Bạn đang xem bài viết Cách làm chả giò rau củ phô mai chay béo ngậy, đơn giản tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm chả giò rau củ phô mai chay béo ngậy, đơn giản tại nhà
Chả giò là món chiên quen thuộc đối với bữa cơm gia đình người Việt. Hôm nay bạn hãy thử vào bếp phá cách với món chả giò rau củ phô mai chay béo ngậy, hấp dẫn, món chay này còn có thể dùng đãi trong nhiều dịp lễ tiệc.
Nguyên liệu làm Chả giò rau củ phô mai chay
Cho 1 người
Phô mai (con bò cười) 210 gr(14 cái)
Bánh tráng bò pía 10 miếng
Bắp Mỹ 1 trái
Bắp cải tím 1/2 cây
Bắp cải trắng 1/2 cây
Đậu que 30 gr
Cà chua 2 trái
Cà rốt 1 củ
Dưa leo 1 trái
Miến tàu 40 gr
Thì là 10 gr
Chanh dây 4 trái
Kem sữa 50 ml
Bột bắp 5 gr
Trứng gà 2 quả
Dầu ăn 100 ml
Đường 150 gr
Muối/ tiêu 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp cải tím ngon
- Chọn mua bắp cải cầm chắc tay, lá cuốn chặt, cuống nhỏ không bị nứt, không bị chuyển màu nâu.
- Chọn những bắp có lá màu tím đậm, lá giòn cứng, còn tươi, không có lá vàng và xuất hiện đốm nâu.
- Không chọn những bắp cải bị dập nát, có dấu hiệu chảy nhớt, lá bị sâu ăn.
Cách chọn mua bắp cải trắng
- Chọn bắp cải cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
- Ngoài ra, chọn bắp cải mà lá có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng.
- Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.
Cách chọn đậu que ngon
- Chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới. Đậu que ngon thường có hình thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm. Nếu thì nổi nhiều u nghĩa là hạt đậu bên trong to và đậu đã già.
- Không nên chọn mua đậu que có bề ngoài quá đẹp mắt như bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu hy phấn đốt rõ. Vì rất có thể chúng được phun rất nhiều thuốc trừ sâu và dư lượng còn lại cực kỳ không tốt cho sức khỏe.
Cách chọn mua bắp Mỹ
- Chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.
- Cần chú ý tới hạt ngô, hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Cách chọn mua cà chua
- Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng là cà chua tươi ngon.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
- Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
Cách chế biến Chả giò rau củ phô mai chay
-
Sơ chế rau củ
Cà rốt, dưa leo, đậu que, cà chua, bắp cải, thì là ngâm qua nước muối khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần .
Đối với cà rốt, dưa leo, bạn cắt bỏ cuống cà rốt và 2 đầu dưa leo rồi gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu.
Bắp Mỹ tách hạt, rửa sạch. Cắt hạt lựu đậu que và cà chua. hì là cắt nhỏ.
Bắp cải trắng và tím rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ. Ngâm miến tàu với nước sôi trong 5 – 10 phút để miến mềm.
-
Luộc rau củ
Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho bắp Mỹ, đậu que và cà rốt đã cắt nhỏ vào luộc khoảng 2 phút trong lửa lớn rồi vớt ra để ráo.
-
Trộn nguyên liệu
Bạn cho phô mai vào 1 tô lớn, dùng muỗng dằm nhuyễn hỗn hợp.
Cho thêm tất cả nguyên liệu đã sơ chế ở bước trên vào tô gồm: bắp cải, đậu que, cà rốt, bắp Mỹ, miến tàu, dưa leo, cà chua, thì là.
Tiếp đến, thêm vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều hỗn hợp rau củ phô mai.
-
Tạo hình chả giò
Chuẩn bị 1 chén nhỏ, cho vào 1 lòng đỏ trứng gà.
Bạn xếp bánh tráng bò pía đã cắt thành hình chữ nhật dọc lên thớt, cho khoảng 3 muỗng cà phê rau củ phô mai ở góc bánh. Tiếp đến gấp bánh tạo hình tam giác cho chả giò.
Để chả giò không bị bung khi chiên, dùng cọ phết lòng đỏ trứng gà vào mép bánh tráng và gấp lại, rồi mang chả giò vừa làm vào tủ lạnh tầm 10 phút, để ổn định cấu trúc.
-
Chiên chả giò
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào đợi nóng và tiến hành chiên vàng chả giò trong 5 -7 phút với lửa vừa, đến khi chả chín đều 2 mặt thì vởt ra để ráo.
-
Pha sốt và hoàn thành
Bạn pha loãng 5gr bột bắp với 20ml nước.
Bắc chảo khác lên bếp, cho 50ml kem sữa vào, thêm 50ml nước, 50ml sốt chanh dây, 20gr đường và 1 lòng đỏ trứng gà. khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó cho tiếp bột bắp đã pha loãng vào cùng, khuấy đều trên lửa nhỏ, để hỗn hợp sốt sôi lên thì tắt và cho vào chén chấm.
-
Thành phẩm
Vậy là hoàn thành xong món chả giỏ rau củ phô mai cha. Vị béo thanh lạ lạ từ phô mai chấm cùng sốt kem tự pha quyện thêm chút vị giòn giòn từ nhân rau củ mang lại một hương vị độc đáo khó quên.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm chả giò rau củ phô mai chay béo ngậy, đơn giản tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.