Bạn đang xem bài viết 4 cách làm thạch rau câu dưa hấu giòn ngon, ngọt mát cực đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
4 cách làm thạch rau câu dưa hấu giòn ngon, ngọt mát cực đơn giản
Dưa hấu là loại quả ngọt mát, giàu dinh dưỡng thường được nhiều gia đình chọn để giải nhiệt ngày hè. Hôm nay, hãy cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp học ngay 4 công thức làm món thạch rau câu dưa hấu hấp dẫn để làm món tráng miệng chiêu đãi gia đình nhé!
-
Thạch rau câu dưa hấu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Thạch rau câu dưa hấu
-
Thạch rau câu dưa hấu sữa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Rau câu dưa hấu phô mai
1. Thạch rau câu dưa hấu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Thạch rau câu dưa hấu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 2 người
Dưa hấu 1/2 trái(khoảng 600gr)
Bột rau câu 10 gr
Đường phèn 50 gr(hoặc đường cát)
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, bếp, dao, nồi, rây
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thạch rau câu dưa hấu (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế dưa hấu
Rửa sạch quả dưa hấu rồi cắt làm đôi, dùng dao hoặc muỗng nạo hết phần thịt dưa hấu ra tô, trong lúc nạo dưa hấu thì tách bỏ hết hạt dưa hấu đi.
Tiếp theo cho phần thịt dưa hấu vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, sau đó lượt phần nước dưa hấu qua một cái rây để loại bỏ xác dưa hấu.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng vỏ dưa hấu để dùng đổ khuôn thạch rau câu hoặc đổ vào khuôn bất kỳ tùy sở thích. -
Nấu thạch rau câu dưa hấu
Đặt nồi chứa nước dưa hấu đã xay lên bếp bật lửa vừa, thấy nước dưa hấu hơi sôi lăn tăn thì cho 50gr đường phèn (đã cà nhuyễn) vào, khuấy cho tan hết đường đi.
Tiếp theo nhẹ nhàng cho 10gr bột rau câu vào, để rau câu không bị vón cục thì nhớ là phải cho vào thật chậm và vừa khuấy đều tay.
Tổng thời gian nấu khoảng 7 phút thì sẽ thấy hỗn hợp rau câu hơi đặc lại, bạn nhanh chóng cho ra khuôn tùy ý. Sau đó để nguội ở nhiệt độ bình thường khoảng 15 – 20 phút rồi cho rau câu vào ngăn mát tủ lạnh tầm 15 – 30 phút là rau câu sẽ đông đặc, giòn hơn.
-
Thành phẩm
Thạch rau câu dưa hấu khi đã đặc lại thì bạn tách ra khỏi khuôn, cắt thành hình dạng tùy ý thích. Thạch dưa hấu có vị ngọt nhẹ, vẫn giữ được mùi thơm của dưa hấu tươi.
Khi ăn bạn có thể kết hợp với sữa chua, các loại trà sữa hoặc các loại trà trái cây đều rất ngon đấy! Thạch rau câu dưa hấu giòn giòn, ngọt ngọt đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.
2. Thạch rau câu dưa hấu
Nguyên liệu làm Thạch rau câu dưa hấu
Cho 4 người
Dưa hấu 1 quả(khoảng 2.5kg)
Bột rau câu dẻo 1 gói(12gr)
Nước 1.6 lít
Đường cát 150 gr
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, bếp, muỗng, tô, nồi
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thạch rau câu dưa hấu
-
Sơ chế dưa hấu
Dưa hấu sau khi mua về rửa cho sạch đất, cát còn bám bên ngoài vỏ rồi dùng dao cắt dưa hấu ra làm đôi theo chiều dọc.
Dùng muỗng nạo toàn bộ phần thịt dưa hấu và cho ra tô, trong lúc nạo dưa hấu bạn nhớ loại bỏ phần hạt dưa hấu luôn nhé!
Vỏ quả dưa hấu sau khi đã lấy thịt dưa ra hết thì để lại để một lát dùng để làm khuôn thạch.
-
Xay dưa hấu
Cho phần thịt dưa hấu đã múc ra tô vào máy xay sinh tố, bạn có thể chia ra xay nhiều lần cho dễ xay nhé!
Mỗi lần xay khoảng 5 phút đến khi nước dưa hấu mịn, không còn lợn cợn thì tắt máy thì cho nước dưa hấu ra tô.
Sau khi đã xay toàn bộ dưa hấu, chúng ta sẽ lược qua rây thêm một lần nữa để lọc phần hạt còn sót lại rồi cho nước dưa hấu đã lọc vào nồi.
-
Nấu thạch
Với 2.5kg dưa hấu chúng ta sẽ thu được khoảng 1.6 lít nước dưa hấu. Như vậy chúng ta sẽ cho vào nước dưa hấu 1 gói bột rau câu dẻo, 150gr đường rồi đều cho đến khi đường tan hết.
Bắc nồi lên bếp nấu sôi ở lửa lớn, vừa nấu vừa liên tục khuấy để thạch không bị cháy ở đáy nồi. Khi hỗn hợp sôi thì nấu thêm khoảng 6 phút nữa cho chín bột rau câu rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Lúc hỗn hợp thạch sôi, bạn nên hớt bỏ phần váng bọt trên mặt để thạch rau câu được đẹp mắt và ngon hơn nhé! -
Đổ khuôn
Múc hỗn hợp thạch cho vào vỏ quả dưa hấu, đợi khoảng 15 phút cho nguội bớt thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng cho đông lại là có thể dùng được rồi đó.
-
Thành phẩm
Cắt thạch rau câu dưa hấu ra thành các miếng vừa ăn rồi thưởng thức thôi nào. Thạch có màu đỏ tươi rất đẹp mắt, vị ngọt vừa phải, dẻo mềm và mát lạnh.
Vừa xinh xắn lại vừa ngon lành thế này thì bạn mau mau vào bếp và trổ tài để chiêu đãi cả nhà nhé!
3. Thạch rau câu dưa hấu sữa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Thạch rau câu dưa hấu sữa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 4 người
Dưa hấu 1 trái
Bột rau câu giòn 10 gr(bột rau câu Agar)
Sữa đặc 190 gr(1/2 lon)
Nước 1 lít
Đường 150 gr
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, bếp ga, vá, khuôn
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thạch rau câu dưa hấu sữa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế dưa hấu
Trước tiên, với 1 trái dưa hấu mua về bạn dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang, đồng thời gọt bỏ vỏ, tiếp tục cắt thành các khúc nhỏ và loại bỏ cả hạt.
Kế đến, bạn cho toàn bộ phần dưa hấu vừa cắt vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước, đậy nắp lại rồi tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 3 – 5 phút.
Thấy hỗn hợp đã nhuyễn thì bạn tắt máy. Để loại bỏ phần thịt dưa hấu bạn hãy dùng rây lọc lại hỗn hợp nước cốt dưa hấu từ 2 – 3 lần.
-
Nấu rau câu dưa hấu
Chuẩn bị dưa hấu xong, bạn lấy nồi rồi cho 50gr đường, 7gr bột rau câu giòn, 400ml nước và toàn bộ phần nước cốt dưa hấu vừa rây vào, dùng vá đảo đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.
Kế đến, bạn bắc nồi đó lên bếp đun với lửa vừa khoảng 10 phút, đồng thời khuấy đều liên tục theo 1 chiều nhất định. Thấy hỗn hợp rau câu đã sôi thì bạn nấu thêm trong vòng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Nấu rau câu sữa
Sau đó, bạn lấy nồi khác rồi cho 500ml nước, 100gr đường, 3gr bột câu giòn còn lại và 1/2 lon sữa đặc vào, dùng vá đảo đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.
Kế đến, bạn bắc nồi đó lên bếp đun với lửa vừa tiến hành nấu trong vòng 10 phút, đồng thời đảo đều liên tục.
Cuối cùng, khi hỗn hợp rau câu sôi bạn vớt bỏ bọt rồi giảm xuống lửa nhỏ để giữ độ nóng không làm rau câu bị đông đặc lại.
-
Cho hỗn hợp rau câu ra khuôn
Nấu rau câu xong, bạn từ từ cho toàn bộ phần rau câu dưa hấu vào khuôn, để yên trong vòng 15 – 20 phút.
Thấy bề mặt rau câu bắt đầu đông cứng lại, dùng tay sờ vào không thấy quá lỏng, cảm giác hơi dính tay thì bạn tắt bếp nồi rau câu sữa, rồi dùng vá múc nhẹ nhàng vào khuôn làm lớp thứ 2.
Tiếp theo, bạn để cho khuôn rau câu nguội hoàn toàn rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng.
Cuối cùng, khi rau câu đã đông đặc hoàn toàn thì bạn cẩn thận lấy ra khỏi khuôn, dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn rồi cho ra dĩa thưởng thức thôi nhé.
-
Thành phẩm
Chỉ cần mới chạm ngay ánh mắt, thì món thạch rau câu dưa hấu sữa với 2 tầng bắt mắt đã lập tức thu hút mọi người không thể làm ngơ.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay thạch rau câu giòn giòn, mát lạnh quyện với độ ngọt thanh từ dưa hấu và chút béo nhẹ từ sữa đặc. Đây đúng là món tráng miệng nên thử đấy.
4. Rau câu dưa hấu phô mai
Nguyên liệu làm Rau câu dưa hấu phô mai
Cho 5 người
Dưa hấu 500 gr
Phô mai 2 miếng
Bột rau câu dẻo 3 gr(1 gói nhỏ)
Đường 1 muỗng canh
Dụng cụ thực hiện
Máy ép trái cây, dao, tủ lạnh, nồi, vá.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Rau câu dưa hấu phô mai
-
Sơ chế nguyên liệu
Dưa hấu mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt sạch vỏ và cắt thịt dưa hấu thành các lát nhỏ rồi cho vào máy ép trái cây để ép lấy 350ml nước dưa hấu cho vào ly.
Phô mai bạn dùng dao cắt hạt lựu.
-
Nấu rau câu
Bạn cho nước dưa hấu đã ép vào nồi, bắc nồi lên bếp và đun cho sôi lên với lửa vừa rồi cho từ từ 3gr bột rau câu vừa cho vừa khuấy đều tay để rau câu không bị vón cục.
Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh đường vào, vừa đun lửa vừa khuấy đều cho đến khi rau câu sánh lại là được.
-
Đổ rau câu
Sau khi rau câu dưa hấu được nấu xong, bạn dùng vá múc hết cho vào khuôn, sau đó lần lượt cho phô mai đã cắt nhỏ vào và trải đều khắp khuôn.
Tiếp đó, cho khuôn rau câu vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để rau câu đông lại.
-
Thành phẩm
Rau câu dưa hấu phô mai thơm ngon, vị ngọt thanh mát kết hợp với vị beo béo của phô mai sẽ tuyệt lắm đấy! Cùng vào bếp thử ngay nhé!
Cách chọn mua dưa hấu tươi ngon
- Đầu tiên khi chọn mua dưa hấu bạn nên ưu tiên chọn những quả có vỏ ngoài màu xanh đậm, trơn láng và vân hiện rõ.
- Kế đến, để chọn dưa hấu tươi ngọt, bạn nên chọn những quả có cuống nhỏ và héo, mặt đáy của quả có màu vàng nhạt.
- Không nên chọn những quả có vỏ màu nhợt nhạt, cuống xanh vì đây là những quả thu hoạch sớm, vị nhạt, ít giòn và ngọt.
https://www.facebook.com/tuyet.cr1610
https://www.facebook.com/ngochien06092001
https://www.facebook.com/profile.php?id=100034042270343
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 cách làm thạch rau câu dưa hấu giòn ngon, ngọt mát cực đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.