Củ hồi (hay còn gọi là củ phê-nôn, củ thì là) hiện vẫn còn là một loại thực phẩm khá “lạ lẫm” với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, những giá trị dinh dưỡng mà củ hồi mang lại thì thật “không tưởng” cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. Hãy cùng rau củ Đà Lạt Tùng Trinh tìm hiểu về loại củ mới lạ này nhé!
Củ hồi là gì?
Củ hồi có tên khoa học là Foeniculum vulgare, là một loại thực vật có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Đây không phải là loài đặc hữu mà mới chỉ được du nhập vào nước ta khoảng 3-5 năm gần đây và chủ yếu được canh tác tại những trang trại hữu cơ tại Đà Lạt.
>>> Xem ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản
Củ hồi được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hiện nay
Nếu chỉ nhìn thoáng qua, bạn sẽ thấy củ hồi rất giống với củ hành tây, nhưng dẹt hơn và có màu trắng mịn. Mùi thơm của củ hồi khá đặc trưng, giống hương hoa hồi và càng rõ hơn khi tách củ.
Củ hồi là giống cây thuộc họ cà rốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng tất cả các bộ phận của củ hồi đều rất hữu ích. Phần lá của loại củ này giống lá thì là, có thể dùng làm hương liệu trong nấu ăn vì nó có mùi cam thảo và hồi, rất thơm khi được dùng trong các món nướng. Củ hồi được dùng để làm các món hầm, nấu súp, salad hoặc các món xào. Hạt của loại củ này còn được dùng để làm trà, hoặc nấu canh.
Củ hồi có tác dụng như thế nào cho sức khỏe?
Củ hồi là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Trong loại củ này có đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin C, mangan, kali, folate, phốt-pho, canxi… cần thiết cho hoạt động thường ngày của cơ thể. Hơn thế nữa, các chất dinh dưỡng thực vật có trong củ hồi như rutin, quercetin, anethole… có tác dụng làm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan do hóa chất chống ung thư.
Củ hồi được coi như là một loại thảo dược có tác dụng chữa nhiều bệnh khó tiêu, táo bón, làm tăng sữa mẹ và điều chỉnh kinh nguyệt; đồng thời có thể giúp lợi tiểu. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi bổ sung loại củ này vào thực đơn của mình.
Một vài nghiên cứu cho thấy củ hồi còn có khả năng phục hồi phần nào chức năng gan ở những bệnh nhân viêm gan do nghiện rượu mãn tính. Đồng thời loại củ này cung cấp rất nhiều lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, giảm cholesterol và loại bỏ độc tố gây ung thư đại tràng. Trong củ hồi còn có một số khoáng chất giúp kháng viêm, điều trị các bệnh tiêu hóa như viêm loét, táo bón, ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng,…
Không những thế, hạt củ hồi còn có thể dùng làm thuốc, pha trà. Loại thực phẩm này có thể giúp bạn có một hơi thở thơm mát, giảm cân, ngăn ngừa mụn trứng cá, điều chỉnh đường huyết,… nếu sử dụng hợp lý trong thời gian dài.
>>> Có thể bạn quan tâm: Chiêu đãi cả nhà với 5 món ăn từ củ dền
Làm món ăn củ hồi xào thịt bò ngon tuyệt
Có nhiều lợi ích nhưng củ hồi cũng đặc biệt dễ chế biến. Nó thích hợp với rất nhiều món ăn khác nhau từ xào đến nấu canh, thậm chí bạn còn có thể ăn sống hoặc làm nước ép củ hồi cũng rất là hấp dẫn đấy! Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi chế biến loại củ này là bạn không nên cho tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao, sẽ dễ mất đi những dưỡng chất có trong củ.
Món ăn củ hồi xào thịt bò sẽ hợp mọi khẩu vị mọi người trong gia đình
Bạn cũng có thể cùng rau củ Đà Lạt Tùng Trinh tham khảo cách chế biến món củ hồi xào thịt bò ngon tuyệt dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Củ hồi Đà Lạt: 1- 2 củ
- Thịt bò: 250gr ướp cùng chút tương ớt, dầu hào, bột nêm.
- Cà rốt: 1 củ.
- Tỏi: 2 tép.
- Cần tây: 1 nhánh.
Cách chế biến
- Củ hồi rửa sạch, bỏ lá, cắt làm tư.
- Cà rốt rửa sạch, bào sợi nhỏ vừa ăn
- Cần tây cắt khúc. Tỏi đập dập.
- Đặt chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cần tây vào đảo sơ trên lửa lớn khoảng 20s.
- Trút thịt bò đã ướp sẵn vào đảo sơ cho săn lại trong khoảng 1 phút sau đó để riêng ra đĩa.
- Cho cà rốt lên chảo đang nóng, xào trong vòng 2 phút cho cà rốt hơi mềm. Sau đó, cho củ hồi vào xào tiếp, và cuối cùng cho thịt bò đã xào sơ vào. Lưu ý nên để nhiệt độ cao để rau củ không ra nước và chỉ đảo trong tối đa 3 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
>>> Đọc ngay: Củ cải đỏ và củ dền khác nhau như thế nào?
Mua củ hồi Đà Lạt tại cửa hàng rau củ tươi sạch Tùng Trinh
Hiện nay, củ hồi chỉ được trồng tại các nông trại chất lượng cao ở Đà Lạt vì nó yêu cầu một quy trình chăm sóc khắt khe. Bởi vậy, loại củ này chưa thực sự phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy loại thực phẩm quý giá này tại rau củ Đà Lạt Tùng Trinh.
Đà Lạt Tùng Trinh – Chuyên cung cấp rau củ sạch và uy tín
Với cam kết mang lại cho các gia đình Việt những thực phẩm tươi ngon, đạt chuẩn hữu cơ, không sử dụng chất bảo vệ thực vật, chúng tôi tin chắc bạn sẽ luôn hài lòng với những sản phẩm tươi – sạch – an toàn có tại Rau củ Đà Lạt Tùng Trinh.
>>> Tham khảo: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh
Mua ngay củ hồi tại Đà Lạt Tùng Trinh!