Chi tiết bài viết

Chiêu đãi cả nhà với 5 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ củ dền

05/08/2021

Củ dền là một loại thực phẩm khá bổ biến trong bữa cơm của người Việt Nam. Không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt, củ dền còn rất dễ chế biến. Hãy để rau củ Đà Lạt Tùng Trinh   gợi ý cho bạn vài món ăn từ củ dền cực đơn giản nhưng lại rất “đưa cơm” nhé! 

Hàm lượng dinh dưỡng trong củ dền

Củ dền thuộc họ củ cải ngọt, có nguồn gốc từ Trung - Bắc Mỹ. Khác với củ cải đường, củ dền thường có màu đỏ thẫm hoặc tím, củ tròn, ngắn, vỏ sần sùi.

Củ dền đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Củ dền đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Các bộ phận của củ dền đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Lá và củ dền chứa nhiều vitamin như A, B1, B6,B2 và K. Theo nghiên cứu, một ly nước ép củ dền chứa 58 calo, 13g chất bột đường (bao gồm 9g đường và 4g chất xơ) và 2g chất đạm. 

Củ dền cũng cung cấp 1% nhu cầu vitamin A hằng ngày, 2% canxi, 11% vitamin C và 6% chất sắt. Bên cạnh đó, trong củ dền đỏ còn chứa các gốc đường tự nhiên và các chất dinh dưỡng khác như Sắt, Magie, Natri, chất xơ....

5 món ngon từ củ dền

Sau đây là 5 món ngon từ củ dền mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào bữa cơm gia đình nhé!

Một số món ăn tù củ dền dễ làm mà bổ ích

Một số món ăn tù củ dền dễ làm mà bổ ích

Canh củ dền đỏ nấu sườn non

Nguyên liệu

  • Củ dền đỏ, cà rốt, khoai tây
  • 300g sườn non
  • Tỏi, hành củ, hành lá
  • Tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm,…

Chế biến

  • Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chần qua nước nóng, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi khoảng 30p.
  • Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp, cho hành củ, tỏi băm vào đảo thơm sau đó thêm sườn non vào  đảo đến khi thịt săn lại thì cho khoảng 1l nước vào đun sôi. Sau đó vớt bọt, hạ nhiệt, hầm trong 30p. 

Sau đó, cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào đun trong lửa nhỏ khoảng 20 phút cho nhừ, nêm nếm vừa ăn. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay khi còn nóng nhé!

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Salad củ dền

Nguyên liệu

  • 150g củ dền, cà chua bi, cà rốt, xà lách, hành lá 
  • 200g tôm
  • Tỏi băm
  • Hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến

  • Bước 1:Củ dền gọt vỏ, luộc chín, thái que. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen sau đó hấp chín. Cà chua bi thái làm đôi. Xà lách rửa sạch. Hành lá tước sợi.
  • Bước 2: Pha giấm với đường, muối, hạt nêm, dầu oliu và tỏi băm cho đều. Cho củ dền, cà rốt vào tô, rưới sốt lên trộn đều, sau đó cho tôm vào xóc lên liên tục khoảng 3 phút, sau cùng thêm cà chua vào.

Cho xà lách vào đĩa trước, sau đó múc phần salad đã trộn lên trên. Trang trí món ăn với hành lá tước sợi cho thêm phần hấp dẫn. Có thể thêm một chút sốt mayonnaise nếu thích.

 

>>> Có thể bạn quan tâm:  Củ hồi - Loại thảo dược quý mà không phải ai cũng biết

Nước ép củ dền

Nguyên liệu

  • 1/2 củ dền cỡ vừa
  • 1 quả cam vàng không hạt
  • 2 củ cà rốt

Nước ép củ dền giúp làn da của bạn trẻ trung hơn

Nước ép củ dền giúp làn da của bạn trẻ trung hơn

Chế biến

  • Gọt vỏ củ dền, cắt miếng cho vừa với máy ép. Cam bỏ vỏ, tước bớt xơ, cắt miếng vừa. Cà rốt gọt vỏ cắt thanh dài.
  • Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy ép chậm. Khi uống, rót ra ly có đá, dùng ngay trong ngày. Nếu dùng máy xay sinh tố, bạn phải lọc bỏ bã trước khi uống. 

Canh củ dền thịt băm

Nguyên liệu

  • Củ dền
  • 200g thịt heo xay 
  • 1 củ hành tím
  • Hạt nêm, muối, mì chính, tiêu…

Chế biến

  • Bước 1: Thịt heo ướp cùng 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm trong 15p để ngấm gia vị. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi sau đó cho hành vào phi thơm. Cho thịt băm vào đảo đến khi săn lại thì đổ nước vào nấu sôi.

Khi nước sôi, cho củ dền vào nấu khoảng 15-20 phút trong lửa nhỏ, nêm nếm vừa ăn. Múc canh ra bát, rắc thêm hành ngò cắt nhỏ cho thơm và dùng nóng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt khái niệm rau sạch, rau an toàn và rau hữu cơ

Bò hầm củ dền 

Nguyên liệu

  • 300g thịt nạm bò
  • Củ dền, cà rốt, khoai tây/ khoai lang (tùy sở thích) 
  • Hành tây, sả cây cắt khúc
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột quế, hoa hồi,... 
  • Hành, tỏi băm nhỏ, dầu điều

Món bò hầm củ dền được các bà nội trợ ưa chuộng chiêu đãi gia đình mình

Món bò hầm củ dền được các bà nội trợ ưa chuộng chiêu đãi gia đình mình

Chế biến

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, đem ướp cùng nước mắm, đường, bột quế, tiêu trong 20p cho ngấm. Củ dền, cà rốt, khoai tây bỏ vỏ, cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Hành tây thái múi cau. 
  • Bước 2: Đợi nồi nóng trên bếp, sau đó cho một chút dầu điều vào, bỏ hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào đảo nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi săn lại. Sau đó cho khoảng 500ml nước vào đun sôi cùng thịt bò. Vớt bọt, thả hoa hồi và sả cây vào nồi, vặn lửa nhỏ đun khoảng 20p.
  • Bước 3: Cho củ dền, cà rốt, khoai tây, hành tây vào nồi hầm chung trong 20p. Đến khi nước dùng hơi sệt thì tắt bếp, rắc ngò trang trí và dùng ngay khi nóng. 

>>> Bạn nên xem: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

Mua củ dền tươi ngon ở Đà Lạt Tùng Trinh

Với thổ nhưỡng đặc biệt, Đà Lạt rất thích hợp để canh tác củ dền. Bởi vậy, chất lượng của củ dền từ các trang trại nơi đây luôn ngon và giàu dinh dưỡng. Đến với rau củ Đà Lạt Tùng Trinh, bạn sẽ có thể an tâm và thoải mái lựa chọn cho gia đình những thực phẩm an toàn nhất cho sức khỏe. 

Đà Lạt Tùng Trinh - Chuyên cung cấp củ dền và các loại rau tươi sạch uy tín

Đà Lạt Tùng Trinh - Chuyên cung cấp củ dền và các loại rau tươi sạch uy tín

Chúng tôi cam kết luôn cung cấp nông sản sạch, được trồng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được nhập trực tiếp từ các nông trại đạt chuẩn vệ sinh an toàn tới tay người tiêu dùng. 

Xem ngay củ dền tươi sạch của Tùng Trinh Đà Lạt tại đây!

Viết bình luận
Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
popup

Số lượng:

Tổng tiền: