Bạn đang xem bài viết Cách làm món rau củ kho chay đậm đà, giải ngấy cho gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm món rau củ kho chay đậm đà, giải ngấy cho gia đình
Món rau củ kho chay ngày càng được nhiều người yêu thích không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, những món chay cực kì thơm ngon sẽ khiến bạn càng ăn càng mê. Hãy cùng vào bếp với Đà Lạt Tùng Trinh thực hiện món rau củ kho chay ăn này ngay nhé!
Nguyên liệu làm Rau củ kho chay
Cho 2 người
Tàu hũ chiên 2 miếng
Thơm 1/4 trái
Khổ qua 2 trái
Cà rốt 2 củ
Cải trắng 2 củ
Đậu đũa 50 gr
Đậu que 50 gr
Đậu bắp 5 trái
Nấm rơm 50 gr
Nấm đông cô khô 50 gr
Hành boa rô 1 ít
Ớt 2 quả(đỏ)
Sả 2 cây
Tương ớt 1/2 muỗng canh
Nước tương 4 muỗng canh
Nước màu đường 1/2 muỗng canh
Dầu hàu 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
Tiêu hạt rang 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua rau củ quả
- Hình dáng: Chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại rau củ mập mạp với kich thước to bất thường vì những loại rau củ này có thể chứa chất tăng trưởng.
- Màu sắc: Nên chọn những loại rau củ có màu sắc tự nhiên không bị héo úa hoặc màu sắc quá đậm, bất thường.
- Mùi của rau củ: Khi mua bạn nên ngửi mùi của rau củ, nếu có mùi bất thường bạn không nên mua vì có khả năng đó là loại rau củ bị phun hóa chất.
Cách chế biến Rau củ kho chay
-
Sơ chế rau củ quả
Đầu tiên bạn rửa sạch các loại rau củ mua về, gọt bỏ vỏ và ngâm với nước muối cho sạch bụi bẩn và để ráo nước, cà rốt cắt thanh, củ cải trắng cắt khoanh. Đậu que, đậu đũa và đậu bắp cắt thành khúc nhỏ vừa, thơm và khổ qua cắt thành những miếng vừa ăn.
Sả băm nhỏ, hành boa rô thì các bạn cắt nhỏ ra.
Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn, bạn có thể chiên sơ lại cho đậu hũ vàng giòn, ngon hơn khi kho.
-
Làm nước sốt ướp
Bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt niêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu hạt rang, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 trái ớt, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hàu, 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê nước màu đường. Bạn dùng muỗng hòa tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp sệt.
Bước này bạn có thể giảm một số nguyên liệu tùy vào số lượng rau củ bạn nhé!
-
Ướp rau củ
Bạn cho tất cả các loại rau củ vào trong hỗn hợp nước sốt kho và dùng tay nhẹ nhàng trộn đều lên để cho rau củ quả ngấm gia vị và ướp trong 10 phút.
Lưu ý: Chỉ trộn chứ không được bóp để tránh trường hợp rau củ bị nát.
-
Kho rau củ
Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp theo bạn cho sả băm vào phi thơm.
Sau đó các bạn cho rau củ quả vào và cho đậu hũ vào cùng 1 lúc để lửa ở mức trung bình và đảo đều lên khoảng 5 phút để cho các loại nước sốt rút vào trong rau củ quả để khi kho rau củ quả được đậm đà và nhanh ngấm hơn.
Tiếp đến, cho vào 1 chén nước lọc vào (có thể cho bằng nước dừa), các bạn nhớ giảm lửa ở mức nhỏ nhất và kho trong vòng 15 phút. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho thêm 1 ít hành boa rô vào nếu bạn nào ăn cay thì cho thêm tiêu vào nhé!
-
Thành phẩm
Món rau củ kho chay đã hoàn thành xong rồi đấy! Bạn chỉ cần bày ra dĩa trang trí một chút cho đẹp mắt đã thì đã có thể thưởng thức ngay rồi nhé! Món ăn cực kỳ hấp dẫn, đậm đà ăn kèm với cơm nóng vô cùng ngon nhé!
Cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước kho, rau củ thì giòn ngọt, vị nhẫn đắng của khổ qua, thêm chút cay nồng của ớt chắc chắn sẽ là món ăn hao cơm đấy!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món rau củ kho chay đậm đà, giải ngấy cho gia đình tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.