Bạn đang xem bài viết 2 Cách làm mực xào rau muống tôm khô giòn dai hấp dẫn tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 Cách làm mực xào rau muống tôm khô

2 Cách làm mực xào rau muống tôm khô giòn dai hấp dẫn tại nhà

Rau muống xào mực là món ăn độc đáo, vừa lạ vừa quen đối với bữa cơm gia đình. Hôm nay, Đà Lạt Tùng Trinh sẽ mách bạn 2 cách làm mực xào rau muống vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp và trổ tài với món xào thơm ngon này để chiêu đãi gia đình nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Mực xào rau muống

  • Mực xào rau muống tôm khô

1. Mực xào rau muống

Mực xào rau muống

Nguyên liệu làm Mực xào rau muống
Cho 2 người


Rau muống 300 gr

Mực tươi 200 gr

Tỏi 4 tép

Sa tế 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dùng 1 ít(đường/muối/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Mực xào rau muống

Cách chế biến Mực xào rau muống

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau muống sau khi mua về thì bạn nhặt bỏ lá úng, sau đó nhặt rau thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Cuối cùng, bạn vớt rau muống ra rổ để ráo nước.

    Mực mua về bạn rút riêng đầu, bỏ phần túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực. Sau đó bạn rút xương sống dọc lưng mực và nhẹ nhàng lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài, sau đó, rửa sạch rồi để ráo nước.

    Tiếp đến, bạn cắt mực thành từng khoanh vừa ăn cho vào tô. Tỏi thì bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.

  • Ướp mực

    Tiếp theo, bạn cho vào tô mực đã sơ chế 1 muỗng cà phê sa tế, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng đũa trộn cho gia vị thấm đều mực. Thời gia tiến hành ướp mực là khoảng 20 phút.

  • Xào rau muống với mực

    Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã ướp vào.

    Dùng đũa đảo sơ khoảng 30 giây đến khi mực săn lại thì bạn cho rau muống vào. Cuối cùng, nêm thêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào ở lửa lớn đến khi rau muống chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho rau muống xào mực ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng ngay thôi! Cùng vào bếp thử ngay nhé!

2. Mực xào rau muống tôm khô

Mực xào rau muống tôm khô

Nguyên liệu làm Mực xào rau muống tôm khô
Cho 3 người


Mực 400 gr

Rau muống 300 gr

Tôm khô 100 gr

Tỏi 4 tép

Hành tím 3 củ

Mù tạt 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 5 muỗng canh

Tiêu/ hạt nêm 1 ít

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
  • Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm mực xào rau muống tôm khô

Cách chế biến Mực xào rau muống tôm khô

  • Sơ chế mực

    Mực sau khi mua về bạn lấy phần râu ra khỏi thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.

    Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng, lột da rồi rửa mực với nước sạch hoặc nước muối từ 2 – 3 lần.

    Cuối cùng, dùng dao cắt mực thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau muống sau khi mua về bạn nhặt lấy phần thân và ngọn, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.

    Phần tôm khô bạn đem xay nhuyễn. Tiếp đến, băm nhuyễn tỏi và hành tím.

    Sau đó, lần lượt cho cho 2 muỗng cà phê mù tạt cùng 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng hành tím băm vào tôm khô, trộn đều để tôm thấm gia vị.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím băm còn lại vào, phi đến khi dậy mùi thơm.

    Tiếp đến, cho phần tôm khô đã ướp gia vị vào xào trong 1 – 2 phút để tôm chín.

    Sau đó, cho tiếp mực vào, đảo đều. Khi mực chín thì rắc thêm 1 ít tiêu.

    Cuối cùng, cho rau muống vào, dùng đũa trộn đều cho rau thấm gia vị. Xào rau thêm 1 – 2 phút rồi cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều tất cả 1 lần nữa và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món rau muống xào thơm lừng mùi tôm khô cùng hành tỏi. Những miếng mực dai dai kết hợp với cọng rau muống giòn và tôm khô mềm, thấm gia vị, phải nói là không từ gì diễn tả được độ ngon. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thích hợp để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Đối với mực tươi, màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
  • Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh chọn những cọng có kích thước to bất thường. Phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng.
  • Nên chọn ăn rau muống theo mùa, vào mùa hè từ tháng 4 – 6 rau muống ngon nhất.
  • Tránh chọn rau muống nhìn quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy rất giòn và lá có màu xanh thẫm.

Cách sơ chế mực đúng cách

  • Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
  • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
  • Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
  • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

TuyetNhung Tran
https://www.facebook.com/profile.php?id=100034042270343

Biên tập bởi Nguyễn Thị Ái Mỹ • Cập nhật 13/05/2022

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách làm mực xào rau muống tôm khô giòn dai hấp dẫn tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.