Bạn đang xem bài viết 3 cách làm món tả pí lù rau củ và cá hú thơm ngon cho ngày lạnh thêm ấm tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

3 cách làm món tả pí lù rau củ và cá hú

3 cách làm món tả pí lù rau củ và cá hú thơm ngon cho ngày lạnh thêm ấm

Tả pí lù là một trong những vào bếp được nhiều người Việt yêu thích bởi độ hấp hẫn và đa dạng trong cách làm. Nay Đà Lạt Tùng Trinh sẽ mách bạn 3 công thức làm món tả pí lù rau củ và cá hú cực thơm ngon nhé, vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Tả pí lù rau củ

  • Tả pí lù cá hú

  • Tả pí lù (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Đà Lạt Tùng Trinh)

1. Tả pí lù rau củ

Tả pí lù rau củ

Nguyên liệu làm Tả pí lù rau củ
Cho 4 – 6 người


Bắp Mỹ 1 quả

Cà rốt 1 củ

Nấm hương khô 10 gr

Bì heo 6 miếng

Thịt cá thác lác 100 gr

Bong bóng cá 8 cái

Gan heo 1 lá

Hành boa rô 1 nhánh

Tương ớt 1 muỗng canh

Tương cà 1 muỗng canh

Nước dừa 1 lít

Nước mắm 1 muỗng canh

Bún gạo 200 gr

Gia vị nấu lẩu Thái 55 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gan heo ngon

  • Bạn nên chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
  • Bạn không nên chọn những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt nổi nốt trắng đây là heo bệnh.

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Nên mua những cây nấm trông như chiếc ô, không bị dập nát. Có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và có màu nâu hơi nhạt, mùi hương đặc trưng.
  • Không chọn mua những cây quá đậm hay có mùi lạ vì có thể là nấm độc hoặc nấm đã bị hư.

Hình nguyên liệu làm món tả pí lù rau củ

Cách chế biến Tả pí lù rau củ

  • Sơ chế các nguyên liệu rau củ

    Đầu tiên, bạn dùng cắt khoanh mỏng hành boa rô, phần lá thì bạn cắt nhỏ.

    Đối với nấm hương khô, bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước 10 phút cho nấm mềm rồi dùng dao cắt đi phần chân nấm.

    Đối với bắp Mỹ, bạn dùng dao cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay.

    Tiếp đến, rửa sạch 1 củ cà rốt rồi dùng dao gọt vỏ. Sau đó, cắt tỉa bông cà rốt dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Cách ngâm nấm hương đúng cách:

    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).

    Xem chi tiết: Cách sơ chế nấm hương (nấm đông cô) đúng cách

  • Sơ chế các nguyên liệu nhúng lẩu

    Đầu tiên, bạn ngâm 1 cái gan heo với nước muối rồi đem rửa sạch và dùng dao cắt mỏng gan.

    Đối với bì heo, bạn bắc chảo lên bếp rồi chiên bì heo ngập dầu, khi bì giòn thì cho ngâm vào nước để mềm rồi vớt ra.

    Đối với 100gr thịt cá thác lác, bạn rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

    Bong bóng cá mua về, bạn rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

    Mẹo sơ chế gan heo sạch và an toàn

    • Đem ngâm gan heo ngập trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sữa tươi không đường vừa có tác dụng làm sạch gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan hiệu quả.
    • Ngâm gan heo với nước muối khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch. Muối sẽ giúp khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên gan.
  • Nấu nước lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi cho phần đầu hành boa rô cùng với nấm hương rồi xào với lửa vừa khoảng 3 – 4 phút.

    Tiếp đến, cho vào nồi 1 lít nước dừa, 500ml nước lọc, bắp và cà rốt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 55gr gia vị nấu lẩu Thái và 1 muỗng canh nước mắm vào rồi trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu sôi khoảng 5 – 7 phút.

  • Hoàn thành

    Bạn chuyển phần nước lẩu sang nồi lẩu, cho vào nồi bì heo, gan heo, cá thác lác, bong bóng cá và cùng ít rau ăn kèm nữa bạn có thưởng thức món ăn.

  • Thành phẩm

    Món tả pí lù cực thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đậm đà, ngọt thanh của nước lẩu. Ăn món này với rau ăn kèm và bún gạo với gia đình thì thật hết sẩy!

2. Tả pí lù cá hú

Tả pí lù cá hú

Nguyên liệu làm Tả pí lù cá hú
Cho 4 – 6 người


Cá hú 1 con

Sả 1 nhánh(băm nhuyễn)

Tỏi 2 củ(cắt nhỏ)

Tỏi 4 tép(băm nhỏ)

Hành tím 3 củ(cắt nhỏ)

Ớt 2 quả(băm nhỏ)

Dứa 1/2 quả(băm nhỏ)

Mẻ 150 ml

Sa tế 1/3 muỗng canh

Mắm nêm 200 ml

Dầu ăn 5 muỗng canh

Rau ăn kèm 1 ít(rau thơm/ xà lách)

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua cá hú tươi ngon

  • Cá hú là loại cá da trơn thường gặp, nhất là ở các tỉnh miền Nam và thuộc họ cá tra, có râu dài đến phần vây ngực, có phần lưng xám đen và phần bụng xám trắng.
  • Khi chọn mua cá hú, hãy chọn mua loại có có màu tươi sáng, không có đốm màu kì lạ.
  • Chọn mua cá có độ nhớt bóng, cầm lên phần giữa thân không bị cong, cá có mùi đặc trưng chứ không có mùi tanh hôi bất thường.
  • Không mua cá có phần bụng bị trương lên hoặc sờ nhẹ vào phần bụng mà có dấu tay để lại, bởi vì đây là những con cá hú đã ươn hoặc bị tẩm hóa chất.

