Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh ghẹ rau muống thơm ngon, đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Canh ghẹ rau muống

Cách nấu canh ghẹ rau muống thơm ngon, đơn giản

Ghẹ là một loại hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món canh ghẹ rau muống thơm ngon cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú nhé!

Nguyên liệu làm Canh ghẹ rau muống
Cho 2 – 3 người ăn


Ghẹ 500 gr

Rau muống 1 kg

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Muối 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hành băm nhỏ 2 củ

Tỏi băm 3 tép

Cách chọn mua ghẹ tươi ngon và chắc thịt

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

  • Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, không thuôn tròn như ghẹ cái.
  • Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Thời điểm chọn mua

  • Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
  • Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít thịt, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.

Mua ghẹ có kích thước vừa phải: Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là sẽ chắc và nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, to vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.

  • Kiểm tra ghẹ tươi: Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lún xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%. Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
  • Nên mua ghẹ xanh: Đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ bông,…vì thịt không ngon chút nào cả.

Nguyên liệu làm canh ghẹ rau muống

Cách chế biến Canh ghẹ rau muống

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ghẹ rửa sạch.

    Bạn dùng kéo hoặc dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần lõm dưới bụng của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.

    Sau đó, bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.

    Kế đến, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.

    Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo. Cắt đôi từng con ghẹ.

    Rau muống nhặt rồi rửa sạch, để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Ghẹ khi mua về bạn nên bắt tay vào sơ chế ngay luôn, khi ghẹ còn sống để thịt được tươi và ngọt hơn.
    • Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.
  • Xào ghẹ

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa lớn, đợi chảo nóng rồi cho tiếp 2 hành củ băm nhỏ vào và phi thơm.

    Cho ghẹ vào chảo và đảo đều. Khi ghẹ hơi đỏ, bắt đầu chuyển màu thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Xào cho ghẹ chín.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, nước lăn tăn sôi thì thêm 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào 3 tép tỏi băm, nêm thêm ít muối cho vừa ăn.

    Nước sôi thì bạn cho rau muống vào và đảo đều nhẹ tay cho chín sơ, nước sôi thì bạn cho tiếp ghẹ đã xào vào. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được.

  • Thành phẩm

    Canh ghẹ rau muống thơm ngon, đậm đà với vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng của ghẹ, rau muống xanh ngon thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ nấu được món canh ghẹ rau muống thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình, chúc bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Món Ăn Ngon Việt

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh ghẹ rau muống thơm ngon, đơn giản tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.