Chi tiết bài viết

5 cách chế biến món khoai tây bi ăn không lo ngán

15/08/2021

Khoai tây bi làm món gì để ăn hoài không chán? Hãy cùng rau củ Đà Lạt Tùng Trinh tham khảo 5 công thức món ăn ngon từ khoai tây dưới đây để thay đổi thực đơn cho gia đình mỗi ngày nhé! 

Món ngon từ khoai tây bi

Những công thức cực đơn giản sau đây sẽ “hô biến” giỏ khoai tây bi nhà bạn thành những món ăn “ngon không cưỡng nổi” đó nha! Cùng bắt tay vào bếp nào! 

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Các món ăn từ khoai tây bi

Các món ăn từ khoai tây bi

Khoai tây hấp với vụn bánh mì khô

Khoai tây bi rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi.

  • Ngâm khoai tây trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khoai trắng và giòn. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Bánh mì bóp vụn, trộn với một xíu muối. 
  • Cho khoai tây bi vào một bát lớn, đổ vụn bánh mì lên và xóc đều tay cho vụn bám đều vào khoai. 
  • Thêm một chút dầu mè, đường vào cho thơm.
  • Đặt khoai tây lên nồi hấp. Hấp lửa vừa trong vòng 20 phút.
  • Khi khoai chín thì bắc khoai ra khỏi nồi, rắc thêm chút hành ngò thái nhỏ lên trên và thưởng thức khi còn nóng nhé! 

>>> Xem thêm: 3 cách nấu canh khoai tây cực ngon tại nhà

Khoai tây hấp ớt

  • Khoai tây bi rửa sạch, cạo vỏ, ngâm trong nước muối loãng tầm 5 phút. Sau đó cắt khoai thành lát mỏng, rồi xếp lần lượt vào một cái đĩa nông.
  • Pha hỗn hợp sốt gồm 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng đường, ½ muỗng dầu mè và ớt băm nhỏ. 
  • Đặt khoai vào nồi hấp, rưới nước sốt vừa pha cho khoai ngấm đều. Hấp lửa lớn trong khoảng 15 phút.
  • Khi khoai chín thì nhấc ra, rắc chút hành ngò băm nhỏ lên trên và ăn khi còn nóng.

Khoai tây hấp ớt

Khoai tây hấp ớt

    Khoai tây bi chiên xù

    • Khoai tây bi rửa sạch, cạo vỏ sau đó mang hấp chín. 
    • Chuẩn bị một bát lòng đỏ trứng gà, một bát bột mì và một bát vụn bánh mì/bột chiên xù. 
    • Lăn khoai tây bi qua bột mì, qua trứng rồi đến vụn bánh mì/bột chiên giòn sao cho bột phủ đều khoai. Lưu ý làm nhẹ tay vì khoai tây chín rất mềm, dễ bị vỡ. 
    • Sau đó, cho viên khoai tây vào chiên trong chảo ngập dầu. Đến khi vàng đều thì vớt ra, thấm bớt dầu và thưởng thức. Bạn có thể lắc khoai tây bi này với bột phô mai tùy sở thích. 

    >>> Xem ngay: Cách nấu chè khoai lang dẻo thơm ngon ngày hè

    Khoai tây hầm thịt viên

    • Thịt heo xay nhuyễn, ướp với chút dầu mè, muối, hạt nêm, tiêu trong 30 phút cho ngấm gia vị. 
    • Khoai tây bi rửa sạch, gọt vỏ, để ráo. 
    • Viên thịt thành những viên tròn kích thước bằng với khoai tây. 
    • Làm nóng chảo rồi cho khoai tây vào đảo sơ. 
    • Sau đó trút khoai tây, thịt viên vào một nồi khác, đổ nước xâm xấp mặt thịt rồi bắt đầu đun nhỏ lửa cho tới khi gần cạn nước. Nêm nếm vừa ăn rồi múc khoai ra bát. 
    • Rắc thêm hành ngò thái nhỏ lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn. 

    Khoai tây bi xào thịt gà

    • Khoai tây bi rửa sạch, bào vỏ sau đó cắt thành từng sợi nhỏ, ngâm với nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
    • Thịt ức gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp với chút nước mắm, đường, tiêu cho thơm 
    • Làm nóng chảo, sau đó phi thơm hành tỏi. Cho thịt gà đã ướp vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Sau đó đổ khoai tây vào đảo cùng. Nêm nếm vừa ăn. 
    • Múc ra đĩa, rắc thêm chút mè hoặc ớt băm lên trên là có thể thưởng thức rồi đó.

    Khoai tây bi xào thịt gà

    Khoai tây bi xào thịt gà

    Những chú ý khi chế biến món ngon từ khoai tây bi

    Mặc dù rất ngon và bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần chú ý một vài điều sau đây khi sử dụng khoai tây bi để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. 

    • Tuyệt đối không sử dụng khoai tây héo, khoai tây hóa xanh hoặc mọc mầm. Vì khi xuất hiện những dấu hiệu này có nghĩa là khoai tây của bạn đã bị biến chất, không còn chứa các chất dinh dưỡng nữa mà thay vào đó là solanine - một chất độc tự nhiên có thể gây ngộ độc nếu dùng liều lượng lớn, hoặc gây ung thư nếu tích tụ lâu dài.
    • Không bảo quản khoai tây bi trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến tinh bột trong khoai tây sẽ dần chuyển thành đường, khiến hương vị không còn thơm ngon và hấp dẫn. 
    • Không để khoai tây tiếp xúc trực tiếp quá lâu với ánh nắng mặt trời, dễ khiến khoai tây đổi màu xanh và tích tụ nhiều solanine có hại. 
    • Nên bọc khoai tây bi vào giấy báo, để nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.
    • Vì lượng tinh bột cao nên khoai tây bi là loại thực phẩm được khuyến cáo không nên dùng cho người tiểu đường và thai phụ. Nếu dùng thường xuyên sẽ dẫn đến rối loạn đường huyết, tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe.  
    • Không nên ăn khoai tây bi cùng chuối, cà chua, hồng, anh đào vì sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể khó chịu mệt mỏi. 
    • Khoai tây và lựu là hai loại thực phẩm cực kì “kỵ” nhau. Không nên kết hợp chúng dưới bất kỳ hình thức nào vì có thể gây ra ngộ độc. 

    Mua khoai tây bi tươi ngon tại Đà Lạt Tùng Trinh

    Để tránh những rủi ro khi mua khoai tây bi, bạn nên lựa chọn những cơ sở phân phối uy tín. Rau củ Đà Lạt Tùng Trinh luôn là địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng “chọn mặt gửi vàng”.

    >>> Tham khảo: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

    Với nguồn nông sản sạch đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm, không có thuốc bảo vệ thực vật và luôn tươi mới, chúng tôi tự tin sẽ làm bạn và gia đình hài lòng trong mỗi bữa ăn! 

    Xem ngay khoai tây bi tươi ngon của Tùng Trinh Đà Lạt tại đây!

    Viết bình luận
    Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
    popup

    Số lượng:

    Tổng tiền: