Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh cua rau dền với mồng tơi ngọt ngon, dễ làm tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu canh cua rau dền với mồng tơi ngọt ngon, dễ làm tại nhà
Cua đồng tuy nhỏ, ít thịt nhưng là loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, Đà Lạt Tùng Trinh sẽ mách bạn công thức nấu canh cua rau dền với mồng tơi ngon ngọt, dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món canh này bạn nha!
Nguyên liệu làm Canh cua rau dền
Cho 3 người
Cua đồng 1 kg
Rau mồng tơi 200 gr
Rau dền 200 gr
Mướp 1 trái
Hành lá 2 nhánh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít( muối/ đường/ bột ngọt )
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
- Chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.
- Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
- Để làm canh cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
- Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.
Cách chọn mua rau dền tươi ngon
- Nên chọn mua rau dền lá xanh tươi hoặc có pha với màu đỏ mận.
- Chọn bó rau có cành chắc, cứng, không mềm, lá không dập nát và hư thối.
- Không mua rau dền bị héo, úng thuốc, lá vàng.
- Chọn mua rau dền ở những nơi bán sạch sẽ, vệ sinh, uy tín để không mua phải loại bị xịt quá nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ.
Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon
- Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ rau càng ngon.
- Không chọn rau có lá quá to, ngọn ít, mập mạp để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc.
- Không chọn mua lá bị dập nát, quá ốm yếu vì sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Canh cua rau dền
-
Sơ chế và lọc riêu cua đồng
Cua mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm.
Cho thịt cua và mai cua vào cối giã nhuyễn rồi cho khoảng 1 lít nước vàò khuấy đều. Tiếp theo bạn lọc nước cua qua rây, bỏ đi phần xác cua để lấy được phần nước giã cua.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian giã nhuyễn thịt cua, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay cho thuận tiện hơn nhé!
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau dền và mồng tơi bạn nhặt lá, rửa qua nước muối loãng cho sạch, sau đó cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, sau đó cắt lát nhỏ. Hành lá cắt rế, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Nấu riêu cua với rau
Cho nước cua đã lọc lên bếp nấu sôi đến khi nổi riêu cua lên thì cho mướp, rau dền rau mồng tơi vào nấu khoảng 2 – 3 phút. Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm vào.
Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp nha!
-
Thành phẩm
Cho canh cua rau dền mồng tơi ra tô và thưởng thức nào. Nước canh ngọt thanh, riêu cua béo béo với rau dền, mồng tơi và mướp vừa chín tới, mềm mềm, tươi mát. Món ăn này rất thật thích hợp cho mâm cơm gia đình vào mùa hè đấy!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh cua rau dền với mồng tơi ngọt ngon, dễ làm tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.