Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo rau củ chay ấm lòng ngày mưa lạnh tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu cháo rau củ chay ấm lòng ngày mưa lạnh
Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một món chay thơm ngon mới lại, cháo rau củ chay ấm lòng ngày mưa lạnh hấp dẫn vô cùng đơn giản. Cùng tham khảo cách thực hiện nhé!
Nguyên liệu làm Cháo rau củ chay
Cho 2 người
Gạo rang 0.5 chén
Nấm đùi gà 100 gr
Đậu que 60 gr
Cà rốt 60 gr
Bắp ngọt 60 gr
Bí đỏ 60 gr
Khoai môn 60 gr
Đường 1 muỗng canh
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Tiêu 0.5 muỗng cà phê
Dầu ăn 30 ml
Hành 1 cây
Nước mắm chay 3 muỗng cà phê
Giá sống 100 gr(ăn kèm)
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
- Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).
Cách chế biến Cháo rau củ chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo đem rang lửa nhỏ cho vàng.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Đậu que, nấm rửa sạch. Bắp rửa sạch, tách lấy hạt. Nấm cắt nhỏ vừa ăn.
Cà rốt, bí đỏ, khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa
- Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).
- Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.
- Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.
-
Rang gạo
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo 30ml dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi cho gạo đã rang vào, đảo đều tay.
Xào gạo khoảng 3 – 4 phút.
-
Nấu cháo
Cho tiếp rau củ các loại đã sơ chế vào (trừ nấm ra) nồi gạo đang rang. Đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút rồi cho vào khoảng 1,5 lít nước
Nấu lửa vừa khoảng 20 phút cho nở mềm.
Bắc chảo lên bếp, cho phần nấm đã sơ chế vào sơ với một ít dầu ăn và hành lá, xào khoảng 2 phút cho chín tái. Nêm thêm một chút đường, hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm chay, khuấy đều rồi tắt bếp.
Cho nấm đã xào vào nồi cháo, nêm thêm đường, hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều, nấu thêm 10 phút nữa cho cháo nở ngon.
-
Thành phẩm
Cháo rau củ chay thơm ngon với vị khoai béo béo, rau củ các loại giòn ngon, giàu dinh dưỡng, nấm dai ngon, đậm đà thật hấp dẫn. Bạn rắc thêm một ít tiêu và ăn kèm với giá nữa thì thật tuyệt đúng không nào?
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo rau củ chay ấm lòng ngày mưa lạnh tại Đà Lạt Tùng Trinh bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.