Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh cua rau mồng tơi mướp thanh mát, siêu hấp dẫn cho ngày hè tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Canh cua rau mồng tơi mướp

Cách nấu canh cua rau mồng tơi mướp thanh mát, siêu hấp dẫn cho ngày hè

Bữa cơm gia đình chẳng cần gì nhiều, chỉ cần có một món canh, một món xào và được quây quần là đủ. Hôm nay, cùng vào bếp với Đà Lạt Tùng Trinh để xem cách làm món canh cua rau mồng tơi mướp ngọt mát cho bữa cơm gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Canh cua rau mồng tơi mướp
Cho 4 người


Cua đồng 300 gr

Rau mồng tơi 300 gr

Mướp 1 trái(khoảng 200gr)

Nước mắm 1 muỗng canh

Muối 1 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua đồng đúng chuẩn

  • Đầu tiên, để chọn mua cua đồng tươi ngon, bạn nên ưu tiên chọn những con cua có vỏ sáng, bóng, thân cua mập, cua vẫn còn đủ chân, càng và chạy khỏe.
  • Bạn nên chọn cua cái vì chúng sẽ có nhiều gạch hơn sẽ giúp món canh ngọt và thơm hơn. Cua cái sẽ có phần yếm hình bầu dục và rộng hơn.
  • Không nên chọn cua có vỏ mềm, bụng có lông hoặc cua bị yếu, không còn chạy vì đây là cua bị ngạt, thịt bở và hôi.

Cách chọn mua rau mồng tơi sạch, an toàn

  • Khi chọn mua rau mồng tơi sạch, không bị phun thuốc thì bạn nên chọn rau có ít lá, lá và ngọn nhỏ, thân và lá có màu xanh tươi.
  • Ngược lại, không nên chọn rau mồng tơi có lá, thân to, mập mạp, lá có màu xanh thẫm, mướt vì đây là rau mồng tơi đã được phun thuốc, khi ăn sẽ không đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua mướp tươi ngon

  • Mướp thường ngon nhất vào khoảng mùa hè (khoảng từ tháng 4 đến cuối tháng 6), lúc này mướp sẽ thơm, mềm và rất ngọt.
  • Nên chọn mướp có kích cỡ vừa phải, trái từ 200gr – 400gr là vừa ngọt lại vừa ít xơ, ăn rất ngon. Mướp ngon, đặc ruột sẽ có một ít vết nám đen trên thân, vỏ có màu xanh nhạt và có các đường gân xanh hiện rõ.
  • Không nên chọn mướp có vỏ màu xanh ngả vàng, ấn nhẹ thấy quả cứng hoặc quả quá to vì đây là mướp già, khi ăn sẽ nhiều xơ, không ngon. Ngược lại nếu mướp quá nhỏ, gân chưa hiện rõ cũng không nên chọn vì những quả này là mướp non, không ngọt bằng.

Nguyên liệu làm canh cua rau mồng tơi mướp

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, thớt, rổ, tô, muỗng,…

Cách chế biến Canh cua rau mồng tơi mướp

  • Sơ chế cua và lọc riêu cua

    Cua đồng lột mai, bỏ yếm và rửa sạch, lọc phần gạch cua bỏ ra chén nhỏ.

    Tiếp đến cho cua và 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào máy xay, xay nhuyễn ở mức lớn trong vòng 3 phút đến khi thấy cua mịn thì tắt máy. Sau đó lấy rây lọc lấy nước riêu cua và bỏ phần xác.

    Cách sơ chế cua đồng dễ dàng

    • Bước 1: Đầu tiên, ngâm cua đồng trong nước vo gạo từ 10 – 15 phút cho ra bớt bùn đất sau đó rửa lại với nước thêm khoảng 3 – 4 lần nữa cho thật sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.
    • Bước 2: Cua sau khi để ráo thì cho vào tô lớn hoặc một cái thau và cất vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 15 – 30 phút để cua đông lại, như vậy sẽ giúp tách bỏ mai cua dễ dàng hơn.
    • Bước 3: Kế đến, lấy cua ra và tách bỏ phần mai cua và yếm cua, phần thịt cua cho ra tô để xay làm riêu.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế cua đồng dễ dàng

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau mồng tơi nhặt lấy phần ngọn và phần lá tươi, bỏ phần gốc, lá già và lá vàng. Tiếp đó rửa sạch rau mồng tơi rồi cho ra rổ để ráo, cắt nhỏ.

    Mướp bào vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt xéo thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Nấu canh cua rau mồng tơi

    Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc, phần riêu cua đã lọc và chén gạch cua vào nồi rồi nấu ở lửa vừa. Sau khoảng 5 – 10 phút, thấy nước sôi và nổi bọt thì vớt riêu tảng cho ra tô để riêng.

    Để cho mướp chín và tiết nước ngọt, bạn cho mướp vào nồi và đun với lửa vừa trong vòng 5 phút. Kế đến, thêm rau mồng tơi vào nồi, để rau chín nhanh, có màu xanh bắt mắt thì bạn vặn lửa lớn và đun trong khoảng 3 phút.

    Cuối cùng, cho riêu tảng lại vào nồi, nêm nếm canh cùng với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước mắm. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình, tắt bếp và múc canh ra tô là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Vậy là ta đã có món canh cua rau mồng tơi mướp hấp dẫn, vị ngọt của mướp, của rau mồng tơi kết hợp với riêu cua giúp cho món canh không chỉ thơm ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.

    Với món canh này, Đà Lạt Tùng Trinh bảo đảm cả nhà ăn sẽ phải khen nức nở, vậy còn chờ gì nữa mà hãy vào bếp làm ngay đi nhé!

Xu Li

https://www.facebook.com/xuanlien0859

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh cua rau mồng tơi mướp thanh mát, siêu hấp dẫn cho ngày hè tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.