Bạn đang xem bài viết Cách làm rau sắn muối chua đơn giản, ngon giòn đẹp mắt ngay tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cách làm rau sắn muối chua

Cách làm rau sắn muối chua đơn giản, ngon giòn đẹp mắt ngay tại nhà

Rau sắn muối chua là một món dân dã của người dân Phú Thọ. Món rau này có cách làm tương tự như cách muối dưa cải chua, tuy nhiên lại có một hương vị mới lạ, vừa chua, vừa hơi nhẫn nhẫn nên ai đã ăn qua thì liền nhớ đến. Bạn hãy cùng vào bếp thực hiện món này ngay nhé.

Nguyên liệu làm Rau sắn muối chua
Cho 4 người


Lá sắn non 1 ít

Muối 1 ít

Đường 1 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm rau sắn muối chua

Cách chế biến Rau sắn muối chua

  • Sơ chế rau sắn

    Rau sắn bạn chỉ ngắt lấy phần ngọt và 3 – 4 lá non gần ngọn để muối chua thôi nhé. Sau khi hái sau về thì bạn nhặt lấy lá rồi đem đi ngâm và rửa với nước 3 – 4 lần cho rau ra bớt mủ.

  • Nấu nước muối rau

    Mách nhỏ: Theo cách muối truyền thống thì bạn vẫn có thể muối rau với nước lã rồi đem ủ, rau vẫn lên men chua bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng rau sắn muối chua thành công và an toàn, vệ sinh thì bạn có thể tham khảo cách nấu nước muối rau này.

    Theo đó, bạn bắc lên bếp một cái nồi, cho vào nồi 1 lít nước và 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, nấu sôi cho đến khi muối và đường tan hết thì bạn tắt bếp và để nguội.

  • Muối chua rau sắn

    Rau sắn sau khi rửa cho bớt mủ thì bạn cho ra một cái chậu hoặc một cái hộp lớn, rắc thêm khoảng 1 muỗng canh muối rồi bạn dùng tay vò cho lá sắn hơi giập.

    Tiếp đến, bạn rửa lại với nước, vắt cho khô rồi lại cho 1 muỗng canh muối vào vò lần 2.

    Sau khi vò xong thì bạn cho rau sắn vào hộp đựng thực phẩm hoặc hũ đựng rồi cho hết phần nước muối đã nấu khi nãy vào. Bạn dùng dĩa hoặc hòn đá nặng để dằn bên trên cho rau sắn ngập hòa toàn trong nước.

    Bạn để rau muối ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 5 – 6 ngày là rau sắn sẽ chua.

  • Thành phẩm

    Rau sắn muối chua đạt chất lượng sẽ có màu ngả vàng đẹp mắt, rau có mùi chua dễ chịu, không bị nổi cặn trắng hay bị nát.

    Khi ăn thì bạn chỉ cần đem rửa sơ lại với nước là được. Rau sắn này bạn có thể mang đi nấu canh cá hay đem đi kho với thịt, xào,… và ăn như dưa chua.

Mẹo muối rau sắn thành công

  • Rau sắn bạn nên vò cho hơi nát, cách này vừa giúp rau sắn ra bớt mủ, vừa giúp rau dễ thấm nước muối và lên men hơn.
  • Khi muối, bạn cần dùng vật nặng để ép chặt rau xuống cho rau chìm hết trong nước để rau không bị nhiễm khuẩn và có thể lên men rau tốt hơn.
  • Trong quá trình muối chua, bạn cần hạn chế mở ra kiểm tra quá nhiều lần vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến môi trường lên men của rau.

Mẹo bảo quản rau sắn muối chua

  • Rau sắn muối chua sau khi đã đạt được độ chua vừa ý thì bạn hãy cho rau vào tủ lạnh để hãm rau, ngăn cho rau tiếp tục lên men nhiều sẽ quá chua nhé.
  • Nếu bạn muối rau nhiều và không ăn hết trong 1 – 2 ngày thì bạn có thể vớt rau ra, chắt bỏ phần nước muối cũ đi rồi nấu lại một mẻ nước muối mới, để nguội rồi cho vào rau ngâm muối lần 2.
  • Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản rau sắn được đến 1 – 2 tháng mà không làm rau bị hư.

https://www.youtube.com/watch?v=U_nMLWuLkZI

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm rau sắn muối chua đơn giản, ngon giòn đẹp mắt ngay tại nhà tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.