Chi tiết bài viết

Tổng hợp các món ăn cực ngon từ bí Nhật non

09/08/2021

Bí đỏ thì đã rất phổ biến trên thị trường, thế nhưng bạn đã bao giờ nghe về bí Nhật non chưa? Đây là một loại thực phẩm được mệnh danh là “đa-zi-năng” vì những lợi ích của nó. Hãy cùng rau củ Đà Lạt Tùng Trinh khám phá thêm về loại quả đặc biệt này nhé! 

Bí Nhật non là bí gì?

Bí đỏ non còn có một tên gọi khác là bí Nhật non. Đây là một loại nông sản có nguồn gốc từ Nhật Bản. Khác với bí đỏ thông thường, bí đỏ non có vỏ màu xanh, ruột vàng, hầu như không có hạt hoặc hạt đang ở trong giai đoạn bào tử nên rất mềm và ăn được. 

Bí Nhật non có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng

Bí Nhật non có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng

Bí Nhật non thường có kích thước nhỏ và vừa, thân quả tròn, chia rõ múi, da xanh bóng, láng mượt. 

Loại bí này thường được trồng ở các khu vực có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, bí đỏ non được canh tác nhiều ở các nông trại ở Đà Lạt, nơi cho ra đời những quả bí có chất lượng và sản lượng vượt trội. 

Giống như họ hàng của mình, bí Nhật non cũng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng “không phải dạng vừa đâu”, cụ thể là: 

Trong 100g bí đỏ non có chứa 26 kcal, 340mg Kali, 7g Cacbohidrat, 0.5g, 8.513mg Vitamin A, 9 mg Vitamin C, 21 mg Canxi, 12mg Magie cùng nhiều khoáng chất khác như Natri, Sắt, Kẽm,...

Chính vì thế mà bí Nhật non có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, như: 

  • Chống lão hóa 
  • Tốt cho hệ tiêu hóa 
  • Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể 
  • Giúp xương chắc khỏe 
  • Có lợi cho sản phụ và thai nhi 

>>> Đừng bỏ qua: Tổng hợp 6 loại bí ngon được rất nhiều người yêu thích

Các món ăn ngon từ bí Nhật non

Khác với các loại bí khác, khi chế biến bí Nhật non, bạn không cần phải gọt vỏ. Bởi vì trong vỏ của loại bí này chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa, rất có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, hạt của bí Nhật non cũng rất mềm, không cần loại bỏ khi nấu. 

Một số món ăn ngon từ bí Nhật non

Một số món ăn ngon từ bí Nhật non

Khi mua bí Nhật non, bạn nên chọn những trái bí to vừa phải, da căng, bóng, mịn màng, cuống còn tươi thì sẽ đảm bảo được độ ngon và bảo quản được lâu. 

Nếu đã có bí chuẩn rồi thì hãy thử làm các món ngon từ bí đãi cả nhà theo công thức dưới đây nhé! 

Canh tôm bí Nhật non 

Nguyên liệu 

  • Bí Nhật non
  • Tôm thẻ
  • Hành tím băm nhuyễn, ớt bột, dầu hạt điều
  • Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,..
  • Hành ngò 

Cách làm

  • Bí Nhật non rửa sạch, bổ đôi, thái miếng vuông vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ mủ. 
  • Tôm rửa sạch, cắt đầu đuôi, lột vỏ, bỏ chỉ đen, để ráo. 
  • Bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ hành tím vào phi thơm cùng dầu điều cho màu đẹp. 
  • Khi hành đã thơm, cho phần đầu tôm vừa lột vào đảo khoảng 3 phút. 
  • Nêm một chút nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn rồi thêm khoảng 300ml nước vào đun sôi 5 phút cho ngọt nước. 
  • Vớt đầu tôm ra, cho bí Nhật non vào nồi. Hạ lửa nhỏ và đun trong 5 phút cho bí mềm. Sau đó cho phần tôm đã làm sạch vào nồi bí đã mềm, đun lửa to cho sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. 
  • Múc canh ra tô và rắc thêm hành ngò cắt nhỏ cho thêm phần hấp dẫn. 

>>> Đừng bỏ qua: Tổng hợp các cách nấu canh bí ngòi xanh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng

Bí Nhật non hầm nước dừa 

Nguyên liệu 

  • Bí Nhật non 
  • Nước dừa tươi, đậu phộng tươi
  • Hành ngò, hành tím băm nhuyễn
  • Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,...

Bí Nhật non hầm nước dừa chế biến cực kì dễ dàng

Bí Nhật non hầm nước dừa chế biến cực kì dễ dàng

Cách làm: 

  • Bí Nhật non rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. 
  • Đậu phộng tươi rửa sạch, giã rối. 
  • Đặt nồi lên bếp cho nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. 
  • Sau đó trút phần đậu phộng vừa giã vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. 
  • Nêm chút nước mắm cho đậu đậm vị hơn. 
  • Cho bí vào đảo qua tầm 3 phút, sau đó phần nước dừa tươi vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 15 phút. 
  • Khi thấy bí đã nhừ thì tắt bếp, múc ra tô, rắc thêm hành ngò và tiêu cho hương thơm thêm đậm đà bạn nhé! 

>>> Bạn nên đọc:Bí ngòi vua Hàn Quốc có gì đặc biệt? Cách nấu bí ngòi Hàn Quốc cực ngon

Bí Nhật non thái lát hấp chấm nước tương trứng gà 

Nguyên liệu: 

  • Bí Nhật non 
  • Trứng gà luộc 
  • Nước tương ngon, ớt tươi, hành lá, mè rang.

Cách làm:

  • Bí Nhật non rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 phút cho ra hết nhựa đắng. 
  • Đặt xửng hấp lên bếp, khi nước bắt đầu sôi thì cho bí vào hấp chín. Hấp bí sẽ khiến bí ngọt, thơm hơn luộc. 
  • Đổ nước tương ra chén, sau đó cho trứng gà luộc vào dằm nhỏ. Rắc thêm hành lá cắt nhỏ và một chút mè rang cho nước chấm đậm đà. Có thể thêm ớt tùy khẩu vị của bạn. 
  • Bí chín vớt ra đĩa, chấm cùng với nước chấm vừa pha khi bí còn nóng thì “đưa cơm” phải biết! 

Mua bí Nhật non - Chọn ngay tại Đà Lạt Tùng Trinh

Với tiêu chí chỉ cung cấp những sản phẩm nông sản sạch đáp ứng các tiêu chuẩn:

Đà Lạt Tùng Trinh - Đơn vị cung cấp các loại rau củ sạch uy tín

Đà Lạt Tùng Trinh - Đơn vị cung cấp các loại rau củ sạch uy tín

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu 
  • Canh tác hoàn toàn hữu cơ 
  • Nhập trực tiếp từ Đà Lạt

>>> Bạn nên xem: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

Rau củ Đà Lạt Tùng Trinh  tự tin có thể mang đến cho bạn không chỉ là những trái bí Nhật non, mà còn rất nhiều các sản phẩm rau củ an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm cuộc sống “ăn sạch-sống xanh” bạn nhé!  

Mua ngay bí Nhật non tươi sạch của Đà Lạt Tùng Trinh tại đây!

Viết bình luận
Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
popup

Số lượng:

Tổng tiền: