Bạn đang xem bài viết Cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản
Nui là loại nguyên liệu được ưa thích vì vừa chứa hàm lượng tinh bột cao mà lại rất dễ ăn, thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng chuyên trang Vào bếp của Đà Lạt Tùng Trinh tìm hiểu 2 công thức món chay với nui nấu nấm rau củ chay tại nhà nhé!
-
Nui nấu nấm rau củ chay
-
Nui nấu nấm chay
1. Nui nấu nấm rau củ chay
Nguyên liệu làm Nui nấu nấm rau củ chay
Cho 2 người
Nui khô 400 gr
Cà rốt 1 củ
Cải trắng 1 củ
Nấm kim chi trắng 100 gr
Nấm rơm 100 gr
Xà lách 1 cây
Hành lá 1 nhánh
Ngò rí 1 ít
Dầu hào chay 1 muỗng cà phê
Nước vo gạo 500 ml
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Hành tím băm nhỏ 1/2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, có hương thơm đặc trưng của nấm, có hình tròn và vẫn còn búp.
- Ưu tiên chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi.
- Nui nấu nấm rau củ chay và món ăn bạn có thể thoả sức sáng tạo, kết hợp nhiều loại nấm khác nhau như nấm mỡ, nấm đông cô, nấm đùi gà,…tùy ý để tạo ra hương vị yêu thích của riêng mình.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị.
- Nên chọn củ cải trắng còn nguyên cuống và rễ, nên chọn những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
- Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.
Cách chế biến Nui nấu nấm rau củ chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm rơm và nấm kim chi mua về bạn cắt bỏ chân nấm và phần dập nát, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng 10 phút cho nấm sạch, trắng. Sau đó, rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
Hành lá, ngò rí bạn cũng cắt gốc, rửa sạch đất cát và để ráo rồi cắt nhỏ.
Cà rốt và củ cái trắng bạn cắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Xà lách bạn tách lá, ngân nước muối và rửa kĩ với nước.
Mách nhỏ: Để tránh khiến phần nấm kim chi bị rời rạc và mất chất dinh dưỡng khi rửa, bạn giữ nguyên túi đựng nấm và cắt phần gốc nấm mà không lấy nấm ra ngoài, bạn nên dựng ngược phần túi chứa nấm lên và cho nước vào, sau đó bóp nhẹ phần nấm để tránh bị dập và rời rạc. Rửa nấm khoảng 2 – 3 lần thì nấm sẽ được rửa sạch và không bị rời rạc, lấy nấm ra và để ráo.
-
Nấu nước dùng
Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi đến khi hành toả mùi thơm và hơi chuyển vàng, bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước (cho khẩu phần 2 người ăn). Cho củ cải trắng vào nồi và nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê dầu hào chay và khuấy đều cho dầu hào tan hết, đun nước ở lửa lớn.
Khi nước sôi lớn, bạn hầm củ cải trắng trong 15 phút, sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 10 phút. Dùng đầu đũa xiên qua cà rốt và củ cải thấy đã chín mềm thì bạn cho nấm vào nấu thêm 5 phút. Nêm gia vị cho nước dùng với 2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu vào.
Khi nước dùng sôi lớn, các nguyên liệu đều đã chín mềm, bạn nêm nếm lần cuối cho nước dùng vừa vị rồi tắt bếp.
-
Trụng nui
Nui khô mua về bạn rửa sơ qua 1 lần nước, sau đó cho nui vào tô to, ngâm nui khoảng 10 phút.
Bắc một nồi nước lên bếp mở lửa lớn cùng 1 chút muối và 1 ít dầu ăn, bạn cho nui vào luộc khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn vớt nui lên kiểm tra thấy nui đã nở và chín mềm thì tắt bếp, vớt nui ra để ráo, trộn nui với chút dầu ăn cho các cọng nui không bị dính vào nhau.
-
Hoàn thành
Khi ăn, bạn cho lượng nui vừa ăn vào tô cùng một ít hành ngò cắt nhỏ, vài lá xà lách, múc nấm, cà rốt và củ cải vào, chan cùng 1 muỗng nước dùng nóng hổi. Cuối cùng, bạn rắc lên mặt một chút tiêu và hành ngò để món ăn thêm phần hấp dẫn. Vậy là 1 bát nui nóng hổi, thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Tô nui nóng hổi còn toả khói nghi ngút được bày ra với đầy đủ rau nấm, hành ngò hấp dẫn. Nui được trụng chín mềm vừa phải, ăn cùng cà rốt, củ cải mọng nước, ngọt thơm. Nước dùng được nêm nếm vừa vặn, thanh ngọt vị ngọt tự nhiên của củ cải và cà rốt hầm, cộng hưởng cùng mùi thơm và vị ngọt đặc trưng của nấm mang lại vị thanh đạm, nhẹ nhàng cho món ăn.
Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện lại dễ ăn, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
2. Nui nấu nấm chay
Nguyên liệu làm Nui nấu nấm chay
Cho 2 người
Nui khô 400 gram
Sả 2 cây
Thơm 100 gram
Cà chua 2 trái
Nấm đông cô 50 gram
Nấm rơm 200 gram
Nước cốt chanh 2.5 muỗng canh
Gia vị 1 ít(tương ớt/đường/hạt nêm chay/nước mắm chay/muối/ớt bột Hàn Quốc)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nui nấu nấm chay
-
Sơ chế nấm
Nấm đông cô sau khi mua về thì bạn đem ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm sau đó cắt sợi vừa ăn.
Còn nấm rơm thì bạn cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch với nước, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp đó, bạn rửa lại với nước sạch lần nữa rồi vớt ra để ráo.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Sả rửa với nước cho sạch, dùng dao cắt tức khúc dài khoảng 4 lóng tay rồi dùng dao đập dập.
Cà chua rửa sạch rồi thái thành múi cau. Tương tự, thơm gọt vỏ, rửa sạch rồi cũng thái thành múi cau.
-
Xào sơ nguyên liệu
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 ít dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho lần lượt sả, thơm, cà chua, nấm đông cô, nấm rơm đã sơ chế vào nồi.
Bạn xào nhẹ khoảng tầm 5 phút để nguyên liệu chín sơ.
-
Nấu nước dùng
Sau đó, bạn cho vào nồi 1 lít nước và tiếp tục đun.
Cùng lúc đó, bạn cho 2 muỗng canh tương ớt, 2.5 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc vào chén và khuấy đều cho tan hết gia vị.
Đợi đến khi nồi nước dùng sôi thì bạn cho chén gia vị vừa pha vào nồi nước dùng thêm 1 muỗng canh nước mắm chay và vài lá chanh là đã nấu xong nồi nước dùng.
-
Luộc nui
Bạn bắc nồi lên bếp cho 1 lít nước vào và đun sôi nước. Tiếp đó, bạn cho nùi vào luộc cùng với 1/2 muỗng cà phê đến khi nui chín thì vớt nui ra.
Để nui được ngon hơn, sau khi luộc xong thì bạn nên rửa nui lại với nước lạnh rồi để ráo nhé!
-
Thành phẩm
Cho nui vào tô, sau đó chan nước dùng cùng nguyên liệu lên trên thêm một ít rau sống tươi, hành lá và ớt cắt lát là có thể thưởng thức được rồi.
Món nui nấu nấm chay sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt. Món ăn có mùi thơm nồng, nước dùng chua chua cay cay ngọt ngọt.
Nui chín mềm kết hợp với nấm dai ngọt tự nhiên, vừa thơm ngon vừa mang lại giá trị dinh dưỡng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm nui nấu nấm rau củ chay thanh ngọt, hấp dẫn chỉ vài bước đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.