Khoaitừ lâu đã là một loại thực phẩm rất đỗi phổ biến trong các thế hệ người Việt. Có lẽ sẽ chẳng ai quên được những củ khoai lang nướng thơm lừng của bà, hay đĩa khoai tây xào mềm ngọt của mẹ. Ngày nay, ngoài những loại khoai truyền thống còn có rất nhiều giống khoai mới được ra đời, làm phong phú thêm mâm cơm của mỗi gia đình.
>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản
Các loại khoai phổ biến nhất
Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống khoai khác nhau, nhưng được ưa chuộng và dễ tìm hơn cả chính là 6 loại khoai dưới đây.
Khoai tây bi
Đúng như tên gọi, khoai tây bi là giống khoai tây nhỏ, vỏ vàng nhạt, cỡ quả trứng gà, nhìn giống viên bi. Loại khoai tây này có thể tìm thấy ở khắp các chợ truyền thống hay các siêu thị trên toàn quốc. Thế nhưng, tuy bé nhỏ nhưng khoai tây bi lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng không hề kém cạnh với các loại khoai tây cùng họ khác. Cụ thể là:
Trong mỗi củ khoai tây bi có chứa khoảng 78% nước, 15-20% là tinh bột, khoảng 1-2% các protein có lợi và 1% muối vô cơ.
Khoai tây
Khoai tây là một là loại cây lấy củ được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau đó dần phổ biến và trở thành loại nông sản tươi có sản lượng cao thứ tư thế giới chỉ sau lúa nước, lúa mì và ngô. Điều đó chứng tỏ, khoai tây chính là loại nông sản lấy củ được ưa chuộng nhất “quả Đất”.
Lý do khoai tây được yêu thích như vậy là bởi chúng có giá thành tương đối rẻ, dễ chăm sóc, cho năng suất cao, và hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng. Trong 100g khoai tây nguyên vỏ có tới 77% nước, 87 Kcal, 1,9g Protein, 0.9g đường, 1,8g chất xơ, 0.1g chất béo cùng rất nhiều các vitamin và khoáng chất có lợi khác như Vitamin A, C, B1, Sắt, Kali,…
>>> Xem thêm: 3 cách nấu canh khoai tây cực ngon tại nhà
Khoai ruột tím
Khoailang ruột tím hay khoai lang tím là loại củ có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng có hình dáng thuôn dài, vỏ màu tím đậm, trong ruột màu tím đậm. Khi chế biến rất bở và thơm, nên được nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, vì có giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành của khoai lang tím có chút “nhỉnh” hơn khoai lang vàng. Hơn nữa loại khoai này chỉ được canh tác một vụ trong năm nên sản lượng khá hạn chế.
Trong 100g khoai lang tím tươi có 120kcal, 45.2 mg canxi; 1.7 g sắt; 23.8 g magie cùng nhiều các vitamin và khoáng chất có lợi khác.
Khoai Nhật
Khoailang Nhật thì tất nhiên phải có nguồn gốc từ Nhật Bản rồi, đúng không nào? Đây là một loại khoai đang rất được ưa chuộng trên thị trường vì mẫu mã đẹp, đồng thời rất thơm và ngọt khi được chế biến chín.
So với các giống khoai lang khác, khoai lang Nhật được đánh giá là có vị ngon “đại chúng”, phù hợp với sở thích nhiều người. Vị của chúng không quá ngọt, cũng không quá bở khi nấu chín mà lại rất dễ ăn.
Trong khoai lang Nhật có chứa đến hơn 50% tinh bột, chính vì vậy, chúng còn được coi là một trong những loại lương thực chính. Loại khoai này cũng có chứa ít calo, rất thích hợp với những người theo chế độ ăn kiêng tăng cơ giảm mỡ. Không những thế, loại khoai này còn chứa rất nhiều chất xơ và các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể như A, B6, E, cùng mangan, Kali, sắt,…
>>> Xem ngay: Cách nấu chè khoai lang dẻo thơm ngon ngày hè
Khoai mỡ Đà Lạt
Khoai mỡ là giống khoai có kích thước “bé bự” nhất trong 6 loại khoai phổ biến. Chúng có lớp vỏ ngoài sần sùi, to bè, bên trong có ruột màu tím, hơi nhớt khi gọt vỏ.
Khoai mỡ Đà Lạt có thành phần dinh dưỡng cực kỳ “đáng nể”. Trong 100g khoai mỡ tươi có chứa tới 7,4% protein thô, 75,6-84,3% tinh bột, 13.0-24,7 mg vitamin C cùng rất nhiều loại acid amin có lợi khác cho cơ thể.
Khoai mật
Khoai mật hay khoai lang mật là một loại khoai vô cùng phổ biến ở nước ta. Chúng đặc trưng bởi độ ngọt “không khoai nào sánh bằng”. Sau khi chế biến, khoai mật sẽ có một lớp mật đường bên trong, khiến khoai cực kỳ ngọt và thơm. Đặc biệt, càng để lâu thì lượng mật trong khoai càng lớn.
Cách đơn giản nhất để phân biệt khoai lang mật với các loại khoai khác là khoai lang mật luôn được phủ bởi một lớp đất dày. Lớp đất này chính là “áo giáp” giúp bảo quản hàm lượng mật ở trong khoai còn nguyên vẹn sau một thời gian dài.
Khoai lang mật chính là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Trong 100g khoai mật chứa tới 180kcal, 4g protein, 0,3g chất béo, 6,6 chất xơ và các loại vitamin cùng khoáng chất khác như A, C, B6, Kali, Đồng, Niacin,..
Mua khoai lang ngon – Đến ngay Đà Lạt Tùng Trinh
Dù yêu cầu của bạn là loại khoai nào đi nữa thì rau củ Đà Lạt Tùng Trinh vẫn có thể đáp ứng. Với các loại nông sản được nhập trực tiếp từ Đà Lạt, được chăm sóc hữu cơ, đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi tự tin sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất khi đến cửa hàng mua sắm.
>>> Tham khảo: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh
Mua khoai lang ngon ở Đà Lạt Tùng Trinh tại đây!