Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh rau đay nấu tôm hấp thanh mát giải nhiệt ngày nắng hè tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu canh rau đay nấu tôm hấp thanh mát giải nhiệt ngày nắng hè
Rau đay nấu tôm là một món canh khoái khẩu của nhiều người với hương vị cực kì thơm ngon, bổ dưỡng, kể cả các em nhỏ trong nhà. Vào những ngày trời nóng mà ăn 1 tô canh rau đay nấu tôm thì còn gì tuyệt hơn? Hãy cùng Đà Lạt Tùng Trinh vào bếp và thực hiện ngay thôi!
Nguyên liệu làm Canh rau đay nấu tôm
Cho 6 người
Rau đay 500 gr
Tôm 1 kg
Hành lá 1 ít
Hành tím 4 củ
Tỏi 1 tép
Nước mắm 3 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt và có mùi của nước biển chứ không phải mùi tanh.
- Tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại, phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.
- Tránh mua tôm có phần đuôi xòe ra vì tôm này đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Nên mua tôm tươi ở các cửa hàng bán hải sản hoặc các siêu thị uy tín để an toàn hơn khi sử dụng.
Cách chọn mua rau đay tươi ngon
- Bạn nên chọn mua chọn phần rau đay còn non, có nhiều đọt, cây không quá to dài để tránh những phần lá già, không ngon.
- Nên mua rau đay tại các cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn khi sử dụng
Dụng cụ thực hiện
Máy xay thịt, tô, dao, thớt, dĩa,…
Cách chế biến Canh rau đay nấu tôm
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ, rút chỉ tôm và khử mùi bằng cách ngâm tôm trong nước muối loãng từ 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Cách lấy chỉ tôm sạch và nhanh chóng
- Cách 1: Dùng mũi dao rạch 1 đường dọc sống lưng tôm nhưng không làm đứt rời tôm rồi lấy chỉ tôm ra ngoài.
- Cách 2: Đếm từ đầu tôm, tới đốt sống thứ 2, dùng tăm hoặc que nhọn xuyên vào rồi kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
Xay hoặc băm nhỏ hành lá, 4 củ hành tím và 1 tép tỏi.
Tôm sau khi làm sạch, cho vào máy xay và xay nhỏ tôm cùng 1/2 phần hành, tỏi đã xay nhỏ, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
-
Sơ chế rau đay
Rau đay nhặt lấy lá non và phần ngọn non, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sau đó bạn vò lá rau đay để món canh có nhiều chất nhớt và nước canh ngọt hơn.
Mách nhỏ:Nếu bạn không thích canh rau đay có nhiều nhớt thì chỉ cần rửa sạch, không cần vò. -
Xào tôm
Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, sau đó phi thơm 1/2 phần hành, tỏi xay còn lại.
Khi hành tỏi bắt đầu vàng và dậy mùi, bạn cho phần tôm đã xay nhỏ vào, xào cho tôm chín chuyển màu và tỏa ra mùi thơm.
-
Nấu canh
Đổ vào nồi xào tôm 1 lít nước (khoảng 1 tô nước đầy) rồi đun sôi.
Khi nước sôi, cho rau đay vào nấu 2 – 3 phút cho nước sôi lại và rau chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra tô.
-
Thành phẩm
Canh rau đay nấu tôm có vị ngọt và mùi hương tự nhiên quyện cùng hương vị của thịt tôm và nước dùng đậm vị, là một món ăn cực thanh mát mà thơm ngon dành cho gia đình, đặc biệt là con trẻ trong nhà.
Dùng canh với cơm trắng trong một ngày nắng nóng nhất định sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ ăn hơn cho bữa cơm gia đình đấy!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh rau đay nấu tôm hấp thanh mát giải nhiệt ngày nắng hè tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.