Bạn đang xem bài viết Cách làm món rau củ kho chay đậm đà, giải ngấy cho gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Rau củ kho chay

Cách làm món rau củ kho chay đậm đà, giải ngấy cho gia đình

Món rau củ kho chay ngày càng được nhiều người yêu thích không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, những món chay cực kì thơm ngon sẽ khiến bạn càng ăn càng mê. Hãy cùng vào bếp với Đà Lạt Tùng Trinh thực hiện món rau củ kho chay ăn này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Rau củ kho chay
Cho 2 người


Tàu hũ chiên 2 miếng

Thơm 1/4 trái

Khổ qua 2 trái

Cà rốt 2 củ

Cải trắng 2 củ

Đậu đũa 50 gr

Đậu que 50 gr

Đậu bắp 5 trái

Nấm rơm 50 gr

Nấm đông cô khô 50 gr

Hành boa rô 1 ít

Ớt 2 quả(đỏ)

Sả 2 cây

Tương ớt 1/2 muỗng canh

Nước tương 4 muỗng canh

Nước màu đường 1/2 muỗng canh

Dầu hàu 2 muỗng canh

Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê

Nước mắm chay 2 muỗng cà phê

Tiêu hạt rang 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua rau củ quả

  • Hình dáng: Chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại rau củ mập mạp với kich thước to bất thường vì những loại rau củ này có thể chứa chất tăng trưởng.
  • Màu sắc: Nên chọn những loại rau củ có màu sắc tự nhiên không bị héo úa hoặc màu sắc quá đậm, bất thường.
  • Mùi của rau củ: Khi mua bạn nên ngửi mùi của rau củ, nếu có mùi bất thường bạn không nên mua vì có khả năng đó là loại rau củ bị phun hóa chất.

nguyên liệu làm món rau củ kho chay

Cách chế biến Rau củ kho chay

  • Sơ chế rau củ quả

    Đầu tiên bạn rửa sạch các loại rau củ mua về, gọt bỏ vỏ và ngâm với nước muối cho sạch bụi bẩn và để ráo nước, cà rốt cắt thanh, củ cải trắng cắt khoanh. Đậu que, đậu đũa và đậu bắp cắt thành khúc nhỏ vừa, thơm và khổ qua cắt thành những miếng vừa ăn.

    Sả băm nhỏ, hành boa rô thì các bạn cắt nhỏ ra.

    Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn, bạn có thể chiên sơ lại cho đậu hũ vàng giòn, ngon hơn khi kho.

  • Làm nước sốt ướp

    Bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt niêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu hạt rang, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 trái ớt, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hàu, 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê nước màu đường. Bạn dùng muỗng hòa tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp sệt.

    Bước này bạn có thể giảm một số nguyên liệu tùy vào số lượng rau củ bạn nhé!

  • Ướp rau củ

    Bạn cho tất cả các loại rau củ vào trong hỗn hợp nước sốt kho và dùng tay nhẹ nhàng trộn đều lên để cho rau củ quả ngấm gia vị và ướp trong 10 phút.

    Lưu ý: Chỉ trộn chứ không được bóp để tránh trường hợp rau củ bị nát.

  • Kho rau củ

    Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp theo bạn cho sả băm vào phi thơm.

    Sau đó các bạn cho rau củ quả vào và cho đậu hũ vào cùng 1 lúc để lửa ở mức trung bình và đảo đều lên khoảng 5 phút để cho các loại nước sốt rút vào trong rau củ quả để khi kho rau củ quả được đậm đà và nhanh ngấm hơn.

    Tiếp đến, cho vào 1 chén nước lọc vào (có thể cho bằng nước dừa), các bạn nhớ giảm lửa ở mức nhỏ nhất và kho trong vòng 15 phút. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho thêm 1 ít hành boa rô vào nếu bạn nào ăn cay thì cho thêm tiêu vào nhé!

  • Thành phẩm

    Món rau củ kho chay đã hoàn thành xong rồi đấy! Bạn chỉ cần bày ra dĩa trang trí một chút cho đẹp mắt đã thì đã có thể thưởng thức ngay rồi nhé! Món ăn cực kỳ hấp dẫn, đậm đà ăn kèm với cơm nóng vô cùng ngon nhé!

    Cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước kho, rau củ thì giòn ngọt, vị nhẫn đắng của khổ qua, thêm chút cay nồng của ớt chắc chắn sẽ là món ăn hao cơm đấy!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món rau củ kho chay đậm đà, giải ngấy cho gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.