Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh chua tôm rau muống thanh mát, giải nhiệt cực ngon tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu canh chua tôm rau muống thanh mát, giải nhiệt cực ngon
Rau muống là loại rau quen thuộc bình dị, rất thường xuyên góp mặt trong bữa cơm gia đình người Việt. Hôm nay, Đà Lạt Tùng Trinh giới thiệu đến các bạn một món canh hấp dẫn là canh chua rau muống nấu tôm khô. Vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu làm Canh chua tôm khô rau muống
Cho 2 người
Tôm khô 10 gr
Rau muống 200 gr
Me chín 50 gr
Cà chua 2 quả
Hành tím 1 củ
Rau ngổ 2 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Tôm khô ngon thì trông sẽ sáng màu, tươi mới, tôm khô ráo, cứng chắc.
- Không chọn mua nếu thấy tôm xuất hiện các đốm nâu, có dấu hiệu ẩm mốc, ngửi có mùi hôi.
- Để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn, bạn có thể tự làm tôm khô tại nhà theo hướng dẫn của Đà Lạt Tùng Trinh.
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
- Rau muống có màu xanh nhạt, cọng to khoảng bằng cây đũa, ngọn nhỏ nhìn hơi cứng là rau muống ngon. Ngắt thử ngọn rau thấy nhựa loãng chảy ra là rau tươi, mới hái.
- Không chọn những bó rau màu xanh đậm, cọng nhỏ, ngắt thử thấy chắc cứng, đây là rau muống già rất chát và dai.
- Ngoài ra, cũng không nên mua rau héo rũ, úa vàng hay bị các vết đốm lạ.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có vỏ bên ngoài căng mọng, bóng láng, đỏ tươi đều màu, nhấn vào quả cà chua thấy có độ cứng nhất định.
- Khi cắt đôi quả cà chua thấy hạt bên trong màu vàng, thịt quả màu đỏ tươi là cà chua đã chín ngon.
- Nên chọn những quả cà chua còn cuống tươi xanh gắn chắc chắn vào đầu quả, đây là những quả cà chua tươi, mới hái.
- Ngoài ra, cà chua chín cây sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, cà chua chín ép thì sẽ không có mùi.
Cách chế biến Canh chua tôm khô rau muống
-
Sơ chế các nguyên liệu
Rau muống nhặt bỏ gốc già, vặt bỏ lá lớn chỉ để lại một ít lá phần ngọn sau đó rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay, để ráo.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, rửa qua với nước. Rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ.
Me cho vào chén cùng 100ml nước, dùng nĩa dầm nát rồi lọc lấy nước cốt me.
Tôm khô rửa qua rồi cho vào chén nước ấm khoảng 10 phút. Khi tôm đã mềm thì lấy ra, rửa lại lần nữa.
Tiếp đến cho vào cối tôm khô và hành tím, giã nát.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tôm và hành tím giã nát vào, xào thơm. Tiếp đến, cho cà chua vào, đảo đều khoảng 1 phút.
-
Nấu canh
Khi thấy cà chua hơi mềm và ra nước đỏ thì đổ vào 1 lít nước và phần nước cốt me, khuấy đều. Đun cho nước sôi trở lại thì nêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Khuấy cho gia vị tan hết, sau đó cho rau muống vào, nấu thêm 3 phút rau muống chín mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc rau ngổ vào, khuấy lần nữa và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh chua tôm khô rau muống với phần rau muống giòn giòn, cà chua mềm, tôm khô dai dai, thoang thoảng mùi thơm rau ngổ, tất cả hòa quyện trong phần nước canh chua chua, ngọt ngọt, thanh mát.
Món canh độc đáo, lạ miệng này rất thích hợp dùng làm món chính trong các bữa ăn hàng ngày thêm phần hấp dẫn.
https://www.facebook.com/thao.da.54/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh chua tôm rau muống thanh mát, giải nhiệt cực ngon tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.