Bạn đang xem bài viết 4 cách nấu canh rau má ngon miệng thanh mát giải nhiệt ngày hè tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
4 cách nấu canh rau má ngon miệng thanh mát giải nhiệt ngày hè
Canh rau má là món canh được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đậm đà đặc trưng, cùng với nhiều cách chế biến hấp dẫn. Nay Đà Lạt Tùng Trinh sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện 4 cách nấu món canh rau má thơm ngon, giải nhiệt cho ngày hè nhé!
-
Canh rau má thịt băm
-
Canh rau má tôm khô
-
Canh rau má tôm tươi
-
Canh rau má nấm
1. Canh rau má thịt băm
Nguyên liệu làm Canh rau má thịt băm
Cho 4 người
Rau má 100 gr
Thịt băm 100 gr
Hành lá 3 nhánh
Xương sườn heo 8 miếng
Hành tím 3 củ
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ tiêu)
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
- Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.
- Với món ăn này, bạn có thể mua thịt heo xay sẵn để tiện lợi hơn, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và chất lượng của thịt bạn có thể mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.
Cách chế biến Canh rau má thịt băm
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch và cắt nhỏ 3 nhánh hành lá. Đối với 3 củ hành tím thì băm nhuyễn.
Rửa sạch 100gr rau má và 8 miếng xương sườn heo.
-
Ướp thịt băm
Cho vào tô 100gr thịt băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ.
Trộn đều hỗn hợp và để ướp trong 20 phút.
-
Nấu canh
Cho vào nồi 2.5 lít nước đun, cho 1 muỗng canh muối cùng với 8 miếng xương sườn heo và nấu với lửa vừa trong 20 phút.
Sau 20 phút, dùng muỗng cà phê tạo hình dáng tròn cho thịt đã ướp rồi cho vào nồi. Vặn lửa lớn cho nước sôi, thêm 100gr rau má, 1 muỗng cà phê muối và nấu với lửa lớn trong 5 phút rồi tắt bếp, cho thêm 2 nhánh hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có món canh rau má thịt băm nóng hổi rồi. Món canh thơm ngon, hấp dẫn và thanh đạm, đây là món ăn giúp bạn cảm thấy mát trong người trong những ngày oi bức.
Ngoài ra bạn cũng có thể thử ngay món canh rau má thịt bằm theo công thực được chia sẻ từ chị Tuyết Nhung nhé. Hương vị đậm đà sẽ chiều lòng những thành viên khó tính nhất trong nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình với Điệm máy XANH nhé!
Xem chi tiết: Cách nấu canh rau má thịt bằm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
2. Canh rau má tôm khô
Nguyên liệu làm Canh rau má tôm khô
Cho 3
Rau má 200 gr
Tôm khô 30 gr
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ hạt nêm)
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên, bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
Cách chế biến Canh rau má tôm khô
-
Ngâm tôm khô
Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
Mách nhỏ: Tôm khô trước khi ngâm cần rửa sạch trước với nước lạnh. Sau đó ngâm tôm với nước ấm trong vòng 5 – 10 phút để tôm mềm. Hoặc bạn cũng có thể dùng chày đâm hơi nát tôm rồi cho vào canh khi nấu sẽ giúp tôm khô mau mềm hơn nhé!
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau má bạn lặt bỏ lá già, rễ, lá hư, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
-
Nấu canh
Bắc 600ml nước trong nồi, khi nước bắt đầu nóng thì cho tôm khô đã ngâm vào. Khi nước sôi thì bạn dùng vá canh để vớt lớp bọt bên trên để món ăn nhìn đẹp mắt hơn rồi cho 200gr rau má vào.
Tiếp tục nấu, cho 3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy cho gia vị tan. Tiếp tục nấu với lửa vừa trong 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cuối cùng, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu lên nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món canh rau má tôm khô đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Món canh rau má tôm khô thơm ngon, hấp dẫn, là món ăn phù hợp cho mỗi bữa ăn hằng ngày.
Cùng Đà Lạt Tùng Trinh tham khảo thêm công thức khác để nấu món canh rau má tôm khô này thật hoàn hảo cho mâm cơm gia đình thêm tròn vị, đảm bảo cả nhà sẽ thích thú với món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn này đó.
Xem chi tiết: Cách nấu canh rau má nấu tôm thanh mát, cực dễ làm cho bữa cơm tròn vị
3. Canh rau má tôm tươi
Nguyên liệu làm Canh rau má tôm tươi
Cho 3 người
Rau má 200 gr
Hành tím 2 củ
Nước luộc gà 600 ml
Tôm sú 250 gr
Hành lá 1 nhánh
Đường/ muối 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon có vỏ trong, sáng màu. Không chọn tôm đã chuyển màu đục, chân tôm, đầu tôm đen, đây là tôm cũ không còn ngon.
- Tôm tươi ngon có dáng thẳng, đuôi xếp lại với nhau. Đầu tôm, chân tôm còn gắn chặt với thân. Tôm rụng đầu, mình cong là tôm ươn, không nên mua.
- Cầm tôm lên thấy tôm còn cứng chắc là tôm tươi, tôm mềm nhão là tôm ươn.
Cách chế biến Canh rau má tôm tươi
-
Sơ chế tôm
Làm sạch tôm với nước, dùng tay tách phần đầu và thân tôm ra làm hai. Sau đó, dùng một chiếc dao có bề mặt nhỏ và sắc bén luồng vào phần lưng tôm, cắt một đường dọc kéo đến đuôi rồi dùng tay tách phần vỏ tôm sang hai bên.
Cuối cùng, xẻ thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra rồi rửa sạch lại với nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch 200gr rau má và băm nhỏ 2 củ hành tím.
-
Xào tôm
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho hành tím đã băm vào phi thơm rồi cho tôm vào xào trong 5 phút khi thịt tôm đã chuyển sang màu đỏ.
-
Nấu canh
Cho 600ml nước luộc gà vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối.
Khi nước sôi thì cho rau má vào và nấu với lửa vừa trong 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho thêm 1 nhánh hành lá đã cắt nhỏ vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món canh rau má tôm tươi đậm đà, thơm ngon cùng tôm tươi hấp dẫn và sự thanh mát của rau má. Đây là món ăn sẽ khiến mọi người trong gia đình vô cùng yêu thích đấy nhé!
4. Canh rau má nấm
Nguyên liệu làm Canh rau má nấm
Cho 4 người
Rau má 300 gr
Hành lá 3 nhánh
Nấm rơm 150 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ muối)
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn nấm có kích thước đồng đều. Chọn nấm có màu đen hoặc xám, ăn sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.
- Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình tròn hoặc hình trụ.
- Khi sờ và bóp nhẹ nấm cảm thấy nấm hơi cứng là nấm tươi, tốt.
- Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các loại nấm khác theo sở thích để chế biến món ăn.
Cách chế biến Canh rau má nấm
-
Sơ chế nấm
Rửa sạch 150gr nấm rơm rồi ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi vớt ra, rửa qua với nước sạch 1 lần.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch 300gr rau má rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.
Rửa sạch 3 nhánh hành lá, rồi cắt nhỏ.
-
Nấu canh
Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho phần gốc hành đã cắt nhỏ vào phi thơm.
Cho nấm rơm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối vào xào cho nấm ngấm gia vị rồi cho 2.5 lít nước vào rồi tiếp tục nấu với lửa vừa.
Khi nước sôi thì cho vào 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy chậm.
Vặn lửa nhỏ xuống, cho 300gr rau má vào, nấu trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, cho hành lá đã cắt nhỏ cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.
-
Thành phẩm
Bạn có thể cho vào thêm 1 trái ớt nếu bạn muốn, vậy là bạn đã hoàn tất món canh rau má nấm thanh đạm, thơm ngon, hấp dẫn cho ngày hè.
Cách chọn mua rau má tươi ngon
- Có 2 loại rau má phổ biến là rau má cọng nhỏ và cọng lớn. Bạn nên chọn rau má cọng nhỏ sẽ chắc, giòn, đậm đà hơn rau má cọng lớn.
- Chọn rau má tươi, lá xanh non hoặc xanh đậm, cọng mọng nước, không có vết đen hoặc đốm trắng trên lá.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 cách nấu canh rau má ngon miệng thanh mát giải nhiệt ngày hè tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.