn mua tôm ngon ngọt, chắc thịt

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Nguyên liệu làm gỏi rau má tôm thịt

Cách chế biến Gỏi rau má tôm thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau má rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo rồi cho vào túi nilon, để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho rau được giòn hơn.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, luộc chín, vớt ra, cho ngay vào bát nước đá để thịt được trắng và có độ giòn, thái mỏng.

    Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước luộc thịt, luộc đến khi tôm chuyển màu đỏ và cong lại là chín, vớt ra, bóc vỏ, bỏ đầu cho ra đĩa cùng với thịt.

  • Làm nước trộn gỏi

    Trong tô nhỏ trộn đều 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, rồi khuấy cho tan hết đường thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

  • Trộn hỗn hợp

    Rưới 2 muỗng canh hỗn hợp nước trộn vào tô tôm thịt, đảo đều. Trộn cà chua bi với rau má. Sau đó cho tôm thịt vào và rưới phần nước trộn còn lại và trộn đều.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng thêm mè rang và cho rau má ra đĩa để thưởng thức là xong. Mùi vị chua ngọt của món ăn kết hợp với rau má tươi giòn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

3. Gỏi rau má trộn mắm tôm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Gỏi rau má trộn mắm tôm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Nguyên liệu làm Gỏi rau má trộn mắm tôm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 4 người


Rau má 200 gr

Cà rốt 2 củ

Hành tây 1 củ(củ nhỏ)

Tỏi 3 tép(băm nhỏ)

Lạc rang 50 gr(đậu phộng rang)

Chanh 2 quả

Ớt 1 quả

Nước mắm 2 muỗng cà phê(có thể dùng mắm tôm để món gỏi có hương vị đặc trưng hơn)

Đường/ muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi rau má trộn mắm tôm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Gỏi rau má trộn mắm tôm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau má mua về bạn nhặt bỏ rễ, lá hỏng và cuống già sau đó đem đi rửa sạch, cho vào thau ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra và để ráo.

    Cà rốt bạn dùng dao gọt vỏ, rửa sạch và bào thành các sợi nhỏ vừa ăn. Hành tây, bạn lột bỏ vỏ rồi cắt thành các lát mỏng.

    Lạc rang bạn bỏ vỏ rồi cho vào cối hoặc túi nilon giã nhẹ cho vỡ hạt. Tỏi bóc vỏ, mang đi đập dập và băm nhỏ.

  • Pha nước trộn gỏi

    Để pha nước trộn gỏi, bạn cho các nguyên liệu gồm: 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 3 tép tỏi đã băm nhỏ, 1 quả ớt đã cắt lát và nước cốt của 2 quả chanh vào chén. Khuấy đều cho đến khi các gia vị tan hết.

  • Trộn gỏi

    Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cái tô lớn rồi cho rau má đã ráo nước, cà rốt bào sợi, hành tây đã cắt mỏng và hết phần nước trộn gỏi vừa làm vào.

    Trộn đều tay cho các nguyên liệu lẫn vào nhau và áo đều mắm thì bạn để tầm 15 – 20 phút cho rau má ngấm đều gia vị.

    Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bày ra đĩa, rắc lạc rang đã giã vỡ lên trên và thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Gỏi rau má trộn mắm tôm sau khi hoàn tất sẽ dậy mùi hấp dẫn đặc trưng của mắm. Rau má, cà rốt và hành tây được trộn thấm đều vị vừa ăn. Ngoài ra, khi ăn bạn còn cảm nhận được hương vị bùi bùi của lạc rang và chút cay nhẹ của ớt.

    Ăn cùng với bánh phồng tôm, cơm hoặc cháo cũng vô cùng hợp vị. Hãy làm và thử trực tiếp ngay hương vị tuyệt vời này nhé!

Cách chọn rau má ngon

  • Có 2 loại rau má phổ biến là rau má cọng nhỏ và cọng lớn. Bạn nên chọn rau má cọng nhỏ sẽ chắc, giòn, đậm đà hơn rau má cọng lớn.
  • Chọn rau má non, màu xanh tươi, cọng mọng nước. Nếu chọn loại già, lá xanh đậm màu thì thành phẩm dễ bị đắng.
Uyen To Le

https://www.facebook.com/uyentoolee

Biên tập bởi Nguyen Huynh Phuong • Cập nhật 28/03/2024

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm gỏi rau má cực ngon dễ làm tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.