Chi tiết bài viết

Củ cải đỏ và củ dền khác nhau như thế nào?

06/08/2021

Hiện nay, có nhiều người đang gộp chung củ cải đỏcủ dền dưới chung một tên gọi là củ cải đỏ. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy. Đây là những loại nông sản hoàn toàn khác nhau! Tuy chúng cùng họ nhưng lại có tính chất và công dụng hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng rau củ Đà Lạt Tùng Trinh phân biệt “hai anh em” nhà củ cải này thật chi tiết nhé! 

Sự khác nhau giữa của cải đỏ và củ dền

  • Củ cải đỏ có tên khoa học là Raphanus sativus, là một loại thực vật có nguồn gốc ở vùng Bắc Á. 
  • Còn củ dền có tên khoa học là Beta vulgaris, xuất xứ từ Bắc và Trung Mỹ. 

Sự khác biệt giữa củ dền và củ cải đỏ

Sự khác biệt giữa củ dền và củ cải đỏ

Ngoài khác nhau về nguồn gốc và định danh khoa học, củ cải đỏcủ dền còn được phân biệt bằng những đặc điểm đơn giản sau đây: 

Về màu sắc và mùi vị

  • Củ cải đỏ có vỏ mịn, trơn láng, ruột trắng hoặc hồng, ..phù hợp làm các món muối xổi, muối chua ngọt, làm salad, nước ép...
  • Củ dền có màu tím than hoặc đỏ thẫm do có hợp chất tạo màu tự nhiên betacyanin (đỏ) và betaxanthin (tím) trong thành phần. Chúng có vỏ đen xù xì, ruột có các vòng tròn màu đỏ đồng tâm.

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Về hương vị

  • Củ cải đỏ khi chế biến sẽ có vị hơi đắng, ăn giòn, thơm mát gần giống củ cải thường. Khi ăn sống sẽ có mùi hơi hăng, vị ngái, ngọt nhẹ,... phù hợp làm salad, nước ép, các món muối xổi, muối chua,... 
  • Củ dền sau chế biến thì ăn mềm, bột giống như khoai tây, ngọt thanh, có hương thơm nhẹ như mùi rau dền. Củ dền có vị ngọt, không bị hăng...phù hợp nấu canh, kho, xào hoặc làm nước ép....

Về thành phần dinh dưỡng

Củ cải đỏ có vị ngọt mát, thanh đạm nên rất được yêu thích. Đồng thời, trong củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Một chén củ cải sống (116 gram) có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như:

  • 19 calo
  • 4 gram carbohydrate
  • 0,8 gam protein
  • 0,1 gam chất béo
  • 1,9 gam chất xơ

Một cốc (136 gam) củ dền luộc chứa ít hơn 60 calo so với củ cải đỏ, trong khi 3/4 cốc (100 gam) củ dền sống chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • 43 calo
  • Nước: 88%
  • Chất đạm: 1,6 gam
  • Carbs: 9,6 gram
  • Đường: 6,8 gam
  • Chất xơ: 2,8 gam
  • Chất béo: 0,2 gam

>>> Có thể bạn quan tâm: Củ hồi - Loại thảo dược quý mà không phải ai cũng biết

Về công dụng

Củ cải đỏ có rất nhiều công dụng cho cơ thể như:

Một số công dụng củ cải đỏ cho cơ thể

Một số công dụng củ cải đỏ cho cơ thể

  • Giảm đau xương khớp
  • Bảo vệ tim mạch
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Giúp thư giãn thần kinh
  • Tác dụng hạ đường huyết
  • Làm giảm mệt mỏi
  • Giúp đẹp da
  • Kiểm soát cân nặng

>>> Bạn nên xem: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

Trong khi đó củ dền cũng không kém cạnh với những lợi ích như:

  • Giúp giảm và điều hòa huyết áp
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu
  • Ngăn ngừa bệnh tim
  • Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch
  • Giảm tình trạng xơ vữa động mạch
  • Giảm nguy cơ trầm cảm
  • Hỗ trợ và điều trị táo bón

Điểm danh các món ăn ngon từ củ cải đỏ và củ dền

Món ngon từ củ cải đỏ

Củ cải đỏ có vị thanh mát, rất hợp dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn như:

Món soup từ củ cải đỏ

Món soup từ củ cải đỏ

  • Salad củ cải đỏ 
  • Nước ép củ cải đỏ 
  • Bò kho củ cải đỏ 
  • Soup củ cải đỏ 

Tuy nhiên, dù có bổ dưỡng đến đâu thì khi dùng củ cải đỏ, chúng ta cũng nên chú ý những điểm sau:  

  • Củ cải đỏ được khuyến cáo là không nên dùng cho người huyết áp thấp vì nó gây hạ huyết áp. 
  • Củ cải đỏ có chứa nhiều natri, không tốt cho sự phát triển của thai nhi 
  • Không nên dùng củ cải đỏ khi bị loãng xương, vì nó làm giảm lượng canxi trong cơ thể. 
  • Không nên lạm dụng củ cải đỏ quá nhiều, bởi hàm lượng những chất dinh dưỡng trong loại củ này nếu được hấp thu quá nhiều cùng một lúc sẽ gây hại tới thận, gan, cổ họng,.. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt khái niệm rau sạch, rau an toàn và rau hữu cơ

Món ngon từ củ dền

Từ những củ dền thơm ngon, bạn có thể chế biến thành những món ăn bổ dưỡng và bắt mắt như: 

Món ăn salad củ dền phù hợp với những người đang ăn kiêng

Món ăn salad củ dền phù hợp với những người đang ăn kiêng

  • Canh sườn non củ dền 
  • Nước ép táo củ dền 
  • Soup củ dền 
  • Salad củ dền

Tương tự như củ cải đỏ, củ dền chỉ phát huy được tác dụng tốt nhất khi sử dụng đúng cách và đúng hàm lượng. Việc lạm dụng củ dền trong ăn uống có thể gây ảnh hưởng tới các chức năng của thận, gan và dạ dày. 

Mua củ dền và củ cải đỏ ngon sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

Để có được một một bữa ăn đủ chất và đảm bảo an toàn, hãy lựa chọn nông sản sạch và có nguồn gốc rõ ràng. Tại rau củ Đà Lạt Tùng Trinh, chúng tôi luôn đảm bảo nguồn hàng được chọn lựa cẩn thận từ các nông trại chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, canh tác hoàn toàn hữu cơ và có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp bạn yên tâm cho mỗi bữa cơm gia đình.

Xem ngay thực phẩm tươi sạch của Tùng Trinh Đà Lạt tại đây!

Viết bình luận
Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
popup

Số lượng:

Tổng tiền: