Bạn đang xem bài viết 2 Cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 Cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình
Canh rau lang là món ăn dân dã phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay Đà Lạt Tùng Trinh sẽ mách bạn 2 cách nấu món canh thơm ngon thanh mát này với công thức canh rau lang nấu với tôm khô cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!
-
Canh rau lang nấu tôm
-
Canh rau lang với tôm khô (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
1. Canh rau lang nấu tôm
Nguyên liệu làm Canh rau lang nấu tôm
Cho 2 người
Rau khoai lang 1 bó(khoảng 300gr)
Tôm tươi 200 gr
Hành tím 2 củ(băm nhuyễn)
Mắm ruốc 1 muỗng cà phê
Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Muối/ hạt nêm 1 ít
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn những con tôm có lớp vỏ ngoài cứng cáp và trong suốt, có thể nhìn thấy được phần thịt tôm bên trong, đây là những con tôm ngon.
- Tôm còn tươi thì phần đuôi của chúng sẽ khép chặt lại, ngược lại nếu tôm đã chết hoặc đã để lâu thì đuôi tôm có xu hướng xòe ra.
- Không mua những con tôm khi sờ vào cảm thấy mềm nhũn, các bộ phận như chân, râu tôm,… dễ dàng bị tách rời, những con tôm này là tôm đã chết, không còn tươi sống.
Cách chế biến Canh rau lang nấu tôm
-
Sơ chế nguyên liệu
Với 1 bó rau khoai lang (khoảng 300gr), bạn ngắt lấy phần cọng và lá, bỏ phần cọng to giữa thân đi, tước sạch lớp xơ, sau đó có thể để nguyên hoặc cắt dài khoảng 1 ngón tay út tùy thích.
Tiếp theo, 200gr tôm bạn lột vỏ, rút bỏ phần chỉ đen rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 củ hành tím băm, sau đó trộn đều và để tôm thấm gia vị trong 10 phút.
Cách rút chỉ tôm nhanh đơn giản
- Cách 1: Sau khi lột sạch vỏ, bạn dùng dao nhỏ rạch 1 đường thẳng dọc từ đầu đến đuôi theo sống lưng lưng, sau đó bạn dùng tay lấy chỉ tôm ra ngoài.
- Cách 2: Bạn dùng 1 tay giữ thân tôm, 1 tay giữ phần đầu nối giữa đầu và thân tôm, sau đó cẩn thận tách đầu tôm ra từ từ, chỉ tôm dính với đầu tôm sẽ được lấy ra theo.
-
Xào tôm
Bật bếp với lửa vừa, khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào với hành tím băm còn lại và phi thơm, sau đó bạn hạ nhỏ lửa rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ đẹp mắt.
-
Nấu canh
Khi tôm đã chuyển màu đẹp mắt thì bạn thêm 2.5 lít nước lạnh vào và đun sôi.
Pha 1 muỗng cà phê mắm ruốc vào chén cùng 2 muỗng cà phê nước lọc, sau đó dùng rây lọc để lọc bỏ cặn. Khi nước đã sôi, bạn đổ hết nước ruốc này vào nồi.
Tiếp cho 1 muỗng cà phê muối và rau khoai lang vào nấu với lửa lớn khoảng 2 phút đến khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Ngoài chảo, bạn cũng có thể dùng nồi để nấu canh tùy thích.
- Để canh được ngọt và đậm đà mà không cần dùng đến đường hay bột ngọt, bạn nên cho mắm ruốc vào canh nhé!
-
Thành phẩm
Tô canh rau lang nấu tôm đơn giản, nóng hổi, cực kì dễ ăn trong thời tiết nóng nực. Phần nước dùng thơm ngọt, rau lang chín tới vừa mềm nhưng cũng còn độ giòn kết hợp cùng tôm tươi săn ngọt rất hấp dẫn.
2. Canh rau lang với tôm khô (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Canh rau lang với tôm khô (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cho 2 người
Tôm khô 200 gr
Rau lang 1 bó
Tỏi 1 củ
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Muối/ bột ngọt 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Canh rau lang với tôm khô (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau lang thì bạn nhặt sạch cuống già, giữ lại lá và cọng non, sau đó đem đi rửa sạch, nếu cọng dài thì cắt đoạn vừa ăn.
Tôm khô thì rửa sạch, ngâm nước nóng cho nhanh nở. Bạn ngâm tầm 30 phút thì vớt tôm ra xả lại với nước sạch.
Tỏi sau khi bóc vỏ, bạn đập dập rồi băm nhỏ.
-
Nấu canh
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm, phi thơm.
Khi tỏi đã tỏi mùi thơm, bạn cho tôm đã sơ chế vào xào cùng 1 muỗng cà phê muối.
Sau khi tôm săn lại, bạn cho vào nồi 1 tô nước lọc rồi tiếp tục nấu với lửa lớn đến khi nước sôi lại thì thả rau lang vào, đảo đều.
Cuối cùng bạn nêm vào canh 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, rồi nấu đến khi rau mềm. Trước khi tắt bếp bạn có thể nêm lại cho vừa khẩu vị nhé.
-
Thành phẩm
Tô canh rau lang nấu tôm khô vô cùng đơn giản, nóng hổi, cực kì dễ ăn trong thời tiết nóng nực.
Phần nước dùng thơm ngọt, rau lang chín tới vừa mềm nhưng cũng còn độ giòn kết hợp cùng tôm khô mềm rất hấp dẫn.
Cách chọn mua rau lang (rau khoai lang) tươi ngon
- Bạn chọn mua những bó rau lang tươi non, lá có màu xanh nhưng không quá sẫm màu vì thường đó là rau lang đã già, khi ăn sẽ không mềm, ngọt.
- Chọn những bó rau lang có phần cọng cứng, giòn, bạn có thể dùng tay ngắt thử một đoạn nhỏ để kiểm tra, đây là rau lang ngon.
- Không mua những bó rau lang có cọng rau nhăn nheo, sờ vào cảm giác mềm thì đó là rau lang đã héo, không còn tươi ngọt.
https://www.facebook.com/daisyyennh
https://www.facebook.com/uyentoolee
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 Cách nấu canh rau lang nấu tôm dân dã ngọt mát cho bữa cơm gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.