Bạn đang xem bài viết 3 cách làm tàu hủ (tào phớ) bằng bột rau câu béo mịn, cực đơn giản tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 cách làm tàu hủ (tào phớ) bằng bột rau câu béo mịn, cực đơn giản tại nhà
Tàu hủ là một món ăn dân dã có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được sử dụng để chế biến thành các món tráng miệng rất nổi tiếng. Hôm nay, Đà Lạt Tùng Trinh sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm tàu hủ (tào phớ) bằng bột rau câu để mời cả nhà thưởng thức nhé. Cùng vào bếp ngay thôi nào!
-
Tàu hủ bằng bột rau câu bằng hạt đậu nành xay
-
Tàu hủ bằng bột rau câu bằng sữa đậu nành bịch
-
Tàu hủ bằng bột rau câu trân châu nước đường
1. Tàu hủ bằng bột rau câu bằng hạt đậu nành xay
Nguyên liệu làm Tàu hủ bằng bột rau câu bằng hạt đậu nành xay
Cho 4 người
Đậu nành 200 gr
Bột rau câu 1/2 muỗng cà phê
Đường nâu 2 muỗng canh
Gừng giã nhuyễn 2 muỗng canh
Cách chọn mua đậu nành tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những hạt đậu nành có màu trắng ngà, đều màu. Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm.
- Chọn mua các hạt đậu nành với kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không mủn, không vụn, không mềm.
- Đậu có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi béo ngậy.
Đường nâu là gì?
- Đường nâu là loại đường saccarose, được tạo ra từ phần nước thừa của đường trắng sau khi kết tinh, nên có màu nâu sẫm hoặc nâu nhạt.
- Đường nâu thường được dùng trong nấu ăn như làm bánh, đồ uống,… và làm đẹp.
- Bạn có thể tìm mua đường nâu ở hầu hết các khu chợ, tạp hóa, các siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh.
- Mức giá dao động của đường nâu (loại ngon) thường trong khoảng 70.000/kg. (bảng giá được cập nhật từ 05/04/2021).
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, muỗng, đũa, chén,…
Cách chế biến Tàu hủ bằng bột rau câu bằng hạt đậu nành xay
-
Sơ chế đậu nành
Đậu nành bạn vo sạch và ngâm trong nước ấm từ 6 – 8 tiếng cho đậu mềm. Sau đó, tách bỏ phần vỏ lụa.
-
Xay đậu nành
Bạn cho phần đậu nành đã sơ chế cùng với 1/2 lít nước và tiến hành xay nhuyễn.
Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp nước đậu đã xay qua rây hoặc vải mùng và lọc lấy phần nước đậu nành.
Phần bã còn lại bạn tiếp tục hòa cùng 1/2 lít nước rồi lọc lấy nước đậu thêm một lần nữa.
-
Nấu đậu nành và đổ khuôn
Bạn bắc nồi lên bếp và nấu phần nước đậu nành đã lọc ở bước 3 trên lửa nhỏ.
Đồng thời dùng đũa hoặc vá khuấy đều khoảng 15 phút đến khi sữa sôi thì tắt bếp và lọc qua rây lại lần nữa.
Khuấy tan 1/2 muỗng cà phê bột rau câu với 1/2 chén nước lọc rồi cho vào sữa đậu nành và khuấy đều, nhẹ tay. Khuấy đến khi bột rau câu hòa tan hoàn toàn trong sữa.
Mách nhỏ: Bột rau câu giúp làm đông phần sữa đậu nành nhanh chóng.Cuối cùng, bạn để nguội sữa đậu nành, đổ vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Mách nhỏ:
- Dùng tăm chích vỡ những bọt khí trên bề mặt sữa giúp sữa được mịn hơn.
- Khi đổ khuôn bạn để yên cho sữa đông lại, tránh khuấy trộn hoặc làm động bề mặt sữa sau khi đã đổ khuôn xong.
-
Nấu nước đường
Hòa tan 2 muỗng canh đường nâu với 1 chén nước.
Sau đó, nấu ở lửa nhỏ khoảng 3 phút đến khi hơi sánh lại thì cho gừng giã nhuyễn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món tàu hủ đã hoàn thành. Múc ngay ra chén và chan nước đường lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Tàu hủ mềm, béo, thơm mùi đậu nành ăn cùng nước đường được nấu từ đường nâu sánh mịn nên không quá ngọt mà vừa phải. Món này ăn kèm thêm nước cốt dừa hoặc hạt trân châu nữa là “đỉnh của chóp” luôn đó!
2. Tàu hủ bằng bột rau câu bằng sữa đậu nành bịch
Nguyên liệu làm Tàu hủ bằng bột rau câu bằng sữa đậu nành bịch
Cho 4 người
Sữa đậu nành ít đường 400 ml(2 bịch)
Bột rau câu 1/2 muỗng canh
Đường tán 100 gr(hoặc đường thốt nốt)
Bột báng 1 muỗng canh
Gừng 1 củ
Nước lọc 1/2 chén
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tàu hủ bằng bột rau câu bằng sữa đậu nành bịch
-
Nấu sữa với bột rau câu
Đầu tiên bạn nấu bột sữa rau câu bằng cách pha 1/2 muỗng canh bột rau câu với 400ml sữa đậu nành ít đường. Khuấy thật đều hỗn hợp để bột rau câu tan hoàn toàn.
Sau đó bắc nồi lên bếp, đổ dung dịch sữa vào nồi và nấu sôi với lửa vừa trong 7 phút. Sau khi sữa sôi bùng lên, bạn vặn lửa liu riu để sữa sôi nhẹ trong 3 phút rồi tắt bếp.
Đổ hỗn hợp trên ra tô để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
-
Nấu nước đường
Hòa tan 100gr đường tán (khoảng 2 viên) với 1/2 chén nước lọc. Lấy 1 muỗng canh bột báng ngâm nước 10 phút rồi rửa sạch. Gừng rửa, cạo sạch bụi bẩn rồi thái lát mỏng.
Bắc nồi lên bếp, đồ hỗn hợp đường vào nấu sôi 5 phút với lửa nhỏ rồi bỏ bột báng và gừng vào nấu sôi 5 phút nữa thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Dùng 1 cái chai nước đã cắt đầu nhọn hoặc dùng muỗng hớt từng lớp tàu hủ ra chén, chan thêm nước đường gừng bột báng vào.
-
Thành phẩm
Tàu hủ trắng mịn thơm mùi sữa đậu nành, nước đường ánh vàng thơm mùi gừng rất dễ chịu. Ăn một muỗng lớn bạn sẽ cảm nhận được sự tròn đầy, mềm mịn khó cưỡng. Tàu hủ tan ra hòa với nước đường thơm ngọt, vị cay the nhè nhẹ của gừng len lỏi, lan tỏa lên đầu mũi.
Quả là một món ăn độc, lạ, ngon mê li rất đáng để thử phải không nào. Khi ăn tàu hủ bạn nên trộn thêm ít đá xay giúp cho món ăn thêm ngon miệng ăn hoài không ngán và giải nhiệt mùa hè.
3. Tàu hủ bằng bột rau câu trân châu nước đường
Nguyên liệu làm Tàu hủ bằng bột rau câu trân châu nước đường
Cho 4 người
Sữa đậu nành 400 ml(có đường)
Gừng 1 củ
Bột năng 1 chén(chén ăn cơm)
Bột rau câu dẻo 1 muỗng cà phê
Đường thốt nốt 1 cái(viên)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tàu hủ bằng bột rau câu trân châu nước đường
-
Làm tàu hủ bằng bột rau câu
Đầu tiên, bạn cho vào nồi 400ml sữa đậu nành có đường, 1 muỗng cà phê bột rau câu dẻo rồi khuấy đều.
Tiếp theo, bắc nồi sữa lên bếp và tiếp tục khuấy đều trên lửa vừa đến khi rau câu tan, sữa bốc hơi nóng thì tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp vào khuôn, để nguội và làm đông trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
-
Làm trân châu
Cho vào tô lớn 1 chén bột năng, kế đến bạn đổ từ từ 100ml nước sôi vào, vừa cho vừa trộn đều cho bột kết dính với nhau. Tiếp đến, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn và không còn dính tay nữa là được.
Sau đó, chia bột thành nhiều phần nhỏ có kích thước vừa ăn rồi vo tròn. Tiếp theo bạn áo đều những viên trân châu này qua 1 lớp bột năng khô để chống dính.
Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, lúc này bạn cho trân châu vào luộc trên lửa vừa đến khi trân châu chuyển màu trong, nổi lên mặt nước là chín.
Cuối cùng, vớt trân châu vào thau nước lạnh và ngâm khoảng 3 – 5 phút thì vớt ra rổ để ráo nước.
Mách nhỏ:- Để tránh cho trân châu bị kết dính vào nhau, khi nấu bạn chỉ cho 1 lượng trân châu vừa đủ, vừa nấu vừa khuấy nhẹ.
- Đừng quên vớt trân châu vào thau nước lạnh sau khi luộc để giúp trân châu giòn và dai hơn nhé!
-
Nấu nước đường ăn kèm
Cạo vỏ gừng và rửa sạch, sau đó bạn cắt gừng thành nhiều sợi nhỏ.
Tiếp theo, cho vào nồi 1 viên đường thốt nốt, 1/2 chén nước rồi đun đến khi đường tan hoàn toàn thì cho gừng cắt sợi vào.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại độ ngọt sao cho vừa miệng rồi cho trân châu vào, khuấy đều 1 lần nữa và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cắt tàu hủ ra thành từng miếng vừa ăn, cho vào chén rồi chan thêm nước đường trân châu lên mặt là có thể thưởng thức rồi.
Tàu hủ non vừa mềm, vừa mịn lại béo béo quyện đều cùng nước đường thơm thơm, nồng ấm mùi gừng, trân châu dai dai, ngon chuẩn vị như ngoài hàng.
https://www.facebook.com/thanh.truc.7965
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010111029239
https://www.facebook.com/moc.anh.92
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm tàu hủ (tào phớ) bằng bột rau câu béo mịn, cực đơn giản tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.