Mùa hè mà được ăn bát chè khoai lang dẻo thơm thơm , ngọt mát thì quả thật là hết nấc đúng không nào! Hãy cùng rau củ Đà Lạt Tùng Trinh “xắn tay” vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà món chè cực đơn giản này nhé! 

Nấu chè khoai lang dẻo thơm

Chè khoai lang dẻo là một loại chè có nguồn gốc từ Đài Loan. Loại chè này được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh, thơm béo của nước cốt dừa. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể tùy ý thêm vào chè các loại topping khác nhau để cho ra những hương vị theo ý thích của mình. 

che khoai lang deo

Chè khoai lang dẻo món ăn được mọi người ưa chuộng

Hãy tham khảo công thức chè khoai lang dẻo cực đơn giản sau đây nhé! 

Nguyên liệu

  • 200g Khoai lang tím
  • 200g Khoai lang vàng
  • 340g  Bột năng
  • 18g bột thạch sương sáo
  • 170ml Nước cốt dừa
  • Vừng rang, dừa sợi 
  • Đường phèn 
  • Lá dứa 

Cách thực hiện

  • Khoai lang vàng, khoai lang tím gọt vỏ, cắt thành những khoanh dày khoảng 2cm.
  • Hấp khoai trên lửa nhỏ khoảng 20p cho khoai chín đều. 
  • Sau khi khoai chín thì bỏ riêng khoai lang tím và khoai lang vàng ra hai tô khác nhau. Dùng nĩa nghiền nhuyễn từng phần khoai. 
  • Nhân lúc khoai còn nóng, hãy cho vào mỗi tô khoai đã nghiền 150g bột năng rồi trộn thật đều tay để bột không bị vón cục, cũng như hòa đều với khoai. 
  • Sau khi đã trộn xong, bạn dùng tay nhào phần khoai đã trộn khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp dẻo mịn. 
  • Chia hỗn hợp khoai vừa nhào thành hai phần. Với mỗi phần, bạn vê khoai thành những sợi dài khoảng 20cm rồi cắt thành những viên bột cỡ một đốt ngón tay vừa ăn. 
  • Đun sôi nước, cho khoai vào đun trên lửa vừa, khi viên bột nổi lên mặt nước là chín. Vớt ngay bột khoai đã chín ra một tô nước đá, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Hòa chung nước cốt dừa với 1 lít nước lọc rồi cho vào nồi đun sôi. Sau đó cho lá dứa vào đun khoảng 3 phút cho thơm rồi vớt ra ngay.
  • Thêm đường phèn/ đường cát vào nồi sao cho vừa khẩu vị. 
  • Hòa tan 40gr bột năng còn lại với một chút nước rồi đổ vào nồi. Khuấy nhẹ đều tay để bột năng không vón cục. Khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
  • Khuấy tan 18gr bột sương sáo với 50ml nước. Sau đó cho lên bếp đun nhỏ lửa cùng 240ml nước lọc cho đến khi sôi thì tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp ra khuôn rồi đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2h để thạch sương sáo đông lại.
  • Thạch sương sáo sau khi đông thì cắt nhỏ thành những miếng vuông vừa ăn. 
  • Múc khoai dẻo, thạch vào bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm mè rang, dừa nạo, dừa khô,.. để món ăn thêm hấp dẫn. Hãy cho thêm chút đá bào để chén chè của bạn ngon hoàn hảo nhé! 

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Nấu chè khoai lang dẻo với rau câu dừa

che khoai lang deo rau cau

Món nấu chè khoai lang dẻo với rau câu dừa

Nguyên liệu

  • 60g bột gạo
  • 50g bột nếp
  • 350g khoai lang tím
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 250g đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 200g rau câu dừa 
  • Vài lá dứa

Cách thực hiện

  • Khoai lang tím gọt vỏ, hấp chín. 
  • Cho khoai lang vào tô lớn, sau đó cho bột nếp, bột gạo, chút muối và một xíu nước nóng vào trộn đều. Dùng tay nhào liên tục cho đến khi thu được hỗn hợp bột mịn, dẻo. 
  • Se bột thành những viên tròn vừa ăn. 
  • Chuẩn bị một nồi nước có nước cốt dừa, chút muối, đường phèn và nước lọc rồi đun sôi trên lửa vừa. 
  • Sau đó, cho lá dứa đã rửa sạch vào nồi nước cốt đun tầm 3 phút rồi vớt ra ngay. 
  • Đặt một nồi nước khác lên bếp rồi đun sôi trên lửa vừa. Khi nước sôi, thả những viên khoai tím vào luộc cho đến khi chúng tự nổi lên trên bề mặt là đã chín. Vớt viên khoai ra và cho vào nồi nước cốt dừa. 
  • Sau đó cho thêm rau câu dừa vào đun khoảng 5 tới 7 phút thì tắt bếp. 

Múc khoai và rau câu ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể rắc thêm mè rang, dừa sợi cho thêm phần bắt mắt. Hãy ăn kèm đá lạnh để hương vị thêm trọn vẹn nhé! 

>>> Đừng bỏ qua: Tổng hợp 6 loại bí ngon được rất nhiều người yêu thích

Một số lưu ý khi nấu chè khoai lang dẻo

Để nấu được một nồi chè khoai dẻo ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau đây: 

luu y nau che khoai lang deo

Một số lưu ý khi nấu món chè khoai lang dẻo

  • Đầu tiên, hãy chọn những củ khoai lang tươi, ngon, không bị hà, sâu hoặc sứt mẻ. Tránh lựa những củ khoai vỏ sần sùi, thân hình lồi lõm hoặc sờ mềm, vì đây đều là những củ khoai đã để lâu, không còn ngon nữa. 
  • Nên ngâm khoai trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút để loại bỏ nhựa khoai. 
  • Bạn có thể tùy ý thêm các loại topping theo ý thích như rau câu. trân châu, flan, đậu đen, đậu đỏ,… 
  • Không nên đun lá dứa quá lâu trong nước cốt dừa, sẽ là nước bị đắng. 
  • Sử dụng đường phèn, đường thốt nốt thay vì đường cát sẽ giúp món chè của bạn có dư vị ngọt thanh, không bị chát lưỡi sau khi ăn.

>>> Bạn nên đọc:Tổng hợp 6 loại khoai được ưa chuộng nhất hiện nay

Mua khoai lang ngon ở Tùng Trinh Đà Lạt

Nguyên liệu tươi sạch chính là “chìa khóa” cho một món ăn ngon hoàn mỹ. Chính vì thế mà rau củĐà Lạt Tùng Trinh luôn chỉ lựa chọn cung cấp những sản phẩm tươi ngon được nhập trực tiếp từ các nông trại hữu cơ tại đà lạt, không có thuốc trừ sâu để bữa ăn của khách hàng luôn trọn vị và đảm bảo an toàn. 

Xem thêm khoai lang tươi ngon của Đà Lạt Tùng Trinh tại đây!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *