Bạn đang xem bài viết Cách làm gỏi gà rau răm ăn với cháo chuẩn vị cực ngon cực đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm gỏi gà rau răm ăn với cháo chuẩn vị cực ngon cực đơn giản
Món gỏi gà rau răm vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe gia đình. Đặc biệt khi ăn kèm với món gỏi trộn này là tô cháo nóng hổi thì hấp dẫn còn gì bằng nữa phải không nào. Cùng vào bếp với Đà Lạt Tùng Trinh thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Gỏi gà rau răm
Cho 4 người
Gà 1 con(khoảng 2kg)
Lòng gà 100 gr
Hành tây 2 củ
Cà rốt 1 củ
Nấm bào ngư 200 gr
Hành tím 5 củ
Rau răm 1 ít
Gạo tẻ 1/2 chén
Gạo nếp 1/2 chén
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Ớt hiểm 1 trái
Nước mắm 2 muỗng canh
Nước cốt chanh 7 muỗng cà phê
Giấm 4 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà ngon
- Chọn mua gà có da sáng bóng, màu hồng nhạt tự nhiên.
- Da gà màu vàng nhạt, mỏng, mịn, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
- Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) để kiểm tra gà có bị bơm nước không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
- Khi mua gà đông lạnh cần chọn mua tại các siêu thị hay cửa hàng có uy tín để đảm bảo an toàn.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Chọn mua cà rốt có vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, thân thẳng.
- Khi cầm lên thấy củ cứng, nặng, chắc tay.
- Nên chọn mua cà rốt có phần lõi nhỏ vì sẽ ngọt hơn củ có phần lõi to.
- Không nên chọn củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày vì những củ này chứa ít dưỡng chất, ăn không ngọt.
- Không chọn củ có hình dạng méo mó, màu sẫm hay bị dập úng.
Cách chọn mua hành tây ngon
- Chọn những củ hành tây có dáng tròn, rễ dài. Không chọn những củ có hình dạng méo mó, rễ quá ngắn hay mất rễ.
- Hành tây ngon có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, ôm sát vào thân và không có các đốm đen xung quanh.
Cách chọn mua nấm bào ngư ngon
- Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
- Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
- Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.
- Bạn nên xem hạn sử dụng trước khi mua, nấm bào ngư thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm, nếu thấy thời gian vượt quá 2 năm thì không nên mua nhé.
Cách chế biến Gỏi gà rau răm
-
Sơ chế thịt gà và nấu cháo
Mua gà đã làm sẵn ngoài chợ về rửa lại với nước nhiều lần.
Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp, cho vào nồi. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào phần gạo và để yên 15 phút.
Sau đó cho gà đã làm sạch, 2 củ hành tím và đổ 3 lít nước vào nấu với lửa vừa khoảng 30 – 40 phút cho gà chín đều thì vớt ra để nguội rồi xé gà nhỏ vừa ăn.
Cách sơ chế thịt gà bớt hôi
- Bạn cắt bỏ tuyến nhờn, phần mỡ và máu tụ bên trong gà.
- Sau đó dùng 1 ít muối và rượu trắng chà xát lên thân gà khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây, hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn.
Cho hành tây, hành tím, cà rốt vào tô, thêm 3 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh giấm vào, trộn đều rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút, lấy ra, vắt ráo nước.
Mách nhỏ:- Trộn cà rốt và hành tây với một ít muối sẽ giúp cà rốt giòn hơn.
- Bạn có thể ngâm hành tây với nước đá để hành bớt hăng.
-
Sơ chế và xào nấm
Nấm bào ngư cắt bỏ phần rễ, ngâm trong nước muối pha loãng 5 phút rồi lấy ra rửa lại với nước nhiều lần, vắt mạnh để nấm ra hết nước.
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1 ít hành tím cắt lát vào phi thơm.
Tiếp theo cho lòng gà đã làm sạch vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, xào khoảng 7 – 10 phút.
Sau đó cho nấm đã làm sạch vào đảo đều thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp.
-
Nêm cháo
Cho phần nấm và lòng gà đã xào vào cháo, đảo đều.
Nêm vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi đun cháo với lửa nhỏ để giữ độ nóng của cháo.
-
Làm nước mắm và muối chấm
Cho vào tô 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều. Sau đó thêm vào 4 muỗng cà phê nước cốt chanh, đảo đều rồi cho phần tỏi ớt băm vào.
Cho vào chén 3 muỗng cà phê muối hột, 1 trái ớt hiểm, 1/2 muỗng cà phê đường, đâm nhuyễn.
-
Trộn gỏi
Cho vào phần gà đã xé 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, trộn đều.
Sau đó cho phần cà rốt, hành tây và hành tím đã ướp vào trộn đều rồi cho rau răm cắt nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu vào trộn đều thêm lần nữa là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món gỏi gà rau răm với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn vô cùng. Thịt gà chín mềm, vị ngọt tự nhiên ăn kèm với tô cháo nóng hổi, thơm lừng kết hợp lại làm kích thích vị giác vô cùng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm gỏi gà rau răm ăn với cháo chuẩn vị cực ngon cực đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.