Chi tiết bài viết

Tổng hợp 5 loại rau xà lách phổ biến nhất hiện nay

29/07/2021

Xà lách từ lâu đã là loại rau phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ được sử dụng kèm trong nhiều món ăn khác nhau, mà còn đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại rau xà lách có mặt trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về các loại xà lách phổ biến nhất hiện nay và tác dụng của rau xà lách, hãy cùng tìm hiểu các ý sau đây.

Rau xà lách là gì

Xà lách là một loại rau thuộc họ của cúc, được gọi bằng 2 cái tên phổ biến khác chính là rau diếp hoặc cải bèo. Nguồn gốc của loại rau này chính tại các nước Châu Âu và ngày nay, nó được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia vùng nhiệt đới khác nhau. Cây xà lách khá dễ trồng, tuy nhiên chúng sẽ phát triển tốt nhất tại vùng đất màu mỡ, giàu ánh sáng và tơi xốp. Mỗi loại xà lách khác nhau sẽ có một vài điểm khác nhau về hình dáng giúp ta dễ dàng phân biệt chúng.

Rau xà lách được nhiều người nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình mình

Rau xà lách được nhiều người nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình mình

Công dụng của rau xà lách

Dù là loại rau xà lách nào thì đa số thành phần bên trong cũng đều chứa nhiều chất xơ, vitamin, các loại khoáng chất, canxi, kali và folate. Chính vì thế mà việc sử dụng sử dụng xà lách đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng của rau xà lách có thể kể đến như:

Tăng cường sức đề kháng

Đây là một lợi ích hiển nhiên mà rau xà lách đem lại. Điều này là bởi bên trong xà lách có chứa nhiều hoạt chất có lợi, chính vì thế khi được hấp thu vào cơ thể, các hoạt chất sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, từ đó có thể phòng ngừa nhiều loại bệnh thông thường

 

>>> Đọc ngay: Bật mí 8 cách chọn rau củ quả tươi ngon cực kỳ đơn giản

Tốt cho võng mạc

Một hoạt chất được tìm thấy bên trong rau xà lách là microgam zeaxanthin. Đây là loại hoạt chất có tác dụng tốt trong việc chống lại các tia UV có thể làm tổn thương võng mạc.

Kháng viêm

Với các loại vitamin như A, E và K, kết hợp cùng lipoxygenase có trong xà lách, người sử dụng có thể kiểm soát được tình trạng viêm nhiễm của các vết thương bên trong cơ thể. Đồng thời, hỗ trợ làm giảm cảm giác đau do viêm gây ra.

 

>>> Có thể bạn quan tâm:  Rau xà lách Romaine - loại rau bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Hỗ trợ não bộ

Việc sử dụng rau xà lách thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, đặc biệt là Alzheimer’s. Điều này được cho là bởi bên trong xà lách có chứa nitrat cùng một số hoạt chất có lợi khác, giúp làm giảm tình trạng suy nhận thức, đồng thời bảo vệ các tế bào thần kinh hạn chế được tình trạng lão hóa.

Rau xà lách hỗ trợ phát triển não bộ và ngăn các bệnh về não

Rau xà lách hỗ trợ phát triển não bộ và ngăn các bệnh về não

Hỗ trợ tim mạch

Đối với người cao tuổi, vấn đề về tim mạch luôn nghiêm trọng và đáng lo ngại. Một cách đơn giản để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch chính là thường xuyên ăn rau xà lách. Điều này sẽ giúp các hoạt chất có trong rau như: vitamin, kali, folate, … bên trong rau được hấp thụ vào cơ thể. Từ đó giúp hạn chế các cơn đau tim, ngăn sự tích tụ của các mảng bám bên trong thành mạch, giảm mức LDL, … giúp hệ tim mạch khỏe hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho kết quả việc sử dụng rau xà lách thường xuyên giúp người dùng tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này được cho là bởi chỉ số đường huyết của rau và những vi chất dinh dưỡng có bên trong nó.

 

>>> Xem ngay:  3 món ăn cực ngon từ rau xà lách xoăn xanh mà bạn chưa biết

Hỗ trợ làm đẹp

Đặc biệt đối với da và tóc, việc thường xuyên ăn xà lách rất có lợi cho 2 bộ phận này. Bởi vì bên trong rau xà lách có chứa vitamin A, C và các chất chống lão hóa, chính vì thế mà chúng giúp cải thiện tình trạng về da hiệu quả. Đồng thời, rau xà lách cũng đem lại nhiều tác dụng tích cực trong việc nuôi dưỡng, phục hồi mái tóc.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Mọi người thường sử dụng rau xà lách trong khẩu phần ăn kiêng của mình. Đây chính là vì lượng calorie có bên trong xà lách. Việc sử dụng xà lách đem lại rất ít calo cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể nhờ các chất dinh dưỡng bên trong nó. Đồng thời, kết hợp xà lách trong khẩu phần ăn kiếng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, không tạo cảm giác thèm ăn và đặc biệt không gây ngán. Chính vì thế mà rau xà lách được xem là một loại thực phẩm giảm cân lý tưởng đối với chị em phụ nữ.  

5 loại rau xà lách phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay có 5 loại xà lách phổ biến được nhiều người tiêu dùng lựa chọn:

5 loại rau xà lách phổ biến hiện nay

5 loại rau xà lách phổ biến hiện nay

Rau xà lách lá xoăn

Một tên gọi khác của loại xà lách này chính là Frisse. Tương tự như tên gọi, ta có thể nhận biết chúng dựa vào hình dáng bên ngoài. Đặc điểm của loại rau xà lách này chính là lá thường xoăn mạnh, phần cuống nhỏ và dài. Vị của loại xà lách xoăn thường là sự kết hợp giữa đắng nhẹ và ngọt thanh, đồng thời bạn có thể cảm nhận được độ giòn và mọng nước của nó khi sử dụng để làm các món ăn nhẹ như salad.

>>> Bạn nên đọc:  Làm món salad xoăn tím cực ngon chỉ mất 5 phút

Rau xà lách mỡ

Rau xà lách mỡ có thể chính là loại xà lách phổ biến nhất ở nước ta. Vẻ bên ngoài của chúng cấu tạo theo cách xếp tầng khá giống với cải bắp. Đây là loại xà lách được sử dụng nhiều trong các món như lẩu, món cuộn hoặc gỏi. Loại xà lách này đem lại cảm giác mềm nhưng vẫn đảm bảo độ giòn khi ăn. Đồng thời, chúng còn đem lại vị ngọt thanh, có cảm giác dịu mát và nhiều nước. Một điều nhược điểm của loại xà lách này chính là chúng thường khó khăn trong việc bảo quản hơn những loại còn lại vì dễ gãy, dập và úng nước.

Rau salad lô lô

Salad  lô lô là loại rau với 2 màu xanh hoặc tím. Phần nào tên gọi cũng bắt nguồn từ vẻ ngoài của nó. Loại salad này thường không xếp khít vào nhau mà các lá rất rời rạc, tầng lá rộng và xoăn. Khi sử dụng loại salad này, bạn sẽ thấy chúng có độ giòn, mềm vừa phải kèm với vị ngọt thanh. Đây là loại salad thường sử dụng để ăn kèm trong những món như: thịt nướng, món trộn để làm tăng hương vị món ăn.  

Rau salad lá sồi

Salad lá sồi hay còn được gọi bằng một tên khác chính là Oak Leaf. Đây là loại salad khá đặc trưng khi có sự kết hợp của 2 màu đỏ tía và xanh tươi trên cùng một lá. Chính vì sự kết hợp màu sắc đó mà nhìn bề ngoài loại salad này khá bắt mắt. Sở dĩ người ta gọi chúng là salad lá sồi vì những lá salad thường dài, gấp khúc giống như những lá sồi. Khi ăn, loại salad này đem lại cảm giác mềm mại, kết hợp với vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu. 

Mọi người thường sử dụng loại salad này để làm các món trộn rau củ quả, việc sử dụng chúng trong món trộn không chỉ giúp tăng mùi vị món ăn mà còn giúp món ăn trở nên bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, những người có nguy cơ mắc bệnh về gan, tiêu hóa, tim mạch, việc sử dụng salad lá sồi đem lại nhiều lợi ích cho họ vì chúng chứa rất nhiều chất xơ và vitamin.

Rau salad Mỹ

Cuối cùng, rau salad Mỹ hay còn gọi là rau xà lách iceberg. Đây là loại salad hơi cứng với những bẹ lá cuộn tròn, khít với nhau giống như bắp cải. Những bẹ rau salad Mỹ ở ngoài có màu xanh tươi, nhưng càng vào trong màu càng nhạt và trắng hơn. Có thể nói, rau salad Mỹ là loại dễ ăn nhất vì chúng phù hợp với hầu hết mọi món ăn, đồng thời chứa nhiều loại hoạt chất có lợi giúp thanh lọc cơ thể.

Mua Rau xà lách tươi sạch ở đâu uy tín?

Mặc dù rau xà lách khi sử dụng thường xuyên sẽ đem đến điều tích cực cho sức khỏe, tuy nhiên người tiêu dùng lại gặp nhiều trở ngại khi tìm mua loại rau này. Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại xà lách nổi trôi không rõ nguồn gốc, điều này khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc chọn mua rau xà lách tươi sạch, đảm bảo chất lượng. 

Đà Lạt Tùng Trinh - Cam kết là đơn vị sản xuất rau uy tín và đảm bảo an toàn 

Đà Lạt Tùng Trinh - Cam kết là đơn vị sản xuất rau uy tín và đảm bảo an toàn 

Với người tiêu dùng tại Hà Nội, Đà Lạt Tùng Trinh sẽ là điểm đến an toàn, hợp lý dành cho bạn. Không phải tự nhiên mà ngày càng nhiều người tin tưởng địa điểm này. Đây là nơi cung ứng các loại rau củ có nguồn gốc từ Đà Lạt ra nhiều điểm tại thành phố Hà Nội. Bởi vì được nhập trực tiếp từ Đà Lạt, rau ở đây luôn đảm bảo tươi xanh và độ minh bạch về nguồn gốc trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các loại rau củ tại đây đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng trong khâu trồng trọt như: Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, … Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng rau của Đà Lạt Tùng Trinh.

Cửa hàng luôn áp dụng mức giá thành phù hợp chất tất cả sản phẩm, bao gồm cả xà lách và miễn phí giao hàng trên địa bàn thành phố với những hóa đơn đủ điều kiện. Điều này giúp Đà Lạt Tùng Trinh tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh như hiện tại. Có thể nói, dù mua xà lách hay bất kì loại rau củ nào khác, Đà Lạt Tùng Trinh cũng là điểm đến uy tín dành cho bạn.

Xem ngay rau xà lách chất lượng, giá tốt tại Đà Lạt Tùng Trinh ở đây!

Trên đây là một số thông tin về các loại rau xà lách và một số vấn đề liên quan, hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về loại rau này, đồng thời có thể lựa chọn được địa điểm mua hàng phù hợp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng. 

Viết bình luận
Zalo Đà Lạt Tùng Trinh 0388071995
popup

Số lượng:

Tổng tiền: