Rau luộc là món ăn đơn giản, phổ biến mà hầu hết mọi người đều làm được. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc rau sao cho vẫn giữ được độ xanh giòn. Để có thể luộc được những món rau ngon lành, đẹp mắt, hãy tìm hiểu qua một số cách luộc rau sau đây:

Mẹo luộc rau xanh giòn

Mọi người thường nghĩ rằng việc luộc rau rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc rau sau cho ngon, mà vẫn giữ được tính thẩm mĩ của chúng. Nếu muốn sau khi luộc, rau vẫn giữ được màu xanh và độ giòn vừa phải, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

Cách luộc rau xanh giòn

Cách luộc rau xanh giòn 

Thời gian luộc rau để xanh giòn

Thời gian luộc rau củ là điều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rau củ luộc. Đối với những loại rau thông thường, thời gian sẽ dao động trong khoảng từ 2 – 5 phút. Bạn nên canh đúng thời gian để vớt rau ra, tránh tình trạng rau nhão và mất đi nhiều chất dinh dưỡng. 

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Lựa chọn dụng cụ nấu phù hợp

Để luộc rau, bạn nên chọn những chiếc nồi có thể chứa được nhiều hơn lượng rau đang có. Việc sử dụng nồi lớn sẽ giúp nước luộc ngập hết phần mặt rau, làm rau chín đều đồng thời cho màu đẹp sau khi luộc. 

Chọn phụ gia

Phụ gia rất cần thiết nếu bạn muốn rau vẫn giữ được màu xanh như ban đầu. Bạn có thể chọn muối nếu muốn món rau thêm đậm đà, chọn dầu ăn nếu muốn rau xanh bóng, chọn chanh nếu muốn giữ nguyên vị rau ban đầu. Đồng thời, nước đá cũng là phụ gia thường được sử dụng khi luộc rau bởi chúng không chỉ giúp giữ màu xanh mà còn giúp rau giòn hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: [Mẹo hay] Không cần tủ lạnh, rau củ vẫn tươi nhờ cách này

Đừng mắc phải các sai lầm khi luộc rau

Bên cạnh các cách luộc rau kể trên, bạn cũng nên lưu ý một số sai lầm mà khá nhiều bà nội trợ mắc phải. Những sai lầm này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng bên trong rau, mà còn làm mất đi sự đẹp mắt của món ăn. 

Một số lỗi mắc phải khi luộc rau

Một số lỗi mắc phải khi luộc rau

Chỉ rửa rau 3 nước

Đây được xem là sai lầm phổ biến nhất khi rửa rau. Không chỉ đối với món rau luộc, mà bất kỳ món ăn nào được chế biến từ rau xanh cũng cần được làm sạch nhiều hơn 3 lần rửa nước. Cụ thể hơn, việc rửa rau với nước chỉ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám trên rau mà không loại bỏ hoàn toàn hóa chất cũng như kí sinh trùng. 

Chính vì thế, bạn nên ngâm rau vài phút trước khi rửa. Nếu có thể, hãy ngâm rau với nước vo gạo hoặc nước muối loãng để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình sử dụng.  

Luộc rau quá kỹ

Luộc quá kỹ là một cách chế biến sai lầm. Đặc biệt là đối với các loại rau muống, rau lang. Đối với các loại rau này, bạn chỉ cần thả rau vào nước lúc đang sôi trào và vớt ra ngay. Việc luộc rau quá lâu sẽ khiến chúng mất đi hàm lượng dinh dưỡng bên trong, đồng thời ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ và mùi vị món ăn. 

>>> Bạn nên đọc: [Mẹo hay] Cách làm sạch rau củ giúp loại bỏ hóa chất hiệu quả

Luộc rau không ăn ngay

Thời điểm ăn các loại rau luộc ngon và tốt nhất là ngay sau khi luộc. Nếu bạn luộc rau quá sớm trước khi sử dụng rất có thể sẽ làm tiêu hao phần lớn hàm lượng vitamin có trong rau. 

Luộc rau nhỏ lửa

Rau cần được luộc trên lửa to và nước sôi sùng sục. Nếu bạn luộc rau trên lửa nhỏ, không chỉ làm rau mất đi màu xanh mà còn làm tiêu hao phần lớn lượng vitamin B1 và C có trong rau. 

Cách luộc một số loại rau quen thuộc

  • Cách luộc rau muống: Nếu muốn ăn giòn bạn nên luộc khoảng 3 phút, nếu muốn ăn mềm bạn hãy tăng thời gian luộc lên 5 phút. Đồng thời, trong thời gian luộc có thể vắt thêm chanh hoặc cho rau vào nước đá để rau giữ được màu xanh đẹp mắt. 
  • Cách luộc rau lang: Nên sử dụng nhiều nước và thả rau vào trong lúc nước sôi to. Nên cho thêm muối trong quá trình luộc để rau giữ được màu xanh và đậm vị
  • Cách luộc giá: Để luộc giá, bạn nên cho chúng vào khi nước còn nguội và vớt ra ngay khi nước vừa sôi lên.

Mua rau xanh tươi ngon tại Đà Lạt Tùng Trinh

Dù luộc rau bằng cách nào đi nữa, việc chọn rau xanh tươi vẫn là điều quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Đà Lạt Tùng Trinh – địa điểm cung ứng các loại rau củ quả tươi xuất xứ tại Đà Lạt tự hào là nơi được nhiều bà nội trợ tin tưởng. Không chỉ các sản phẩm ở đây luôn giữ được độ tươi xanh, mà chúng còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi đạt các tiêu chuẩn trồng trọt như: không thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, chất bảo quản,…

Đà Lạt Tùng Trinh - Chuyên cung cấp các loại rau sạch uy tín

Đà Lạt Tùng Trinh – Chuyên cung cấp các loại rau sạch uy tín

Trên đây là một số cách luộc rau mà bạn nên biết để giữ cho rau xanh và giòn sau khi chế biến. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tạo nên những món rau luộc ngon lành, bổ dưỡng và bắt mắt

>>> Đừng bỏ qua: Bí quyết bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Xem thêm các loại rau củ tươi sạch của Đà Lạt Tùng Trinh tại đây!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *