Bạn đang xem bài viết 4 cách nấu lẩu đầu cá bớp thanh ngọt đậm đà hấp dẫn cho cả gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
4 cách nấu lẩu đầu cá bớp thanh ngọt đậm đà hấp dẫn cho cả gia đình
Đầu cá bớp nấu các món lẩu luôn được nhiều người yêu thích bởi thịt cá bớp ngon, ít tanh và độ béo vừa phải. Cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp học ngay 4 cách nấu lẩu đầu cá bớp thanh ngọt đậm đà hấp dẫn cho cả gia đình nhé!
-
Lẩu cá bớp rau kèo nèo
-
Lẩu đầu cá bớp ớt khô
-
Lẩu đầu cá bớp khoai môn
-
Lẩu đầu cá bớp nấu chua
1. Lẩu cá bớp rau kèo nèo
Nguyên liệu làm Lẩu cá bớp rau kèo nèo
Cho 4 người
Đầu cá bớp 800 gr
Cà chua 2 trái
Thơm 1/4 trái(dứa)
Nấm kim châm 100 gr
Rau kèo nèo 400 gr
Rau ăn lẩu 200 gr(rau muống/bông bí/rau nhút/cọng súng)
Giá 100 gr
Rau ôm/ngò gai 1 ít
Sả 2 nhánh
Sả băm 2 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Tỏi phi 1 muỗng canh
Đậu phộng rang 1/2 chén(giã nhuyễn)
Giấm gạo 6 muỗng canh
Nước mắm 4 muỗng canh
Nước sôi 2 lít
Dầu ăn 6 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/đường/muối)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu cá bớp rau kèo nèo
-
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị ướp
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, lần lượt cho vào chảo 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng cà phê ớt băm đảo sơ cho thơm.
Tiếp tục nêm vào 4 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối và 1/2 chén đậu phộng rang giã nhuyễn vào.
Đảo đến khi hỗn hợp gia vị đều thì tắt bếp và cho gia vị ra tô chuẩn bị ướp.
Mách nhỏ: Việc xào gia vị trước khi ướp cá sẽ giúp cá thấm gia vị và thơm ngon hơn. -
Sơ chế và ướp đầu cá bớp
Đầu cá bớp 800gr đem rửa sạch bằng nước pha giấm rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Sau đó để ráo nước rồi chẻ đôi đầu cá, tiếp tục cắt làm đôi lần nữa để đầu cá thành các miếng vừa ăn.
Ướp vào cá 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh giấm gạo và 1/2 hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị. Trộn cho cá thấm đều gia vị.
Mách nhỏ: Sử dụng giấm ăn trong quá trình sơ chế và ướp cá sẽ giúp loại bỏ nhớt và khử mùi tanh của cá hiệu quả. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn đem ngâm, rửa sạch các loại rau rồi để ráo nước. Kèo nèo 400gr đem cắt khúc vừa ăn khoảng 3 lóng tay, rau ôm và ngò gai cắt khúc khoảng 1 – 2 lóng tay.
Đập dập 2 nhánh sả rồi cắt khúc, 2 quả cà chua cắt múi cau và 1/4 trái thơm cắt rẻ quạt.
-
Xào sơ cá
Cho vào nồi bắc trên bếp lửa vừa khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, cho sả vào đảo cho thơm.
Cho đầu cá bớp đã ướp vào, đảo đều tay cho thịt cá săn lại.
-
Nấu lẩu
Cho vào nồi cá 2 lít nước sôi, nấu trên lửa vừa đến khi đầu cá vừa chín tới thì cho thơm và cà chua vào.
Cho vào 1/2 hỗn hợp gia vị ướp còn lại và nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng bạn chuyển nồi nước sang nồi lẩu điện là có thể thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Lẩu đầu cá bớp rau kèo nèo ăn cùng bún tươi và các loại rau nhúng lẩu khác như cọng súng, bông bí, rau nhút, rau muống, giá và nấm kim châm.
Thịt cá thấm đẫm gia vị nhưng không bị lấn át vị ngọt vốn có, cọng kèo nèo cắn vào giòn giòn, nước lẩu lại chua chua ngọt ngọt xen lẫn mùi thơm thơm cay cay của các loại gia vị. Hương vị đậm đà vừa đủ hòa quyện làm bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi!
2. Lẩu đầu cá bớp ớt khô
Nguyên liệu làm Lẩu đầu cá bớp ớt khô
Cho 4 người
Đầu cá bớp 600 gr
Cà chua 3 quả
Thơm 1/4 quả(dứa)
Rau ăn lẩu 200 gr(hoa thiên lý/hoa kim châm/ cọng súng/ rau kèo nèo)
Rau húng quế 1 ít
Ớt hiểm khô 5 quả
Ớt bột khô 1 muỗng canh
Sả cọng 3 nhánh
Sả băm 2 muỗng canh
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Giấm 3 muỗng canh
Nước mắm 4 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/bột ngọt)
Nước lọc 1.5 lít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu đầu cá bớp ớt khô
-
Sơ chế và ướp đầu cá bớp
Đầu cá bớp mua về bạn hãy rửa sạch và cắt khúc.
Cho vào tô 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và khuấy cho bột ngọt tan đều.
Tiếp theo bạn cho cá vào đảo đều cho cá thấm gia vị nhé!
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Cà chua bạn hãy cắt múi cau, thơm cắt lát mỏng, sả đập dập rồi cắt khúc, rau húng quế bạn cắt nhỏ nhé!
-
Xào sơ đầu cá
Đặt chảo lên bếp với lửa vừa, bạn cho vào 1 ít dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tiếp 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt bột khô vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho 600gr đầu cá bớp đã ướp vào chảo đảo đều và xào khoảng 1 phút cho đầu cá vừa săn lại.
-
Nấu lẩu
Khi đầu cá vừa săn lại, bạn cho ngay vào chảo cá 1.5 lít nước lọc đã đun sôi.
Nước sôi lên bạn hãy cho 3 nhánh sả cắt khúc, 5 quả ớt hiểm khô, cà chua và thơm vào.
Tiếp theo bạn 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và 3 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều.
Cuối cùng bạn tắt bếp và cho 3 muỗng canh giấm vào là món lẩu của chúng ta hoàn tất rồi đấy!
-
Thành phẩm
Vậy là món lẩu đầu cá bớp ớt khô đã hoàn thành rồi đấy. Khi ăn cho thêm rau húng quế, cọng súng, hoa thiên lý, hoa kim châm, rau kèo nèo vào và thưởng thức thôi.
Thịt cá bớp ngọt mềm, thấm gia vị, nước lẩu vừa cay cay lại ngọt và chua thanh, nóng hổi, đậm đà ngất ngây.
3. Lẩu đầu cá bớp khoai môn
Nguyên liệu làm Lẩu đầu cá bớp khoai môn
Cho 5 người
Đầu cá bớp 2 kg
Xương gà 500 gr
Khoai môn 500 gr
Sữa tươi không đường 300 ml
Đảng sâm 10 gr(vị thuốc)
Hoài sơn 10 gr(vị thuốc)
Ngọc trúc 10 gr(vị thuốc)
Nấm kim châm 400 gr
Nấm đông cô 200 gr
Hành boa rô 1 nhánh
Mía lau 400 gr
Củ sắn 100 gr
Bắp Mỹ 1 trái
Cải thảo 200 gr
Gừng 100 gr
Ớt sừng 2 trái
Ngò rí 1 ít
Rượu trắng 2 muỗng canh
Sa tế ớt 1 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường phèn 1 muỗng canh
Muối 5 muỗng cà phê
Dầu ăn 100 ml
Nước lọc 5 lít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương gà ngon, an toàn
- Để mua được xương gà ngon bạn nên chọn gà tươi, phần thịt đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ.
- Đối với những loại xương gà đông lạnh, bạn nên cần xem nguồn gốc xuất xứ uy tín và hạn sữ dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua khoai môn ngon dẻo
- Để mua đc khoai môn ngon bạn nên chọn những củ khoai môn có hình dáng tròn đều, lớp vỏ sần sùi, kích thước củ khoai vừa.
- Bạn nên chọn những củ khoai khi cầm có cảm giác nhẹ tay sẽ có hàm lượng tinh bột cao, ít nước, khi nấu chín khoai ăn sẽ bùi và thơm.
- không nên chọn những củ khoai cầm có cảm giác nặng tay, vì những củ như thế sẽ có nhiều nước bên trong, hàm lượng tinh bột ít, khi nấu chín sẽ rất nhạt hoặc bị sượng.
Cách chọn mua các loại nấm tươi
- Đối với nấm đông cô nên chọn nấm có hình dạng như chiếc ô, không dập nát.
- kích thước nấm vừa phải, chân nấm ngắn, mũ nấm có màu vàng tươi, có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
- Đối với nấm kim châm nên chọn những loại có bao bì sạch sẽ, có in nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Nấm còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát, phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
Cách chế biến Lẩu đầu cá bớp khoai môn
-
Nấu nước dùng xương gà
Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 nồi 2.5 lít nước sôi, bạn cho vào nồi 1 muỗng canh muối, 50gr gừng đập dập, 2 muỗng canh rượu trắng và lá hành boa rô đã bó gọn vào nồi.
Bạn cho 500gr xương gà vào trụng sơ trong 2 phút rồi vớt ra nhé!
Tiếp theo chuẩn bị 2.5 lít nước lọc mới cho vào nồi, cho vào 1 ít gốc ngò rí, 100gr củ sắn cắt khối, 400gr mía lau cát lát theo chiều dọc, 1 trái bắp Mỹ cắt khúc và xương gà vào.
Tiếp theo bạn cho các vị thuốc gồm 10gr Hoài sơn, 10gr Đảng sâm, 10gr Ngọc trúc vào nồi.
Nấu với lửa vừa trong vòng 1 tiếng để lấy nước dùng nhé!
-
Sơ chế nguyên liệu
500gr khoai môn bạn dùng dao gọt sạch vỏ, cắt khối vuông vừa ăn, 200gr cải thảo cắt khúc, 200gr nấm đông cô cắt miếng vừa ăn, nấm kim châm rửa sạch và cắt bỏ phần gốc.
-
Chiên khoai môn
Cho vào chảo 100ml dầu ăn với lửa vừa, khi dầu sôi bạn hãy cho khoai môn đã cắt khối vào chiên sơ cho khoai vừa vàng và xém cạnh thì vớt ra để ráo dầu.
Tiếp theo, bạn lấy bớt dầu ăn thừa ra khỏi chảo, bạn cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 50gr gừng cắt sợi, 2 quả ớt sừng cắt lát và 1 muỗng canh sa tế ớt vào phi thơm.
Cho phần khoai môn đã chiên sơ vào xào khoảng 2 phút, khi khoai thấm đều các gia vị thì tắt bếp nhé!
-
Chiên sơ đầu cá
Tiếp theo bạn có thể tiếp tục sử dụng chảo đã chiên khoai môn trước đó để chiên đầu cá.
Khi dầu nóng bạn cho 2kg đầu cá bớp vào chiên sơ ở lửa vừa cho thịt cá vừa săn lại để cá không bị tanh.
-
Nấu lẩu
Nước dùng xương gà đã hầm được 1 tiếng thì vớt tất cả nguyên liệu ra và cho phần khoai môn đã xào vào và nấu trong 15 phút.
Sau 15 phút bạn cho phần đầu cá bớp và 300ml sữa tươi không đường vào.
Tiếp theo bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh nước mắm vào và nấu sôi thêm 10 phút nữa là món lẩu đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là món lẩu đầu cá bớp khoai môn đã xong rồi đấy. Chia phần lẩu vào nồi nhỏ hơn và cho thêm các loại rau ăn kèm vào và thưởng thức thôi nào!
Nồi lẩu nóng hổi, thơm lừng, thịt cá bớp mềm ngọt, khoai môn dẻo bùi cùng với nước lẩu đậm đà thơm béo thì rất tuyệt!
4. Lẩu đầu cá bớp nấu chua
Nguyên liệu làm Lẩu đầu cá bớp nấu chua
Cho 5 người
Đầu cá bớp 2 kg
Me vắt 150 gr
Bún tươi 500 gr
Thơm 1/4 quả(dứa)
Cà chua 3 quả
Bạc hà 1 nhánh(dọc mùng)
Rau ăn lẩu 100 gr(đậu bắp/rau muống/rau cần nước)
Giá đỗ 1 ít
Ngò gai 1 ít
Ớt sừng đỏ 3 quả
Tỏi phi 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước lọc 1.5 lít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu đầu cá bớp nấu chua
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch 2kg đầu cá bớp với muối, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó đem 3 quả cà chua cắt múi cau, 1/4 quả thơm và 3 quả ớt sừng cắt lát, ngò gai cắt nhỏ.
Các loại rau gồm 1 nhánh bạc hà, 100gr đậu bắp, 100gr rau muống, 100gr rau cần nước tất cả cắt khúc vừa ăn.
-
Nấu nước lẩu chua
Cho 1.5 lít nước lọc vào nồi đun với lửa vừa, tiếp theo bạn cho 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào khuấy đều cho tan gia vị.
Khi nước sôi bạn cho 150gr me vắt vào rây và nhúng vào nồi nước sôi, đảo đều và ấn cho me ra nước cốt rồi bỏ phần xác me.
Sau đó bạn vớt bọt, giảm lửa nhỏ và cho 1 muỗng canh nước mắm vào.
-
Nấu lẩu
Cho thơm cắt lát vào nồi nước lẩu và để mức lửa vừa. Khi nước lẩu sôi thì tiếp tục cho đầu cá bớp vào đảo đều.
Cuối cùng bạn cho phần ngò gai cắt nhỏ, ớt cắt lát và tỏi phi vào là món lẩu đã hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món lẩu đầu cá bớp nấu chua thành phẩm sẽ có vị ngọt và chua thanh, thịt cá bớp mềm ngọt, ăn kèm với bún tươi, rau muống, rau cần nước, giá đỗ, cà chua sẽ rất ngon!
Cách chọn mua cá bớp tươi ngon
- Đối với cá bớp nguyên con, bạn nên chọn mua những con cá có mắt trong, thấy rõ tròng đen, mang cá màu đỏ tươi.
- Sờ tay vào thịt chắc, có độ đàn hồi, màu da cá sáng bóng và không có vết trầy xước.
- Bạn nên chọn mua cá bớp biển thay vì cá bớp được nuôi, thịt cá sẽ ngon ngọt, săn chắc và ít tanh hơn.
- Không chọn mua cá mắt lõm vào và có màu đục, mùi hôi hoặc có mùi lạ vì cá đã bị ươn.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Quả thơm chín ngon ngọt sẽ có màu vàng đều bắt mắt, mắt thơm càng lớn càng tốt để khi gọt không mất nhiều thịt. Mùi thơm ngọt ngào và không quá nồng.
- Nên chọn mua những quả hơi bầu, dáng ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn những quả dáng dài.
- Không chọn mua những quả chín không đều màu, có lẫn màu xanh nghĩa là chúng chưa chín hẳn còn lẫn màu nâu nghĩa là chúng quá già.
Cách chọn mua cà chua ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ màu đỏ tươi, nguyên vẹn, không trầy xước, căng mọng, phần cuốn còn xanh dính chặt vào quả.
- Cà chua chín tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ, ngửi có thể dễ dàng nhận thấy. Còn những quả bị ép chín thì không có mùi thơm.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 cách nấu lẩu đầu cá bớp thanh ngọt đậm đà hấp dẫn cho cả gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.