Hình nguyên liệu làm tả pí lù cá hú

Cách chế biến Tả pí lù cá hú

  • Sơ chế cá hú

    Đối với cá hú, bạn dùng dao cắt phi lê cá rồi mang đi rửa sạch với nước.

    Tiếp đến, ngâm cá trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Dùng dao cắt phần phi lê của cá thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.

    Cách sơ chế cá hú sạch, không tanh:

    • Cách 1: Sau khi cắt cá thành khúc vừa ăn (thường là khoảng 2 đốt ngón tay), bạn hãy chà sát cá thật kĩ với muối hạt và giấm cho sạch nhớt và mùi tanh. Không quên lấy đi phần máu đông còn trong mình cá, đầu cá và rửa lại thật sạch với nước.
    • Cách 2: Cá sau khi cắt thành khúc thì bạn hãy rưới nước ấm rồi đợi cho lớp nhớt đông lại và cạo sạch. Sau cùng, bạn rửa lại với nước sạch.
  • Ướp cá hú

    Để ướp cá hú, cho vào cá 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh sa tế, 1/2 nhánh sả băm, 1/2 quả ớt băm và 1/3 phần tỏi đã băm rồi trộn đều, để ướp 10 phút cho cá thấm gia vị.

  • Phi thơm các gia vị

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm vàng rồi vớt ra, cho 1/2 lượng tỏi phi vào cá đang ướp.

    Sau đó, cho hành tím băm vào phi thơm vàng rồi vớt ra.

  • Làm nước nhúng cá

    Bắc nồi đất lên bếp, cho vào dầu đã chiên hồi nãy, cho vào sả và 1/2 quả ớt băm phi thơm rồi cho vào 2 lít nước.

    Sau đó, đặt rây lọc lên nồi, cho 150ml mẻ vào tán nhuyễn rồi lấy rây lọc ra, đậy nắp nồi lại nấu sôi.

    Khi nước sôi thì cho vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Làm nước chấm

    Cho vào tô 1/2 quả dứa cắt nhỏ cùng với 1 quả ớt băm nhỏ, 4 tép tỏi băm nhỏ, 200ml mắm nêm và 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.

    Cho 1/2 lượng hành tím phi vào nước sốt và lượng còn lại cho vào nước dùng là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Khi thưởng thức, bạn chỉ cần đun sôi nước dùng rồi nhúng cá ăn kèm với rau thì thật tuyệt. Món tả pí lù thơm ngon, hấp dẫn với nước sốt đậm đà, chua chua chấm kèm với mắm nêm được làm lại thơm ngon hấp dẫn càng làm món ăn thêm ngon khó cưỡng.

3. Tả pí lù (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Đà Lạt Tùng Trinh)

Tả pí lù (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Đà Lạt Tùng Trinh)

Nguyên liệu làm Tả pí lù (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Đà Lạt Tùng Trinh)
Cho 1 – 2 người


Cá basa 500 g

Nước dừa 500 ml

Sả 10 g

Thơm 100 g

Hành tây 50 g

Hành tím 10 g

Giấm gạo 200 ml

Gia vị 1 ít(hạt nêm/đường/muối)

Dụng cụ thực hiện

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tả pí lù

Cách chế biến Tả pí lù (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Đà Lạt Tùng Trinh)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá basa sau khi mua về bạn làm sạch kỹ với muối và chanh để loại bỏ mùi tanh, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Thơm bạn có thể mua loại gọt sẵn về chỉ cần rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng lát. Làm tương tự với hành tây, sả và hành tím.

  • Ướp cá

    Để cho dễ ăn nhất bạn nên lọc hết xương chỉ để phần thịt nấu. Cá sau khi đã được chế biến xong bạn bạn ướp cá với 1 ít sả băm và tỏi phi để giảm bớt mùi của cá.

  • Nấu nước dùng

    Cho nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đợi dầu nóng cho 10g hành tím vào phi thơm, tiếp đến cho sả và thơm đã chuẩn bị vào đảo sơ rồi cho 500ml nước dừa vào nấu cùng. Trong quá trình nấu bạn cho hành tây vào nấu cùng rồi nêm thêm các gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối vào 200ml giấm gạo.

    Đợi khi nước đã sôi bạn nên nên nêm nếm lại gia vị sao phù hợp với các khẩu phần ăn của gia đình. Khi ăn bạn cho cá vào nấu chín là có thể ăn được.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể ăn theo các nấu nồi nước dùng sôi trên bếp khi ăn thì cho cá vào nấu chín hay nấu chín cùng 1 lúc rồi ăn. Lẩu tả pí lù phần nước ngon ngọt, phần cá dai ăn kèm với các loại rau và bún. Tùy vào nhu cầu của mỗi người bạn có thể tạo ra 1 bữa ăn cho gia đình.

Biên tập bởi Trần Thuận Hòa • Cập nhật 25/06/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách làm món tả pí lù rau củ và cá hú thơm ngon cho ngày lạnh thêm ấm tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.