Chi tiết bài viết

Cải cầu vồng là loại cải gì? Những lợi ích của cải cầu vồng

31/07/2021

Dù còn chưa thực sự phổ biến trên thị trường thực phẩm trong nước nhưng những năm gần đây, cải cầu vồng được nhắc đến nhiều trong danh sách những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và được “hội chị em” săn lùng. Vậy cải cầu vồng là gì? Có lợi ích như thế nào? Hãy cùng Rau sạch Tùng Trinh Đà Lạt tìm hiểu về loại thực phẩm mới mẻ này nhé!

Cải cầu vồng là cải gì?

Cải cầu vồng, tên khoa học là Beta vulgaris, thuộc họ rau bó xôi và củ dền, là một loại rau xanh rất được ưa chuộng ở các nước châu Âu vì hàm lượng dinh dưỡng cao. Lá của cải cầu vồng xanh đậm, bẹ to và giòn, có thể xoăn hoặc thẳng tùy vào sự đa dạng của loài. Thân cải có nhiều  màu sắc như đỏ, vàng, trắng, cam,... Đây chính là nguồn gốc của tên gọi cải cầu vồng.

Cải cầu vồng có màu sắc lạ mắt khác hẳn so với các loại cải thông thường

Cải cầu vồng có màu sắc lạ mắt khác hẳn so với các loại cải thông thường

Hàm lượng dinh dưỡng của cải cầu vồng

Cải cầu vồng không chỉ có vẻ bề ngoài thu hút mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc. 

Cụ thể, trong 100g cải cầu vồng sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 18kcal
  • Carbohydrate: 3.53g
  • Chất đạm: 2.35g
  • Chất xơ: 1.2g
  • Vitamin C: 31.8mg
  • Vitamin A: 5882 IU
  • Vitamin K: 828.2 microgram

Chính vì lý do này mà cải cầu vồng được xếp vào nhóm thực phẩm “siêu dinh dưỡng”. 

>>> Bạn nên xem: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Như chúng ta đã biết, các gốc tự do trong cơ thể chính là thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật và tình trạng sức khoẻ kém. Giải pháp để chống lại các gốc tự do này một cách tự nhiên chính là các chất chống oxy hoá. 

Một số tác dụng của cải cầu vồng

Một số tác dụng của cải cầu vồng

Trong cải cầu vồng có chứa nhiều chất chống oxy hóa như nhóm polyphenol và flavonoid, cùng với vitamin C và E  và các sắc tố thực vật carotenoid (cụ thể là beta-carotene) khác. Đây đều là những chất giúp tế bào tránh khỏi sự gây hại của các gốc tự do, góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, các chất thuộc nhóm flavonoid trong cải cầu vồng như rutin, quercetin, kaempferol, đều có đặc tính chống ung thư. 

Hàm lượng chất xơ dồi dào

Chất xơ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột có lợi, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, giúp duy trì mức cholesterol cần thiết. 175g cải cầu vồng có khả năng cung cấp đến 4g chất xơ (chiếm 15% tổng lượng chất xơ cần thiết hàng ngày của cơ thể).

Những người bổ sung nhiều chất xơ có lợi trong bữa ăn có tỷ lệ ung thư ruột kết, ung thư dạ dày thấp hơn nhưng người bình thường. 

>>> Xem ngay:  Cải xoăn Kale - loại rau rất bổ dưỡng mà không phải ai cũng biết

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Cải cầu vồng chứa một hàm lượng lớn kali, canxi và magie, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu lớn chỉ ra rằng những người ăn nhiều các loại rau lá xanh sẽ giảm được tới 11% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, như các chứng viêm, cholesterol cao và huyết áp cao.

Đồng thời, vitexin, một loại flavonoid khác có trong cải cầu vồng có thể giúp hạ huyết áp, giảm viêm và ức chế tình trạng đông máu.

Tác dụng giảm cân 

Chất xơ có tác dụng rất lớn đối với việc hạn chế cân nặng cơ thể. Do vậy, ăn nhiều cải cầu vồng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng, sở hữu một vóc dáng thon thả như mơ ước. 

Kiểm soát đường huyết 

Chất xơ có nhiều trong cải cầu vồng là một thành phần chủ chốt giúp duy trì mức ổn định của glucose máu, góp phần ổn định đường huyết, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì.

Thêm vào đó, cải cầu vồng còn có axit alpha-lipoic (ALA), một chất chống oxy hóa có khả năng giảm kháng insulin, giúp cải thiện các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, bao gồm cả tổn thương thần kinh. 

3 món ăn cực ngon từ cải cầu vồng

Cũng như các loại rau củ khác, quá trình tiếp xúc với nhiệt càng ngắn thì cải cầu vồng càng giữ được độ tươi và bảo toàn được thành phần dinh dưỡng có bên trong. Bởi vậy, các món ăn từ cải cầu vồng thường được khuyến khích chế biến tươi, ít sử dụng nhiệt nhưng vẫn đảm bảo độ ngon miệng khi thưởng thức như: 

  • Salad cải cầu vồng. 
  • Nước ép cải cầu vồng và táo. 
  • Smoothies cải cầu vồng, chuối và hạnh nhân.

Những món ăn này hầu hết đều rất đơn giản nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao! 

>>> Bạn nên đọc:  Hướng dẫn làm 5 món ăn đơn giản từ cải bó xôi giống Nhật cho bữa cơm gia đình đầm ấm

Mua cải cầu vồng sạch, an toàn ở Đà Lạt Tùng Trinh

Để đảm bảo chất lượng tối ưu, bạn nên mua cải cầu vồng ở những cơ sở bán rau củ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Với phương thức canh tác hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu và hạt giống biến đổi gen, Rau sạch Đà Lạt Tùng Trinh chính là một địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn thực phẩm tươi sạch cho gia đình mình. 

Đạt Lạt Tùng Trinh - Chuyên cung cấp rau củ sạch uy tín

Đạt Lạt Tùng Trinh - Chuyên cung cấp rau củ sạch uy tín

Đặc biệt, tất cả các sản phẩm của Rau sạch Tùng Trinh đều có giá cả rất phải chăng và đều được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Rau sạch Đà Lạt Tùng Trinh - lựa chọn thông minh, đảm bảo sức khỏe gia đình! 

>>> Có thể bạn quan tâm:  Phân biệt khái niệm rau sạch, rau an toàn và rau hữu cơ

 Mua ngay rau cải cầu vồng tươi sạch của Đà Lạt Tùng Trinh tại đây !

Viết bình luận
Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
popup

Số lượng:

Tổng tiền: