Chi tiết bài viết

5 cách chế biến măng tây cực ngon cực giòn

04/08/2021

Gần đây, măng tây rất được ưa chuộng trong thực đơn của các gia đình bởi vị ngọt, giòn, dễ chế biến, đặc biệt là giống măng tây nhỏ, khi ăn có vị bùi rất thơm. Tuy nhiên, không nhiều các bà nội trợ biết được những món ăn ngon - lạ từ măng tây nhỏ này. Hãy cùng rau củ Đà Lạt Tùng Trinh  “bỏ túi” 5 món ăn cực ngon từ măng tây nhỏ dưới đây nhé! 

Công dụng của măng tây

Măng tây (có tên khoa học là Asparagus officinalis L.) là một loại thực phẩm phổ biến ở các nước có khí hậu ôn đới. Cây thân tròn, mọc thẳng, tựa ngọn giáo. Măng tây thường được thu hoạch vào mùa xuân khi phát triển khoảng 15 – 20cm chiều cao.

Măng tây là loại thực vật có rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Măng tây là loại thực vật có rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Măng tây nhỏ được ví như “ông hoàng” của các loại rau bởi có nhiều công dụng chữa bệnh và mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng như: 

Tăng cường hệ miễn dịch

Măng tây chứa một lượng vitamin E và D dồi dào. Đây là những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. 

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa cho làn da

Hàm lượng vitamin A và C có chứa nhiều trong măng tây giúp bảo vệ da trước sự tấn công của các gốc tự do. Vitamin C còn hỗ trợ cho quá trình tổng hợp các collagen trong da, giúp da săn chắc và mịn màng hơn.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Glutathione có trong măng tây ngoài tác dụng bảo vệ da còn có khả năng phòng ngừa và chữa trị các bệnh ung thư. 

Giảm cân

Măng tây chứa hàm lượng calories và chất béo bão hòa khá thấp, nên đây là một thực phẩm thích hợp dành cho những người đang ăn kiêng, giảm cân 

>>> Bạn nên xem: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

Tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Trong măng tây có chứa rất nhiều axit folic – một chất rất quan trọng cho sự phát triển hệ thống thần kinh của bé. Ngoài ra, măng tây còn chứa nhiều loại vitamin khác nhau, giúp thai phụ tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế khả năng mắc các bệnh do ảnh hưởng của môi trường.  

Cách chọn măng tây chuẩn và sơ chế sạch

Măng tây tươi sẽ có lớp vỏ màu sắc sáng, thân măng căng bóng, không xuất hiện các vết đốm hay sâu bệnh; màu sắc đậm dần về phía ngọn. Cùng với đó, thân măng có độ cứng, khi bẻ có tiếng “rắc” giòn. 

Nếu măng tây xuất hiện hoa hoặc có mùi lạ, đừng ngần ngại vứt chúng vào sọt rác. 

Sau khi mua về nên ngâm măng với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các loài kí sinh. Sau đó, bạn cắt đi phần gốc già, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ cát ẩn bên trong khe các ngọn măng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: [Mẹo hay] Không cần tủ lạnh, rau củ vẫn tươi nhờ cách này

5 cách chế biến măng tây ngon đúng điệu

Đừng bỏ qua 5 món ăn ngon từ măng tây nhỏ dưới đây trong bữa cơm gia đình bạn nhé!

Một số cách chế biến măng tây

Một số cách chế biến măng tây

Măng tây xào tỏi

  • Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ đi phần gốc già. Tỏi đập dập. 
  • Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho một muỗng canh dầu ăn và tỏi vào phi thơm. 
  • Sau đó cho măng tây vào đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng 4 phút để măng tây được giòn. Nêm nếm bằng dầu hào cho vừa miệng. 
  • Cho măng tây ra đĩa, rắc tiêu xay nhỏ lên và thưởng thức.

Nước ép táo măng tây

  • Măng tây rửa sạch, lấy phần ngọn non. Táo rửa sạch, ngâm nước muối trong 10p, sau đó để ráo, bổ múi vừa máy ép. 
  • Sau đó cho nguyên liệu vừa sơ chế lần lượt vào máy ép chậm, ép lấy nước. 
  • Có thể cho thêm mật ong hoặc một chút nước cốt chanh để nước ép thêm thơm và đậm vị. 

Măng tây xào ngô nấm 

  • Măng tây, ngô bao tử và nấm đông rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô bỏ chân, có thể thái lát mỏng hoặc khía hoa trên mũ để trông hấp dẫn hơn.
  • Tỏi đập dập. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. 
  • Sau đó cho nấm và ngô bao tử vào xào trên lửa lớn khoảng 3 phút cho chín sơ, tiếp đó cho măng tây vào đảo nhanh trong 4 phút. 
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp, bày ra đĩa. Bạn thể rắc thêm tiêu xay và hành ngò cắt khúc để món ăn thơm hơn. 

Cháo măng tây cho bé ăn dặm

  • Gạo tẻ và gạo nếp trộn theo tỉ lệ (1,5:1) đem vo sạch, cho vào nồi áp suất nấu thành cháo. 
  • Măng tây rửa sạch, bỏ phần gốc già, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một chút muối. 
  • Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, bằm nhuyễn. 
  • Hành tím băm nhuyễn. 
  • Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn và hành tím vào đảo thơm. Sau đó cho tôm vào đảo nhanh tay, nêm nếm vừa ăn rồi múc ra đĩa. 
  • Khi cháo nhừ thì cho hỗn hợp măng tây xay nhuyễn và tôm vào chung, đảo đều để cháo có màu xanh đẹp mắt. Hầm cháo thêm khoảng 15 phút là có thể cho bé thưởng thức rồi đó! 

Canh sườn nấu măng tây

  • Sườn non heo rửa sạch, chần qua nước sôi cho hết bẩn và mùi hôi. 
  • Măng tây cắt khúc, bỏ gốc già, rửa sạch. 
  • Cho 1l nước và sườn đã chần vào ninh khoảng 1 tiếng. 
  • Trong quá trình ninh, hãy chú ý vớt bọt để nước dùng được trong. Bạn có thể thêm một củ hành tím vào nồi để khử mùi hôi của thịt.
  • Sau đó, cho măng tây và đậu hũ cắt miếng vào nước dùng, đun thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp, thêm hành ngò cắt nhỏ để món ăn thêm phần hấp dẫn. 

>>> Xem ngay: [Mẹo hay] Cách luộc rau xanh giòn có thể bạn chưa biết

Mua măng tây nhỏ ở đâu chất lượng tại Hà Nội?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại măng tây với chất lượng khác nhau. Chính vì vậy, để mua được măng tây nhỏ đảm bảo, bạn hãy tìm đến những cơ sở bán hàng uy tín. Măng tây ở rau củ Đà Lạt Tùng Trinh được nhập trực tiếp từ các nông trại chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không có các chất bảo vệ thực vật có hại và được canh tác hữu cơ 100%, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng khi sử dụng. 

Đà Lạt Tùng Trinh - Chuyên cung cấp rau củ uy tín chất lượng cao

Đà Lạt Tùng Trinh - Chuyên cung cấp rau củ uy tín chất lượng cao

Xem thêm măng tây  tươi sạch của Đà Lạt Tùng Trinh tại đây!

Viết bình luận
Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
popup

Số lượng:

Tổng tiền: