Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cá khoai kho tiêu và kho rau răm thơm ngon đậm đà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cá khoai kho tiêu và kho rau răm

2 cách làm cá khoai kho tiêu và kho rau răm thơm ngon đậm đà

Những dịp thời tiết se lạnh như thế này mà được quay quần bên gia đình thưởng thức món kho cay cay, nóng hổi thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng Đà Lạt Tùng Trinh “xắn tay” vào bếp và thử tài làm ngay 2 cách làm cá khoai kho tiêu và kho rau răm nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cá khoai kho tiêu

  • Cá khoai kho rau răm

1. Cá khoai kho tiêu

Cá khoai kho tiêu

Nguyên liệu làm Cá khoai kho tiêu
Cho 3 người


Cá khoai 400 gr

Ớt băm 1 muỗng cà phê

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Nước mắm 3 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Đường 1 muỗng cà phê

Tiêu 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Cá khoai kho tiêu

Cách chế biến Cá khoai kho tiêu

  • Sơ chế cá khoai

    Để tiết kiệm thời gian, cá khoai bạn nhờ người bán làm sạch sẵn, khi mua về dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Ướp cá khoai

    Cá khoai sau khi đã sơ chế sạch, bạn mang ướp với 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Dùng đũa nhẹ nhàng trộn đều và ướp cá khoảng 15 – 20 phút dể cá thấm đều gia vị.

    Mách nhỏ: Trộn cả thật nhẹ nhàng để tránh làm nát cá nhé!

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm vào phi thơm.

    Kế đến, trút toàn bộ phần cá khoai đã ướp gia vị vào và xào cho thịt cá săn lại.

    Khi cá đã bắt đầu chín và săn lại, các bạn cho 2 muỗng canh nước vào tô ướp cá khi nãy, tráng đều rồi cho vào nồi.

    Tiến hành kho đến khi phần nước bắt đầu cạn và sánh lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá khoai mềm béo, đậm đà, cùng vị ấm nóng, cay thơm của tiêu, ăn cùng cơm trắng và 1 ít rau sống hoặc dưa leo cắt lát vào những ngày mưa lạnh là tuyệt vời nhất.

2. Cá khoai kho rau răm

Cá khoai kho rau răm

Nguyên liệu làm Cá khoai kho rau răm
Cho 4 người


Cá khoai 600 gr

Rau răm 15 gr

Hành tím giã nhỏ 1 muỗng canh

Ớt hiểm 1 trái

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu ăn 4 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Đường 3 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Cá khoai kho rau răm

Cách chế biến Cá khoai kho rau răm

  • Sơ chế cá khoai

    Để loại bỏ bụi bẩn và mùi tanh, cá khoai bạn mua về làm sạch, cạo vảy, cắt bỏ đầu, vây, đuôi cá, dùng kéo mổ bụng lấy sạch ruột, sau đó bạn rửa sạch cá lại với nước và để ráo, sau đó cắt cá thành các khoanh vừa ăn dài khoảng 1 – 2 lóng tay.

    Mách nhỏ: Bạn làm ruột cá khéo léo tránh làm bể mật, mật cá bị bể gây đắng cá không ngon.

  • Ướp cá khoai

    Ướp cá với 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tím giã nhỏ, 1 muỗng canh dầu hào.

    Trộn đều và ướp cá khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.

  • Kho cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều tay cho đường tan và chuyển màu cánh gián.

    Kế đến, cho toàn bộ phần cá khoai đã ướp gia vị vào và xào săn.

    Khi cá đã săn, cho thêm 2 muỗng canh nước lọc vào tô ướp cá khi nãy rồi tráng đều sau đó đổ vào nồi. Kho đến khi phần nước cạn và sánh lại thì cho rau răm và ớt hiểm đập dập vào vào, đảo thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi cá khoai kho rau răm thơm phức. Thịt cá mềm và bé, đậm đà thấm vị vô cùng, kết hợp với mùi thơm và vị cay đặc trưng của rau răm, kích thích vị giác vô cùng.

Cách chọn mua cá khoai ngon

  • Nếu chọn mua cá khoai tươi sống, bạn nên lựa những con còn di chuyển linh hoạt
  • Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong, ánh lên những tia máu hồng li ti, mang cá màu đỏ tươi.
  • Cá khoai càng ươn sẽ càng có màu thâm tím, thân đục trắng, mềm nhũn, mùi hôi thối bất thường.

Cách sơ chế cá khoai sạch nhớt và không tanh

  • Làm sạch khoai bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
  • Làm sạch cá khoai bằng nước nóng: Đầu tiên, bạn đun nước nóng khoảng 70 – 80 độ C rồi cho vào đó 1 ít muối ăn. Sau đó cho cá khoai vào ngâm khoảng 5 – 7 phút, khi nước nguội thì dùng tay chà xát nhẹ nhàng. Sau cùng rửa lại với nước sạch là được.
  • Làm sạch cá khoai bằng tro bếp: Nếu nhà bạn có tro bếp thì cách làm sạch cá vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho cá khoai vào thau tro, sau đó dùng tro bếp vuốt theo chiều của mình cá. Cách này có thể loại bỏ nhớt và mùi tanh một cách triệt để nhất.
  • Làm sạch nhớt cá bằng bột mì: Dùng bột mì cho vào cá, rồi tuốt sạch phần nhớt trên cá sau đó rửa lại với nước.
Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Đăng 11/12/2020

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cá khoai kho tiêu và kho rau răm thơm ngon đậm đà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.