Chi tiết bài viết

[Mẹo hay] Thực phẩm nên và không nên rửa, bạn đã biết?

16/08/2021

Nấu ăn không phải là một quá trình đơn giản. Để nấu được bữa ăn ngon mà vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cả gia đình, bạn cần lưu ý nhiều điều trong suốt quá trình thực hiện. Trong đó, việc hiểu rõ về các loại thực phẩm nên và không nên rửa cũng rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến lượng dưỡng chất và độ an toàn khi sử dụng. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn hãy dành ít thời gian để đọc các thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại thực phẩm không cần rửa

Chúng ta thường có thói quen rửa sạch mọi nguyên liệu trước khi chế biến, tuy nhiên đây không phải là thói quen tốt. Khi chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn hằng ngày vẫn có các loại thực phẩm không cần rửa trước khi sử dụng như: 

Các loại thịt

Sai lầm khi rửa thịt trước khi sử dụng là loại sai lầm nhiều người mắc phải nhất. Nếu cảm thấy không đảm bảo khi sử dụng trực tiếp các loại thịt, bạn có thể sử dụng khăn giấy để lau sạch bề mặt, không nên sử dụng nước để rửa. Điều này cũng không hoàn toàn cần thiết bởi khi nấu thịt ở nhiệt độ cao, các loại vi khuẩn gây hại sẽ không tồn tại và gây ảnh hưởng đến sức khỏe được. 

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Các loại thịt không cần phải rửa

Các loại thịt không cần phải rửa

Mì ống

Khi sử dụng mì ống, bạn không nên rửa trước bởi rất có thể làm trôi đi lớp tinh bột bên ngoài sợi mì. Chính vì điều này mà đôi khi có thể khiến sợi mì không thấm nước sốt, khiến cho món ăn không còn ngon. Bạn chỉ nên rửa mì ống trong một số trường hợp như dùng làm salad hoặc các món xào. 

>>> Có thể bạn quan tâm: [Mẹo hay] Không cần tủ lạnh, rau củ vẫn tươi nhờ cách này

Các loại thực phẩm bắt buộc phải rửa

Bên cạnh các loại thực phẩm không cần rửa, có những loại thực phẩm bắt buộc phải rửa sạch thì mới an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Chẳng hạn như:

Đồ đóng hộp

Bởi vì trong hộp là không gian kín hoàn toàn, chính vì thế vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong mà sẽ bám vào bề ngoài hộp. Cho nên, khi bạn không rửa vỏ bên ngoài trước khi mở có thể khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào thực phẩm bên trong trong quá trình mở hộp. 

Đồ đóng hộp trong siêu thị chứa rất nhiều vi khuẩn

Đồ đóng hộp trong siêu thị chứa rất nhiều vi khuẩn

Các loại trái cây

Ngày nay, nhiều loại trái cây thường hấp thu rất nhiều chất hóa học trong suốt quá trình trồng trọt. Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển và bày bán cũng không tránh khỏi chúng bám nhiều bụi bẩn. Chính vì thế mà việc rửa sạch hoặc ngâm nước muối trước khi sử dụng là rất cần thiết.

>>> Bạn nên đọc: [Mẹo hay] Cách làm sạch rau củ giúp loại bỏ hóa chất hiệu quả

Các loại hải sản

Các loại hải sản, đặc biệt là những loại có vỏ như nghêu, sò, ốc hến đều rất cần được rửa sạch và ngâm trong nước vài tiếng trước khi sử dụng. Bởi vì những loại hải sản này thường sống ở dưới đáy biển hoặc sông hồ, chính vì thế chúng chứa rất nhiều vi khuẩn và đất cát.

Nấm

Bạn nên rửa nấm nhanh và lau khô chúng nhẹ nhàng trước khi chế biến. Điều này sẽ giúp nấm loại bỏ được bụi bẩn bám bên ngoài tạo sự an toàn hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn không nên rửa nấm quá lâu hoặc rửa quá sớm trước khi sử dụng. 

Cách làm sạch rau củ trước khi chế biến

Bên cạnh việc nhận biết loại thực phẩm nào nên và không nên rửa, cách làm sạch rau củ trước khi chế biến cũng là điều quan trọng cần lưu ý. Sau đây là 3 cách làm sạch rau củ trước khi chế biến được mọi người tin tưởng áp dụng:

Hãy rửa sạch các loại rau củ chuẩn bị chế biến

Hãy rửa sạch các loại rau củ chuẩn bị chế biến

Cắt thái sau khi rửa

Nhiều người nghĩ rằng cắt rau trước khi rửa sẽ giúp bạn làm sạch rau hơn là cắt sau khi rửa. Tuy nhiên đây là nhận định sai lầm. Nếu bạn cắt rau trước rồi mới rửa, lượng hoạt chất bên trong rau có thể tan mất rất nhiều trong nước. 

Rửa bằng nước muối

Rửa bằng nước muối sẽ giúp các loại rau củ quả loại bỏ được các vi khuẩn và trứng ấu trùng có thể bám trên bề mặt. Tuy nhiên bạn đừng nên sử dụng nước muối quá đặc để rửa. 

Gọt vỏ

Việc gọt vỏ sẽ giúp làm sạch hoàn toàn các hoạt chất có thể bám bên ngoài và thẩm thấm chủ yếu tại lớp biểu bì của củ quả. Chính vì thế chúng sẽ an toàn hơn trong quá trình sử dụng. 

Mặc dù khi mua các loại rau củ quả trước khi sử dụng bạn vẫn cần phải rửa sạch, tuy nhiên việc chọn mua rau củ quả sạch ngay từ đầu sẽ khiến bạn an tâm hơn, đồng thời đảm bảo hơn cho sức khỏe. 

>>> Đừng bỏ qua: Bí quyết bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Tại Hà Nội, quý khách có thể chọn mua các sản phẩm nông sản từ Đà Lạt Tùng Trinh. Đây là nơi chuyên nhập các loại rau củ quả trực tiếp tại Đà Lạt, chính vì thế các loại rau củ ở đây luôn tươi xanh, đồng thời đạt các tiêu chuẩn chất lượng như: không thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, không chất bảo quản,... Cho nên khi mua các sản phẩm tại đây, bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề an toàn sức khỏe. 

Trên đây là một số thông tin về những loại thực phẩm nên và không nên rửa và cách làm sạch rau củ mà bạn cần biết. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn có thể chế biến ra những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất và an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Xem thêm các sản phẩm rau củ sach tại Đà Lạt Tùng Trinh!

Viết bình luận
Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
popup

Số lượng:

Tổng tiền: