Các loại rau thơm – hay còn được gọi là rau gia vị là thứ không thể thiếu trong hầu hết các món ăn thường ngày của người dân Việt Nam. Không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà còn góp phần cung cấp thêm dưỡng chất cho người ăn. Tuy nhiên mỗi loại rau khác nhau sẽ đem lại một hương vị khác nhau và phù hợp với những món ăn khác nhau. Chính vì thế mà việc phân biệt các loại rau gia vị là điều cần thiết đối với mọi người. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn làm rõ điều đó.

Các loại rau gia vị phổ biến

Mùi tây

Mùi tây hay còn được gọi với nhiều cái tên phổ biến khác như ngò, ngò rí,… Loại rau này gồm 2 dạng lá xoăn và thẳng. Trong đó loại lá xoăn thường được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Người ta thường sử dụng rau mùi tây để ăn sống, làm nước chấm hoặc cắt nhỏ để trang trí, làm dậy mùi thơm cho món ăn. 

Rau mùi tây ăn kèm với các món chính

Rau mùi tây ăn kèm với các món chính

Húng tây

Húng tây là loại rau có lá hình bầu với màu xanh đậm. Rau húng tây thường được sử dụng phổ biến để ăn sống hoặc ăn kèm trong các món ăn nước để tăng hương vị cho món ăn. Loại rau này có vị hơi cay với mùi thơm đặc trưng riêng.  

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Lá xạ hương

Lá xạ hương là loại lá nhỏ, có dạng hình ngọn giáo với phần mép cuốn lại. Loại lá này không chỉ được sử dụng làm gia vị cho món ăn mà còn được biết đến như một loại thảo dược chứa được nhiều căn bệnh. Khi sử dụng, lá xạ hương đem lại vị hăng nồng. 

Lá hương thảo

Hương thảo cũng là loại rau gia vị lá nhỏ với phần mép gập xuống dưới, đồng thời, mặt dưới lá cũng bao phủ bởi một lớp lông tơ. Lá hương thảo thường được sử dụng phổ biến trong các món thịt nướng nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây là một trong các loại rau thơm đặc trưng và tỏa ra rất lâu trong thời gian sử dụng.  

>>> Bạn nên xem: Những lý do bạn nên mua rau củ sạch tại Đà Lạt Tùng Trinh

Thì là

Rau thì là còn được biết đến với 2 tên gọi khác là thìa là, bùng sàn. Loại rau này có lá dạng kim, không có cuống. Chúng thường được sử dụng nhiều cho các món hải sản, salad, thịt hoặc món hầm. Đây là loại gia vị có hương thơm đặc trưng, đồng thời khi sử dụng bạn cũng sẽ cảm nhận được tính nồng và vị ngọt của chúng. 

Thì là giúp hương vị món ăn thêm phong phú

Thì là giúp hương vị món ăn thêm phong phú

Ngò om

Ngò om hay còn được gọi là ngò thơm, ngò điếc, ngổ trâu, … . Đây là loại rau thân thảo mềm, thường được sử dụng trong các món canh hoặc món om. Khi sử dụng, chúng đem lại cảm giác xốp, nhiều nước và vị thanh đặc trưng.

Hành lá

Hành lá thuộc dạng phổ biến nhất trong số các loại rau gia vị. Bạn vừa có thể dùng hành lá để trang trí vừa làm tăng hương vị cho món ăn. Khi sử dụng, hành lá đem lại mùi hăng đặc biệt của họ nhà hành. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt khái niệm rau sạch, rau an toàn và rau hữu cơ

Tỏi tây

Tỏi tây hay còn có tên khác là hành ba rô. Đặc điểm của chúng là phần lá dẹp, dài và mọc thành 2 hàng với màu lục trắng đặc trưng ở gốc. Mặc dù khi còn tươi chúng mang mùi hăng nồng nhưng khi được chế biến thành gia vị cho món ăn, chúng đem đến hương thơm đặc trưng khó cưỡng. 

Bạc hà

Bạc hà là loại rau gia vị đem lại sự the mát, dễ chịu cho món ăn mà bất kì ai cũng ưa thích. Loại rau này có lá hình bầu dục, viền lá có răng cưa. Thường 2 lá sẽ mọc đối nhau, có màu xanh tươi mát mắt.  

 

Bạc hà mang hương vị thanh mát cho cơ thể

Bạc hà mang hương vị thanh mát cho cơ thể

Tía tô

Trong số các loại rau gia vị kể trên, tía tô là loại cần thiết cho các món ăn như phở, gỏi và nộm. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng phổ biến trong một số món canh và xào. Khi sử dụng, lá tía tô thường mang lại cảm giác cay dịu và cảm giác ấm tại cổ họng.  

>>> Có thể bạn quan tâm: [Mẹo hay] Không cần tủ lạnh, rau củ vẫn tươi nhờ cách này

Mua rau gia vị và các loại rau củ quả tươi sạch tại Tùng Trinh Đà Lạt

Hầu hết các loại rau thơm kể trên bạn đều có thể tự trồng tại nhà bởi rau thơm dễ trồng. Tuy nhiên một số người ưa sự thuận tiện và nhanh gọn lại thích mua sẵn trên thị trường hơn. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng, bạn nên chọn mua những loại rau gia vị trên tại những cửa hàng uy tín. 

Với khách hàng tại Hà Nội, bạn có thể đến với Tùng Trinh Đà Lạt để chọn mua các loại rau gia vị và những rau củ quả tươi sạch khác. Đây là địa điểm cung ứng rau sạch và tươi ra thị trường với chất lượng rau đảm bảo, được nhập trực tiếp tại Đà Lạt. Chính vì thế khi mua hàng tại đây, quý khách có thể an tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Trên đây là 10 loại rau gia vị phổ biến tại Việt Nam mà có thể bạn quan tâm. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn đọc trong việc phân biệt và chọn mua các sản phẩm gia vị sử dụng hằng ngày. 

Xem thêm các loại rau củ của Đà Lạt Tùng Trinh tại đây!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *