Bạn đang xem bài viết Cách làm cơm chiên rau củ chay thơm ngon, đơn giản cho ngày rằm tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cơm chiên rau củ chay

Cách làm cơm chiên rau củ chay thơm ngon, đơn giản cho ngày rằm

Cơm chiên rau củ chay mang hương vị thanh đạm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa tinh bột và chất xơ từ rau củ mang đến cho bạn một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon. Món chay này là gợi ý tuyệt vời để bạn có thể làm phong phú thực đơn gia đình vào những ngày rằm hoặc dịp cúng kiếng. Hôm nay, cùng vào bếp thực hiện ngay món cơm chiên rau củ chay để gia đình bạn cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu làm Cơm chiên rau củ chay
Cho 2 người


Cơm 1 tô(tô đựng canh)

Sườn non chay 200 gr

Bắp Mỹ 1 quả(300gr)

Đậu que 200 gr

Nấm rơm 200 gr

Cà rốt 1 quả(100gr)

Hành tím 6 củ

Ngò rí 2 nhánh

Nước tương 1/2 muỗng canh

Dầu hào chay 1 muỗng canh

Dầu mè 1/4 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua nguyên liêu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm tươi, chưa nở, những cây nấm này thường có độ ngọt và ngon hơn những cây đã nở.
  • Ưu tiên lựa chọn những cây có màu đen hoặc xám, thay vì những cây có màu trắng nhạt.
  • Những cây nấm ngon thường sẽ có hình trụ tròn, khi cầm chắc tay và nặng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà rốt có màu cam, lớp vỏ sáng bóng, không bị trầy xước hoặc bền mặt có lấm chấm đen bất thường.
  • Những quả cà rốt ngon là những quả có cuống còn tươi, xanh và dính chặt vào thân quả cà rốt.
  • Đồng thời, bạn nên chọn những quả thuông dài, có kích thước cân đối, không quá to cũng như không quá nhỏ.

Cách chọn mua đậu que tươi ngon

  • Để lựa được đậu que tươi, bạn nên chọn những quả có cuống màu xanh tươi, bám chặt vào phần thân quả đậu que.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những quả có lớp vỏ bằng phẳng, không quá gân guốc hoặc bị trầy xước, dập nát.
  • Đồng thời, những quả đậu que tươi là những quả khi cầm chắc tay, khi bẻ thử phần đầu quả thường sẽ giòn, phát ra tiếng vang nhỏ và gãy ngay.

Cách chọn mua bắp Mỹ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả bắp còn nguyên lớp vỏ mềm, màu xanh và râu bắp tươi mềm.
  • Nên chọn những quả có lớp vỏ ôm chặt phần quả bắp.
  • Nếu có thể, bạn kiểm tra và chọn những quả có phần hạt bắp thẳng tắp, vàng ươm, chắc và đều hạt.

Nguyên liệu làm cơm chiên rau củ chay

Cách chế biến Cơm chiên rau củ chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn ngâm sườn non chay khoảng 10 phút, rồi vớt ra, vắt khô và để ráo. Sau khi sườn non đã ráo, bạn dùng kéo cắt nhỏ thành hạt lựu

    Với nấm rơm bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch với nước và vớt ra để ráo. Tiếp đến, cắt thành hạt lựu.

    Đậu que bẻ bỏ 2 đầu, rửa sạch, cà rốt gọt bỏ vỏ rồi cắt hạt lựu.

    Bắp lột bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch rồi dùng dao gọt lấy hạt.

    Ngò rí lặt bỏ những lá vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

  • Xào rau củ

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho toàn bộ hành tím băm vào và đảo đều đến khi hành dần chuyển sang màu vàng nâu, tỏa hương thơm thì cho sườn non chay vào, xào khoảng 30 giây.

    Tiếp đến, điều chỉnh lửa lớn, cho cà rốt cắt hạt lựu vào, xào trong 1 phút. Sau 1 phút thì cho tất cả nấm, bắp và đậu que cắt hạt lựu vào và đảo đều tay trong khoảng 1 phút nữa.

    Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1/4 muỗng cà phê dầu mè.

    Sau đó, đảo hỗn hợp rau củ thật đều để chúng thấm gia vị.

  • Chiên cơm với rau củ

    Sau 5 phút, cho 1 tô cơm (tô đựng canh) vào và đảo liên tục thật đều để cơm và rau củ hòa trộn vào nhau. Sau khi chiên 4 phút, thì bạn điều chỉnh lửa vừa.

    Chiên thêm 3 phút nữa, nêm nếm cho vừa với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp. Bạn trình bày cơm ra đĩa, rắc thêm 1 ít tiêu và đặt vài cọng ngò rí lên trên và thưởng thức nhé.

  • Thành phẩm

    Cơm chiên rau củ chay sau khi hoàn thành có hương vị thơm ngon, mùi thơm cực quyến rũ cùng màu sắc bắt mắt gây kích thích vị giác và giúp bạn có thể ăn nhiều hơn.

    Cơm sau khi chiên không hề khô, vẫn giữ được độ mềm và dẻo, kết hợp cùng các loại rau củ thấm vị, giòn giòn cực thích thú.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cơm chiên rau củ chay thơm ngon, đơn giản cho ngày rằm tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.